Nguy cơ tiềm ẩn khi làm đẹp quá sớm

27

Vũ Yến

Không ít thẩm mỹ viện tại TPHCM thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, theo một số bác sĩ thẩm mỹ, người có ý định phẫu thuật nên chờ sau 18 tuổi, khi cơ thể phát triển toàn diện.

Không cần cam kết của người thân

P. là cái tên không xa lạ trong cộng đồng những người yêu nhạc điện tử, một phần vì nữ DJ này có hình thể đẹp. Để có vẻ ngoài như hiện tại, P. đã trải qua quá trình làm đẹp gồm nâng ngực, sửa mũi, độn cằm, tiêm môi, tiêm má, làm răng. P. cho biết cô phẫu thuật thẩm mỹ lần đầu tiên gồm nâng và cắt cánh mũi bằng sụn nhân tạo khi mới 15 tuổi. Năm 17 tuổi, P. tiếp tục thực hiện dịch vụ nâng ngực, sửa lại mũi và độn cằm.

Thực hiện nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa nhiều bộ phận trên cơ thể khi chưa đủ 18 tuổi như P. có lẽ là trường hợp cá biệt. Tuy nhiên, việc thực hiện riêng lẻ một số phương pháp làm đẹp như nâng mũi, độn cằm, cắt mí thì không phải hiếm.

Một nhân viên tư vấn của một thẩm mỹ viện trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TPHCM) cho biết mỗi năm trung tâm thường tư vấn một số trường hợp thiếu nữ dưới 18 tuổi muốn thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mí, nâng mũi. Trung tâm thường đồng ý thực hiện phẫu thuật cho các khách hàng này.

Một nhân viên của thẩm mỹ viện trên cho biết, chi phí cắt mí là 17 triệu đồng, nâng mũi cũng khoảng 17 triệu đồng nếu là nâng mũi Hàn Quốc sụn mềm, còn nâng mũi Hàn Quốc bằng sụn tự thân sẽ có giá 45 triệu đồng. Mức giá nâng mũi này do bác sĩ người Việt Nam thực hiện, còn nếu muốn bác sĩ người Hàn Quốc thì sẽ cao hơn, tùy kiểu sụn sẽ có giá từ 2.000-5.000 đô la Mỹ.

“Trung tâm chúng tôi liên kết với một bệnh viện uy tín tại TPHCM để tiến hành các phẫu thuật cắt mí và nâng mũi. Các thủ thuật đều do bác sĩ, y tá có chuyên môn thực hiện nên chị yên tâm. Người dưới 18 tuổi thực hiện ở đây không phải ít, tất cả đều đảm bảo an toàn và đẹp như mong muốn”, nhân viên này cho biết.

Khi được hỏi về cam kết của người thân với trung tâm khi phẫu thuật cho người dưới 18 tuổi, nhân viên cho biết chỉ cần có người thân đi kèm, không cần làm cam kết.

Tương tự, tư vấn viên của một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) cũng cho biết trung tâm nhận thực hiện phẫu thuật độn cằm cho người dưới 18 tuổi nếu có nhu cầu. Giá độn cằm bằng sụn nhân tạo vĩnh viễn là 25 triệu đồng.

Theo nhân viên này, độn cằm là phẫu thuật gây tê nên hoàn toàn an toàn, thời gian thực hiện khoảng nửa tiếng. Phẫu thuật không đau đớn và không phải kiêng khem quá nhiều, thời gian để cằm đẹp tự nhiên sau phẫu thuật khoảng từ 3-6 tháng.

“Thẩm mỹ viện đã thực hiện những ca phẫu thuật độn cằm, cắt mí cho không ít trường hợp mới 16 tuổi, 17 tuổi và sẽ đảm bảo an toàn. Trước khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ cũng sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Những người chưa đủ 18 tuổi, chúng tôi không yêu cầu phải có giấy cam kết đồng ý của cha mẹ”, nhân viên này nói thêm.

pexels-photo-286951

Cơ thể còn phát triển

PGS.TS. Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mặc dù không có quy định cấm người dưới 18 tuổi không được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng theo quy định của pháp luật Việt Nam người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên.

Độ tuổi này chưa phát triển đầy đủ về thể chất, chưa có đủ quyền lợi và nghĩa vụ một công dân. Theo đó, nếu người ở độ tuổi dưới 18 muốn thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ với mục đích làm đẹp thì phải có sự đồng ý, cam kết của người giám hộ hoặc cha mẹ. Nếu không có sự đồng ý, cam kết của người giám hộ hoặc cha mẹ mà các cơ sở thẩm mỹ vẫn thực hiện cho họ thì là “làm liều”, có thể vi phạm pháp luật.

Theo bác sĩ Hùng, lứa tuổi dưới 18 cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, các bộ phận, cơ quan cấu thành cơ thể như xương, sụn… vẫn còn tiếp tục hoàn thiện. Vì vậy, nếu chỉ đơn giản vì mục đích cải thiện vẻ đẹp, không phải vì mục đích chữa trị thì không nên thực hiện các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Các phương pháp làm đẹp tưởng chừng đơn giản cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe mọi độ tuổi.

“Đối với người chưa thành niên, yếu tố pháp lý và sự phát triển chưa đầy đủ của cơ thể cần phải được xem xét kỹ trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ. Một số trường hợp người chưa thành niên có nhu cầu cắt mí, độn cằm hay nâng mũi khi đến bệnh viện tư vấn, tôi đều khuyên nên chờ sau 18 tuổi”, bác sĩ Hùng cho biết.

TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cho biết người có nhu cầu chỉ nên tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ khi cơ thể trưởng thành hoàn toàn. Về những lời quảng cáo phẫu thuật an toàn 100% từ các thẩm mỹ viện, bác sĩ Tuấn cho biết, các phẫu thuật y khoa nói chung, phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đều có thể có tỷ lệ biến chứng nhất định. Nguy cơ của việc phẫu thuật với người chưa trưởng thành là sau khi phẫu thuật cơ thể vẫn còn phát triển, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể thậm chí làm kết quả phẫu thuật biến chuyển theo chiều hướng xấu. Đồng thời, ngoài những đau đớn và tai biến tương tự người trưởng thành, người dưới 18 tuổi có thể gặp các vấn đề tâm lý về sau.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here