Người mừng, kẻ lo với quy định phòng tập thể dục

24

Đình Lâm

Đã có những ý kiến trái chiều xung quanh những quy định mới trong dự thảo thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu môn thể dục thể hình, trong đó đáng chú ý là quy định về không gian và các tiện ích trong phòng tập thể dục.

gymMột phòng tập thể hình có không gian nhỏ hẹp, với đối tượng tập luyện chủ yếu là sinh viên. Ảnh: Đình Lâm

Theo đó, các phòng tập thể dục phải có diện tích tối thiểu là 60 m2, cao ít nhất 2,7 m, với ánh sánh phải từ 150 lux (đơn vị đo cường độ ánh sáng) trở lên và hệ thống âm thanh  có cường độ không vượt quá 90 dBA. Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thay đồ, tủ thuốc y tế… phải được đảm bảo.

Ngoài những quy định về thời gian, đối tượng tham gia tập luyện và trang phục cũng có sự điều chỉnh. Trong đó, đáng chú ý là nội dung quy định mỗi hướng dẫn viên không được hướng dẫn quá 50 người trong một buổi tập. Trong một buổi tập, số lượng người tập không chiếm vượt quá 70% diện tích phòng tập.

Trên thực tế, nhu cầu tập luyện thể hình của người dân khá cao, ở đủ mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là nhóm sinh viên, học sinh và nhân viên văn phòng. Chính vì vậy, số lượng các phòng tập thể dục mọc lên ngày càng nhiều.

Ghi nhận thực tế cho thấy, không quá khó để tìm được một phòng tập thể hình trên địa bàn TPHCM với đủ các loại hình, dịch vụ khác nhau. Ngoài ra, chủ các phòng tập còn cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như huấn luyện viên hướng dẫn hay các loại thuốc tăng cân, tăng cơ bổ sung dinh dưỡng cho người tập.

Giá cả dao động 150.000-300.000 đồng/người/tháng đối với các phòng tập nhỏ, 500.000-800.000 đồng đối với các phòng tập cao cấp hơn. Nếu mua gói tập theo năm hay đăng ký thẻ thành viên, người tập sẽ nhận được nhiều ưu đãi khác nhau.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, chủ một phòng tập thể hình tên Cường ở đường Lê Văn Việt (quận 9, TPHCM) cho rằng, nếu dự thảo thông tư quy định về điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện môn thể dục của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thông qua sẽ gây khó khăn cho những phòng tập nhỏ như anh. Điều này có nghĩa anh sẽ phải đầu tư thêm vốn để sửa chữa lại phòng tập, thậm chí phải đi tìm mặt bằng kinh doanh khác phù hợp hơn. Hiện nay, phòng tập của anh đã có một lượng khách quen ổn định, do đó việc thay đổi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập.

“Tôi thấy những quy định trên khá vô lý và thiếu thực tế. Ví dụ, phòng tập của tôi chỉ rộng khoảng 50 m2 nhưng tôi chỉ đặt có 10 máy tập, những phòng khác rộng 60 m2 lại đặt tới 20 máy tập. Vậy phòng tập nào sẽ thông thoáng và đảm bảo hơn?” anh Cường đặt vấn đề.

Tại phòng tập của anh Cường, một sinh viên tên Sương đang học tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết anh đã tập ở đây một thời gian dài. “Tôi thấy máy móc cũng đầy đủ, không gian tập cũng thoáng và đặc biệt giá chỉ 200.000 đồng/tháng, phù hợp với những sinh viên muốn tập luyện để nâng cao sức khỏe. Nếu phòng tập lớn hơn, giá sẽ mắc hơn!”, anh Sương cho biết.

Tuy nhiên, chủ phòng tập thể hình tên Nam ở đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức, TPHCM), lại cho rằng việc có những quy định cụ thể như thế này sẽ giúp nâng cao chất lượng của toàn bộ phòng tập thể dục, nhằm đảm bảo cho sự an toàn cho người tiêu dùng.

Anh Nam cho biết, hiện nay ở khu vực ngoại thành có nhiều phòng tập thể hình nhỏ, có nơi chỉ có vài ba cái máy tập. Những cơ sở nhỏ lẻ như thế này rất khó quản lý, và như thế sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tập. “Họ không có nhiều khách nhưng vẫn hoạt động được nhờ giá rẻ”, anh Nam nêu thực tế.

“Tôi thấy, việc chuẩn hóa các phòng tập còn giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho những người là huấn luyện viên thể hình tự do nữa, như vậy sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về việc làm cho thanh niên”, anh Nam cho biết thêm.

Tuy nhiên, anh Nam và một số chủ phòng tập khác cũng thắc mắc về các thông số như ánh sáng lux hay cường độ âm thanh dBA sẽ được đo như thế nào, cơ quan nào sẽ là người đo, nếu vi phạm sẽ xử phạt ra sao… để chủ các phòng tập có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here