fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Người làm du lịch đang làm gì để giữ ngọn lửa đam mê với nghề?

(SGTT) – Bằng rất nhiều cách khác nhau, những người đang làm trong lĩnh vực du lịch, dù phải chuyển đổi công việc hoặc làm thêm việc khác vì cuộc sống mưu sinh nhưng vẫn dành thời gian để “nuôi hy vọng ngày du lịch trở lại”.

Dịch bệnh Covid-19 khiến anh Huỳnh Công Hiếu (giữa), Phó chủ tịch Chi hội HDV Du lịch TPHCM phải mở thêm quán ăn nhỏ để mưu sinh, kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Ảnh: thanhnien.vn

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động du lịch bị ảnh hưởng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 5-2021, doanh thu du lịch lữ hành chỉ đạt 387 tỉ đồng, giảm 53,5% so với tháng trước và giảm 17,8% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu của ngành chỉ đạt 4.300 tỉ đồng, giảm 48,2% so với cùng kỳ.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, Việt Nam chỉ đón 13,4 ngàn lượt khách quốc tế (đây là những du khách nhập cảnh vào Việt Nam theo diện chuyên gia nhập để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp – PV). Lượng du khách này, so với tháng 4-2021 giảm 30,8% và giảm hơn 40% so với tháng 5-2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam chỉ đón được 81 ngàn lượt khách quốc tế, giảm gần 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Một số địa phương, tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế đã bắt đầu nới lỏng những quy định về phòng chống dịch đối với người dân nội tỉnh; cho phép một số dịch vụ, điểm tham quan mở cửa để phục vụ du khách tại địa phương.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt bên xưởng khẩu trang hoạt động được hơn một năm qua. Ảnh: vnexpress.net

Tuy nhiên, cũng có nhiều tỉnh thành vẫn đang áp dụng Chỉ thị 15 về phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Thậm chí, TPHCM đang phải áp dụng Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TPHCM mới đây, thành phố đã có khoảng 171 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải rời thị trường.

Dịch bệnh Covid-19 trong hơn một năm qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên, với những người yêu nghề, tâm huyết với du lịch, họ vẫn dành thời gian để “nuôi hy vọng ngày du lịch trở lại”.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

“Saigon Times – Nối vòng tay lớn” trao 120 phần quà...

0
(SGTT) - Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch, sáng 28-9, chương trình “Saigon Times –...
du lịch xanh

Hội An hướng tới du lịch xanh

0
(SGTT) - Nhằm đẩy mạnh các thực hành giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và phục hồi sau Covid-19, UBND thành...

Mỹ vị cùng Chef: Thịt heo, thực phẩm bình dị trong...

0
(SGTT) – Đối với người nội trợ, thịt heo là một trong những thực phẩm thường được chọn nhất để chế biến món ăn....

Du lịch giữa mùa dịch: Trekking vườn quốc gia Bidoup, Lâm...

0
(SGTT) - Nhắc đến Lâm Đồng người ta thường nghĩ ngay đến thành phố Đà Lạt mộng mơ hay những thác nước hùng vĩ...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH