Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế

(SGTT) – Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Theo VnExpress, trong công văn ngày 22-1, Bộ Y tế cho biết, việc tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế được thực hiện trên cơ sở việc tiêm chủng vắc-xin đạt tỷ lệ cao; mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, hai mũi 95,6%, mũi ba 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi một đạt 94,1%, mũi hai 82,2%.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh nếu người dân có biểu hiện mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở… thì phải hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định. Các trường hợp khác thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe.

Địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp không phù hợp.

Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế nêu rõ, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người đến từ địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa; trường hợp nghi ngờ cần chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vắc-xin và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Ba tuần liên tiếp TPHCM đạt vùng xanh

Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 22-1, UBND TPHCM có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn TPHCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế đến ngày 20-1.

Theo đó, toàn địa bàn TPHCM vẫn đạt cấp độ 1 (vùng xanh), đây là tuần thứ 3 liên tiếp TPHCM trở thành “vùng xanh”.

TPHCM vẫn đạt cấp độ 1 (vùng xanh), đây là tuần thứ 3 liên tiếp TPHCM trở thành “vùng xanh”. Ảnh minh họa: Lê Quân

Ở cấp quận huyện, chỉ còn huyện Nhà Bè có cấp độ 2 (vùng vàng), còn lại đều đã đạt cấp độ 1. Như vậy, tuần này không có quận huyện tăng cấp độ dịch. Có 2 địa phương giảm từ cấp 2 xuống cấp 1 là quận 1 và huyện Cần Giờ.

Ở cấp phường xã, có 276 địa phương cấp độ 1, 36 địa phương cấp độ 2. Như vậy, có 30 phường xã giảm cấp độ dịch và 6 phường xã tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

Dù đã trở thành “vùng xanh” nhưng TPHCM vẫn có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh, sẵn sàng đáp ứng khi dịch ở cấp độ 4.

TPHCM đưa 5 huyện lên quận

UBND TPHCM vừa ban hành Kế hoạch khẩn về xây dựng Đề án Đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030, gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ, thông tin được Người Lao Động cập nhật.

TPHCM đưa 5 huyện lên quận bao gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ.

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ rà soát, đánh giá hiện trạng các tiêu chuẩn của huyện, xã – thị trấn theo quy định về phân loại đô thị, về tiêu chuẩn đơn vị hành chính để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đô thị đạt tiêu chuẩn của quận (hoặc thành phố) và phường trực thuộc.

Ngoài ra, để có cơ sở triển khai các giải pháp thúc đẩy tiến trình chuyển huyện thành quận (hoặc thành phố) nhanh và bền vững, TPHCM sẽ xây dựng 5 đề án nhánh về phát triển và phân công từng sở, ngành thực hiện các đề án như Kinh tế đô thị (Sở Kế hoạch và Đầu tư), Văn hóa đô thị (Sở Văn hóa và Thể thao), Hạ tầng đô thị (Sở Quy hoạch và Kiến trúc), Con người đô thị (Viện Nghiên cứu phát triển) và Quản lý nhà nước (Sở Nội vụ).

TPHCM sẽ ưu tiên ngân sách tổ chức lập, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, nhất là các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới.

Thành phố cũng tạo điều kiện huy động nguồn lực người dân, doanh nghiệp phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch, khu thương mại… Đất tại các đô thị mới, các điểm dịch vụ sẽ được đấu giá để tạo vốn phát triển hạ tầng. Có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút nhân tài đáp ứng yêu cầu của phát triển, nâng cao trình độ dân trí, khoa học – công nghệ, văn minh đô thị; năng lực tổ chức vận hành bộ máy, quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối