Người dẫn chương trình: nghề đang “hot”

33

Huy Nguyễn –

Nghề dẫn chương trình (MC) được xem là một trong những nghề hấp dẫn trong lĩnh vực giải trí hiện nay. Do đó, những cuộc thi người dẫn chương trình như Én vàng đang thu hút lượng người xem khá lớn trên kênh truyền hình HTV lẫn Youtube. Hiện có một số nghệ sĩ, như Trấn Thành, Quyền Linh, được đánh giá là thành công với vai trò MC.

Nổi tiếng không kém ngôi sao

Trấn Thành xuất thân là một diễn viên kịch nhưng trở thành một trong những ngôi sao được săn đón nhất hiện nay nhờ vai trò MC. Trấn Thành vào nghề diễn viên khoảng 5-6 năm và được biết đến chủ yếu trong cộng đồng khán giả kịch nói. Tuy nhiên, đến khi đảm nhiệm vai trò MC cho chương trình So you think you can dance (Thử thách cùng bước nhảy) thì hình ảnh và tên tuổi của Trấn Thành được biết đến nhiều hơn.

Nghệ sĩ này tạo được ấn tượng với khán giả truyền hình qua những đối đáp thông minh, lối dẫn chuyện đầy tính hoạt náo. Từ đó, hình ảnh Trấn Thành phủ khắp tất cả các kênh truyền hình và các sự kiện. Chương trình nào có sự hiện diện của Trấn Thành đều đạt lượng rating cao (Rating là chỉ số đo lường khán giả, dùng để chỉ số lượng khán giả bình quân trên 1 phút của một phương tiện truyền thông).

Quyền Linh với vai trò MC trong chương trình Hát câu chuyện tình. Ảnh: Huy Nguyễn

Một trường hợp khác có thể kể đến là nghệ sĩ Quyền Linh. Khoảng 10 năm trước, Quyền Linh bắt đầu ít xuất hiện trên phim ảnh và sân khấu. Sau đó, anh giữ vai trò MC trong chương trình Vượt lên chính mình. Lối dẫn chương trình mộc mạc, thân thiện, giàu cảm xúc của Quyền Linh góp phần giúp cho công chúng có thiện cảm và yêu thích chương trình. Từ bước ngoặt này, Quyền Linh xuất hiện nhiều hơn trước công chúng khi trở thành MC trong nhiều chương trình khác nhau.

Đại Nghĩa cũng là trường hợp thành công nhờ vai trò MC. Nhiều năm gắn bó với sân khấu Idecaf (TPHCM), Đại Nghĩa được biết đến nhưng vẫn trong lượng khán giả giới hạn. Đại Nghĩa sau đó được mời giữ vai trò người dẫn chương trình truyền hình. Kể từ đó, tên tuổi Đại Nghĩa được biết đến nhiều hơn với khán giả trong nước lẫn quốc tế nhờ sự hài hước, hoạt náo và ứng biến linh hoạt. Theo một thống kê của năm 2017, Đại Nghĩa là nghệ sĩ có nhiều sô MC nhất tại Việt Nam.

Nhìn chung, hiện nghề MC hiện khá hấp dẫn, không kém gì so với vai trò nghệ sĩ trình diễn. Do đó, hiện nay có nhiều “lò” dạy MC tư nhân được lập nên, và thu hút lượng học viên khá đông. Các cuộc thi người dẫn chương trình như Én vàng cũng thu hút lượng lớn thí sinh. Trong đó, có những người tham gia từng làm MC lâu năm nhưng chưa tỏa sáng và cả những diễn viên đã có chút tên tuổi.

Kiều Ngân, hoa hậu Việt Nam hoàn cầu năm 2015 và là một trong những thí sinh Én vàng 2017, cho biết: “Đối với tôi, hình ảnh của một MC chương trình có sức hút rất lạ. Một người MC giỏi không chỉ giúp chương trình diễn ra trôi chảy mà còn có thể tạo cảm xúc rất mạnh đối với khán thính giả”.

Cát xê hấp dẫn nhưng lao động cật lực

Ngoài việc được nổi tiếng, nghề MC cũng mang lại thu nhập khá lớn cho người hành nghề. Theo nhiều người trong nghề, MC trong các sự kiện thường có mức thù lao cao nhất. Tuy nhiên, thu nhập của MC trong các chương trình truyền hình cũng hấp dẫn không kém. Do đó, nhiều nghệ sĩ đã bỏ sân khấu, hoặc hạn chế trình diễn kịch vì đã ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất các chương trình truyền hình (talkshow, gameshow).

Nhìn chung, người nghệ sĩ khi tham gia MC thường so sánh và nhận thấy mức chênh lệch khá lớn trong thu nhập giữa nghề diễn viên sân khấu và vai trò MC. Họ nghĩ nghề MC là cơ hội để họ có thể nâng cao thu nhập. Khi đã tích lũy được tiền và tạo được hình ảnh lan tỏa, việc quay lại với kịch, hay phim ảnh cũng không có gì là muộn màng.

Tuy nhiên, nghề MC cũng đòi hỏi nỗ lực lớn. Ngoài việc đọc sách, quan sát cuộc sống để nâng cao kiến thức bổ trợ nghề nghiệp, tính chất công việc của MC không hề đơn giản.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa chia sẻ: “Hiện nay nhịp sống diễn ra quá nhanh và hối hả. Riêng các chương trình truyền hình thì phát triển mạnh, cạnh tranh lớn. Để vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhà sản xuất có xu hướng tranh thủ quay một lần nhiều tập. Vì vậy, có lúc tôi làm việc từ sáng đến giữa khuya hoặc gần sáng ngày hôm sau mới kết thúc”.

“Anh em ngủ gà gật trên ghế và ăn uống qua loa là chuyện thường xuyên xảy ra. Có hôm về nhà chợp mắt được một chút lại choàng dậy chạy đi làm chương trình khác trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Nhiều anh chị đồng nghiệp chịu đựng không nổi nên đã ngã bệnh”, nghệ sĩ này cho biết thêm.

Ngoài ra, nghề MC dẫu giúp người hành nghề có được danh vọng và tiền bạc nhưng lại là nghề lắm công phu. Thành công đến từ tố chất, lao động miệt mài và sáng tạo. Do đó, theo một số người trong nghề, các bạn trẻ đang mơ ước trở thành một MC nổi tiếng nên chuẩn bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng,… trước khi vào nghề. Nếu thiếu một trong các yếu tố này, họ vẫn có thể trở thành MC nhưng là người dẫn chương trình không tên tuổi. Hiện nay cũng có khá nhiều MC đang hành nghề nhưng chỉ số ít nổi bật, còn lại đa số không được nhiều khán giả nhớ đến.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here