fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Người ‘biến’ vỏ xe phế thải thành vật dụng có ích cho đời

(SGTT) – Từ vỏ xe phế thải tưởng chừng như bỏ đi, ông Nguyễn Văn Định đã đúc chúng thành những chậu đựng hoặc vật dụng hữu ích trong gia đình, cuộc sống.
Ông Định đang đúc vỏ xe phế thải thành vật có ích trong cuộc sống. Ảnh: Hòa Vang

Trò chuyện tại nơi làm việc, ông Định (48 tuổi, trú tại 290 khối Bà Hà, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), cho hay nghề đúc chậu (máng ăn) bằng vỏ xe phế thải đã truyền qua bốn đời, đến nay ông là truyền nhân đang tiếp tục duy trì.

Cụ thể, hơn 40 năm qua, ông đã miệt mài tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm như dép, giày, găng tay, máng ăn, ghế, dù che… Tất cả đều từ chất liệu cao su được ông xử lý từ vỏ xe cũ mua lại với mức giá thấp.

Tùy vào mỗi vật dụng mà ông có cách xử lý khác nhau, ví dụ như máng ăn gia súc thì cần dụng cụ chuyên dụng cắt vỏ xe làm hai theo hình tròn, chiều kim đồng hồ. Sau khi cắt, gia công thêm một số chi tiết để làm thành máng.

“Sản phẩm tái chế của tôi có khoảng 15 kích cỡ lớn nhỏ, dài ngắn, rộng hẹp khác nhau. Theo đó, giá bán tính theo chậu là 80.000 đồng (nhỏ), 120.000 đồng (lớn), 200.000 đồng (đặc biệt)”, ông Định chia sẻ.

Tùy vào khuôn cũ của vỏ phế thải mà ông làm thành vật dụng tương ứng. Ảnh: Hòa Vang

Được biết, mỗi chậu ông tốn trung bình 1-2 giờ gia công, mỗi ngày làm ra khoảng 5 sản phẩm. Đặc biệt, ông nhận bảo hành 3 năm, có hư hỏng khách hàng cứ mang lại sửa.

Do chỗ làm nằm trên trục đường QL46 lớn, mật độ giao thông đông bởi người dân di chuyển đến nhiều nơi trong Nghệ An nên sản phẩm của ông cũng nhận được nhiều sự quan tâm. “Sau khi trừ hết chi phi, thu nhập mỗi ngày của tôi khoảng 400.000 đồng”, ông nhấn mạnh.

Máng ăn cho gia súc được làm từ vỏ xe phế thải. Ảnh: Hòa Vang

Cũng theo ông Định, như nhiều người khác, nghề gia công các vật dụng từ vỏ xe cũng vất vả rủi ro. Vì vậy, người làm phải hết sức tỉ mẩn, cẩn thận và có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Chỉ cần một cái chậu kém chất lượng đưa ra thị trường thì khách hàng sẽ mất niềm tin. Cho nên, 40 năm qua, ông vẫn luôn cần mẫn sản xuất hàng trăm ngàn vật dụng chất lượng cho cư dân quanh vùng để giữ nghề của ông cha để lại.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bó hoa rừng tặng cô và nỗi niềm cậu học sinh...

0
(SGTT) - Mỗi lần đi ngang qua dưới gốc cây đa đình Tây Thượng (thôn Nam Thành, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP...

Thân thương bếp củi

0
(SGTT) - Có một thời gian dài, người miền quê ở Phú Yên không còn nấu bếp củi, nhà nào cũng sử dụng bếp...

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết...

0
(SGTT) - Ngày 16-10, ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm...

Yêu sao hình bóng cây gòn

0
(SGTT) - Cây gòn thường mọc cô độc, cao vút giữa nắng gió ở các miền quê của tỉnh Phú Yên. Mùa ra trái,...

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy tất cả các cơ sở...

0
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) ban hành Công văn số 3432/BVHTTDL-VHCS về việc tăng cường công tác quản lý...

Phú Yên: Hàng chục nghìn con tôm hùm chết bất thường

0
(SGTT) - Ngày 12-8, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho biết từ ngày 9-8 đến...

Kết nối