Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Nghịch lý: quỹ do AI vận hành bỏ lỡ sóng tăng giá của cổ phiếu AI

Cổ phiếu công nghệ có liên đến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sức mạnh cho thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng gần đây, nhưng các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được hỗ trợ bởi AI có hiệu suất thua kém so với thị trường chung.

Một số quỹ ETF sử dụng AI để phân tích và chọn cổ phiếu tiềm năng nhất nhưng các quỹ này đã bỏ lỡ sóng tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến AI trong những tháng vừa qua. Ảnh: MSN

Có ít nhất 13 quỹ ETF sử dụng ứng dụng AI để quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu họ. Nhưng hầu như tất cả đều đã bỏ lỡ cơ hội phục hồi của thị trường do cổ phiếu công nghệ dẫn đầu trong năm nay và đang tụt hậu so với các chỉ số chuẩn như S&P 500.

Đó là một thực tế trớ trêu vì nhà đầu tư đang hào hứng với chủ đề AI nhưng công nghệ này dường như không chọn được cổ phiếu mạnh nhất.

Chẳng hạn quỹ WisdomTree U.S. AI Enhanced Value Fund (AIVL), có tài sản 385 triệu đô la, chỉ tạo ra được tổng lợi nhuận là 2,2% trong năm nay. Thuật toán AI của AIVL từ chối Meta Platforms, công ty mẹ Facebook. Nhưng cổ phiếu Meta Platforms tăng hơn 135% kể từ tháng 12, một phần là do công ty này đầu tư vào các công nghệ liên quan đến AI.

“Cổ phiếu Meta Platforms đã có một đợt tăng giá thực sự rất mạnh và thuật toán AI đánh giá cổ phiếu này được định giá quá cao”, Chrissy Bargeron, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu cho khách hàng tại Voya Investment Management, nói.

Voya Investment Management là công ty phát triển thuật toán AI của quỹ AIVL. Các quỹ ETF, được hỗ trợ bởi các ứng dụng AI, tương tư các chatbot như ChatGPT, khai thác năng lực của AI trong việc tìm kiếm mẫu cổ phiếu tốt trong hàng núi dữ liệu. Một nhà quản lý danh mục đầu tư sẽ chọn một chiến lược giao dịch cho AI. Sau đó, công cụ AI giao dịch theo chiến lược đó bằng cách sử dụng các chiến thuật hoạt động tốt nhất trong quá khứ. Chrissy Bargeron cho rằng, quỹ AIVL hoạt động không tốt là do chiến lược mà con người áp đặt cho AI. Chiến lược của AIVL là tập trung vào các cổ phiếu giá trị.

Hiệu suất kém có thể là lý do tại sao giới đầu tư không hào hứng với các quỹ ETF này.

13 quỹ ETF mà Wall Street Journal xác định có các ứng dụng AI chỉ quản lý tổng cộng 670 triệu đô la Mỹ. Đây là một phần rất nhỏ của thị trường ETF trị giá 7 nghìn tỉ đô la.

Các quỹ được hỗ trợ bởi AI hứa hẹn giảm bớt chi phí cho hành vi của con người và mang công nghệ giống như ở quỹ phòng hộ đến với đại chúng. Trong một số trường hợp, AI có thể xác định thời gian giao dịch cổ phiếu tốt hơn so với các nhà đầu tư cá nhân, theo nghiên cứu của Eric Ghysels, giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học North Carolin ở Chapel Hill. Nhưng AI không thích ứng đủ nhanh với các sự kiện tạo ra biến động lớn trên thị trường như sự kiện tấn công khủng bố 11/9 hay cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Một số chuyên gia tin rằng hiệu suất sẽ cải thiện theo thời gian vì AI liên tục được đào tạo lại với dữ liệu mới, dù bằng chứng thực tế không hoàn toàn phù hợp với niềm tin đó.

Quỹ ETF lâu đời nhất được vận hành bởi AI là AI Powered Equity ETF (AIEQ) ra mắt vào năm 2017. Quỹ này vận hành trên siêu máy tính Watson của IMB và ra quyết định chọn cổ phiếu dựa trên phân tích hàng triệu bài báo, bài viết trên mạng xã hội, báo cáo phân tích và báo cáo tài chính. Giá trị tài sản của AIEQ tăng 9% trong năm nay, vẫn kém so với mức tăng trưởng của thị trường rộng lớn hơn, chủ yếu là do đặt cược vào quá nhiều cổ phiếu. Quỹ này đã bỏ lỡ đà tăng đột biến của nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn hỗ trợ thị trường trong 5 tháng đầu năm 2023. Đây là cổ phiếu của các công ty Apple , Microsoft, Nvidia, Tesla, Meta Platforms, Alphabet và Amazon.com.

AIEQ đã đánh bại các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm đầu tiên sau khi thành lập, nhưng thua kém hơn vào năm 2022 do đà lao dốc của cổ phiếu khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ. Art Amador, người đồng sáng lập EquBot, công ty fintech AI đã phát triển công nghệ cho AIEQ với sự hợp tác của IBM, giải thích AI chưa có dữ liệu về hành động chính sách của Fed. Ông tin rằng lần sau, khi Fed tăng lãi suất mạnh mẽ tương tự, AI sẽ phản ứng tốt hơn.

Tổng lợi nhuận của AIEQ kể từ khi thành lập hiện là khoảng 44%, so với 93% của SPY ETF, quỹ theo dõi chỉ số S&P 500, trong cùng kỳ.

Jack Butler, 60 tuổi, người điều hành một doanh nghiệp sản phẩm tưới tiêu ở Encinitas, California, cho biết đường cong học tập của AI đặt ra một tình thế khó xử đối với các nhà đầu tư. Ông nói các sai sót của các chatbot như ChatGPT là một phần nguyên nhân cản trở ông tham gia các quỹ ETF vận hành bởi AI.

“Tôi nghĩ rằng những sai lầm sẽ sớm xảy ra và tôi thực sự không muốn trở thành một phần của những sai lầm đó”, ông nói.

Chánh Tài

Theo WSJ, Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối