fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Nghỉ học thời Covid-19, trẻ được gần cha mẹ nhiều hơn

(SGTT) – Để phòng dịch Covid-19, trường học các cấp đóng cửa đến hết tháng 2, thậm chí Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM còn kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Mọi sinh hoạt trong gia đình tôi phải thay đổi để phù hợp với tình hình đứa con nhỏ ở nhà 24/24 giờ và mẹ thì đang mang thai bảy tháng.

Nhưng may mắn do đặc thù công việc và sự thông cảm của ban lãnh đạo công ty, thời gian làm việc của tôi được linh động, tôi hầu như không phải có mặt ở chỗ làm hằng ngày mà có thể làm việc tại nhà. Tuy vậy, việc vừa ở nhà với con, vừa làm việc lại không đơn giản chút nào.

Tôi có nhiều thời gian ôm ấp, nói lời yêu thương với con hơn…

Thậm chí nhiều lúc tôi nghĩ thà đi làm còn hơn vừa trông con vừa làm việc, lại vừa phải chú ý giữ gìn vệ sinh cho con. Cả gia đình phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ, giữ căn hộ thông thoáng, có chế độ ăn giàu dinh dưỡng…

Con tôi được hơn 18 tháng tuổi, độ tuổi đang thích khám phá mọi thứ xung quanh nên con rất hiếu động, cứ đòi mẹ chơi đùa cùng. Vậy là tôi phải dỗ dành để bé tự chơi đùa với những món đồ chơi, hoặc dành ra một ít thời gian chơi với con rồi mới quay sang làm việc tiếp. Có khi con vẫn không chịu rời, tôi đành đợi con ngủ say mới có thể rời con.

Những ngày nghỉ học, thời khóa biểu của con không thể nề nếp như ở lớp học. Giờ ngủ của con cũng thay đổi nên tôi cố gắng sắp xếp để kịp nấu ăn, bảo đảm con được ăn ngày ba bữa, chưa kể vài cử sữa. Có những khi vì tính chất công việc phải đi ra ngoài dự sự kiện hoặc đến công ty họp, tôi phải nhờ chồng tạm gác công việc để trông con.

Những ngày con nghỉ học ở nhà để tránh dịch Covid-19 thật vất vả. Có những khi tôi vì áp lực thời gian, cần phải hoàn thành công việc vào khung giờ nhất định, lại thêm những mệt mỏi của thai kỳ nên đã không dịu dàng với con. Nhưng nhìn chung, đây là khoảng thời gian tôi được ở cạnh con nhiều nhất kể từ khi gửi con đi nhà trẻ cách đây một năm. Thế nên, mặc dù vất vả nhưng tôi cũng cảm thấy ý nghĩa.

Tôi có nhiều thời gian ôm ấp, nói lời yêu thương với con hơn. Tôi cũng đọc nhiều truyện cho con nghe, dạy con về đặc điểm các con vật, đồ vật, màu sắc… Và cũng thật bất ngờ, con biết nhiều hơn, vui vẻ hơn, biết nói thêm nhiều từ mới.

Chặng đường ở nhà vừa trông con vừa làm việc chưa biết khi nào mới kết thúc vì cho tới khi tôi ngồi viết những dòng chữ này thì Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chưa có thông báo mới về việc mở cửa các trường học trở lại. Cho dù trường học sẽ phải đóng cửa tới hết tháng 3-2020, tôi có phải vất vả hơn với việc ở công ty, với chuyện chăm con thì cũng sẽ cố gắng để con có tuổi thơ thật vui tươi.

Linh Nhật (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khi con mến người giúp việc

0
ĐẶNG TRUNG THÀNH - Vợ chồng chị sinh được một cô công chúa đáng yêu. Năm nay cô bé lên 2 tuổi, nhà quạnh người...

“Cuộc chiến” chăm con

0
Vợ chồng đôi khi lục đục với nhau chỉ vì mâu thuẫn trong quan điểm chăm con. “Cuộc chiến” đó thậm chí được châm...

Kết nối