fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Nghề tư vấn tâm lý, những “thầy thuốc của trái tim”

(SGTT) – Tâm lý thật sự là một phần cần được chú trọng quan tâm chữa trị hay điều chỉnh kịp thời như bất cứ bệnh gì trong cơ thể. Tinh thần có thoải mái ổn định thì chúng ta mới có thể lao động sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất.

Tỷ lệ ly hôn tăng cao trong những năm gần đây, những thông tin về trẻ tự kỷ, thậm chí tự tử vì áp lực gia đình, xã hội, học hành… đã cho thấy tâm lý thật sự là một phần cần được chú trọng quan tâm chữa trị hay điều chỉnh kịp thời.

Cũng như bất cứ bệnh gì trong cơ thể, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng vì tinh thần có thoải mái ổn định thì con người mới có thể lao động sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất.

Tinh thần có thoải mái ổn định thì mới có thể lao động sáng tạo đạt hiệu quả cao nhất. Ảnh: infobae.com

Trong tình hình kinh tế khó khăn vì dịch Covid toàn cầu, cũng là lúc chúng ta cần dành thời gian quan tâm đến bản thân và những người xung quanh nhiều hơn. Thế nhưng nghịch lý là chúng ta có nhiều điều không thể chia sẻ với người thân hay bạn bè.

Thực tế, chúng ta rất cần người có đủ niềm tin, kiến thức, kiên nhẫn, tận tâm để cùng giải quyết vấn đề. Và đó là câu chuyện của những chuyên gia tâm lý học.

 Những câu chuyện không bao giờ được kể

Nguyên tắc bất di bất dịch của chuyên gia tâm lý là không bao giờ được nêu danh tính hay ám chỉ đến bất kỳ khách hàng nào. Bản thân người tư vấn luôn phải tham gia vào câu chuyện với những tình huống nhỏ nhặt, cụ thể nhất và không phán xét.

Sau đây là chia sẻ của một nữ chuyên gia tư vấn tâm lý hết lòng nhiệt tâm với nghề bằng những câu chuyện với những nhân vật ẩn danh. Một số tình tiết trong câu chuyện đã được thay đổi để bảo mật tuyệt đối cho khách hàng.

Đầu tiên là câu chuyện về một gia đình “đại gia” tiếng tăm trong ngành xuất khẩu, vợ giỏi, chồng xuất sắc. Một ngày người đàn bà “quyền lực” ấy đến khóc với chuyên gia tâm lý khi chồng ngoại tình với bạn học cũ.

Một cô hoa hậu cũng rơi vào tâm lý khủng hoảng cùng cực khi phát hiện ông chồng (là một đại gia đã ly dị vợ, lấy mình rồi cũng ngoại tình) có những “người thứ ba”. Chị cũng tìm gặp chuyên gia tâm lý để thoát khỏi mối quan hệ bế tắc.

Đặc biệt, có những người đàn ông quyền cao chức trọng hay CEO của một công ty lớn cũng đành câm lặng trước hoàn cảnh vợ ngoại tình. Người đàn ông ấy không thể tỏ bày cùng ai, cuối cùng cũng tìm đến chuyên gia.

Rất rất nhiều những câu chuyện như thế, đến cả chuyên gia tâm lý cũng ngạc nhiên về số lượng và những về vấn đề ngoại tình từ một phía của người chồng hay người vợ.

Mỗi câu chuyện đều cần có những “liều thuốc” khác nhau. Cuộc sống hiện đại với rất nhiều vấn đề về mối quan hệ, nhu cầu, góc khuất không thể giãi bày. Đây cũng có thể là mầm mống của những rạn nứt không thể tự mình hàn gắn.

Góc khuất khó tìm được người giãi bày. Ảnh: eldia.es

Dạng câu chuyện thứ hai, khi người ta cảm thấy thất bại, không được chia sẻ vỗ về, họ cũng tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý. Mục đích của họ là để chữa lành vết thương, nhận ra những giá trị sống tốt đẹp hơn.

Tất cả những câu chuyện khủng hoảng tâm lý đều có yếu tố trầm cảm. Một nguyên nhân có thể khiến con người suy sụp nhanh chóng và xuất hiện suy nghĩ tiêu cực.

Chị K.N, 48 tuổi, chủ một spa bận rộn với công việc đến 21:00 mới về nhà. Chị có hai con đang học ở trường quốc tế và trong độ tuổi từ 15-17 tuổi. Cảm nhận giữa mẹ con có khoảng cách, đỉnh điểm khi thấy con mình rạch tay chảy máu, hốt hoảng chị tìm một chuyên gia tư vấn. Và một chuyên gia trẻ, đã du học nước ngoài về, giao tiếp bằng tiếng Anh với con, dù giá khá cao so với mặt bằng chung nhưng chị thấy hiệu quả tốt.

Anh Phước, 56 tuổi, đang kinh doanh xe hơi và có con trai 18 tuổi bị tự kỷ nhẹ. Đến một lúc tự nhiên con đập phá đồ đạc và muốn bỏ nhà đi, gia đình anh cũng hoang mang không biết xử lý thế nào.

Sau khi nói chuyện cùng chuyên gia tư vấn, anh biết con mình đang rất tự ti. Thế là anh tìm cho con trai một công việc vừa tầm để con có môi trường giao tiếp và hòa nhập, thoát khỏi áp lực của bốn bức tường.

Gian nan nghề tư vấn tâm lý

Cần thiết cho xã hội là thế, nhưng nghề tư vấn tâm ý ở Việt Nam thực sự chưa được đánh giá đúng và trả công xứng đáng.

Gian nan nghề tư vấn tâm lý. Ảnh: clinicavaldivia.com

Một chuyên gia tư vấn tâm lý chia sẻ về con đường theo nghề của chị thật gian nan. Những năm đầu ra trường, hầu như không có thu nhập từ nghề mà chị có lúc phải làm đủ việc để mưu sinh và đi học tiếp bằng Thạc sỹ.

Trong quá trình làm nghề, chị tiếp xúc nhiều khách hàng, sau này có vài người trở thành bạn tâm giao, hỗ trợ chị phát triển sự nghiệp. Nhưng chủ yếu vẫn là ở bản thân, một chuyên gia tư vấn phải tự phát triển dịch vụ: có thể miễn phí tư vấn qua điện thoại hoặc tham gia trò chuyện trên truyền hình, tại các trường học.

Trước dịch Covid, chị cũng tham gia nhiều buổi “bồi dưỡng phần hồn” do các công ty tổ chức cho nhân viên. Khi dịch Covid bùng phát, thời điểm khủng hoảng nhất lại là lúc người ta ít có điều kiện quan tâm đến phần hồn nhất.

Giá tư vấn tâm lý thường vào khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/giờ, nhưng có khi chị tư vấn miễn phí hoặc có thời gian sẵn sàng tư vấn qua điện thoại. Lương tâm nghề nghiệp tạo cho chị một thói quen không thể làm ngơ khi thấy người khác bị tổn thương và đang cần người lắng nghe và chia sẻ.

Với những nơi được đầu tư cơ sở vật chất lớn hoặc người tư vấn có bằng cấp nước ngoài, giá tư vấn có thể lên đến 2.000.000 đồng/giờ, song thực sự mà nói, rất ít người có thể sử dụng dịch vụ với giá như thế.

Công chúng vẫn còn biết đến tâm lý học phần nhiều qua những buổi nói chuyện của các chuyên gia trên truyền hình, báo chí. Thực tế, họ vẫn nghe nhưng để “bỏ tiền được giãi bày, chia sẻ” thì vẫn còn xa lạ với số đông.

Với chuyên gia tư vấn tâm lý, tiếng tăm không đi đôi với quyền lợi tiền bạc như một số ngành nghề khác trong xã hội.

Chị N.T.T, một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, cho biết mỗi lần giúp được một khách hàng, chị vui không tả; khi giúp được khách hàng cũng là giúp những người sống xung quan họ.

Chuyên gia tâm lý thường giúp đỡ cho những cuộc hôn nhân trên bờ tan vỡ. Khi họ cùng chữa lành cho mối quan hệ vợ chồng, cũng giúp con cái họ có đủ ba và mẹ.

Vị chuyên gia này nhớ như in trường hợp của một người đang chuẩn bị tự tử và nói chuyện với chị. Chị đã dồn hết tâm huyết kéo dài câu chuyện, thuyết phục người kia. Bản thân cũng đang trong cảm giác như nghẹt thở với mỗi lời nói thốt ra nhưng phải luôn thể hiện mình rất bình tĩnh.

Khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn tâm lý có thể là bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi và công việc nào, nhưng hiện nay chủ yếu là tầng lớp trí thức, có nhiều áp lực và có chiều hướng suy nghĩ sâu sắc phức tạp.

Thành công thực sự là khi ta cảm thấy bình yên trong lòng.

Cuộc sống hiện đại với những giá trị sống luôn thay đổi hàng ngày hàng giờ, nhưng có một điều không thể phủ nhận, sự thành công thực sự là khi ta cảm thấy bình yên trong lòng.

Nghề tư vấn tâm lý thật sự mà nói không dễ tồn tại phát triển trong một xã hội mà phần lớn người dân vẫn chưa thật sự thoải mái về kinh tế. Rất nhiều chuyên gia tư vấn đều phải làm thêm ngành khác để sinh sống nuôi dưỡng đam mê.

Chúng ta có thể mua quần áo đẹp, du lịch thư giãn, có thể quay cuồng kiếm tiền. Vậy tại sao không thể chăm sóc cho phần hồn của mình, để luôn có suy nghĩ tích cực cho cuộc sống tốt hơn?

Chuyên gia tư vấn tâm lý – những người “thầy thuốc cho trái tim” thực sự khiến chúng ta cảm thấy không cô đơn và hiểu rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết.

Mai Thy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bộ Y tế đưa 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

0
(SGTT) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nhằm thực hiện Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” mà Chính phủ đã ban hành trước đó.Hà...

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 9-10, đã có lên 760.801 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 91% tổng số ca mắc Covid-19 kể từ đầu dịch đến nay tại Việt Nam.Ngày 9-10: Có thêm 4.513 ca mắc mới, TPHCM...

Ngày 2-10, ghi nhận có 5.477 ca mắc mới, số ca khỏi bệnh cao gấp 5 lần

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 1-10 đến 17:00 ngày 2-10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 5.477 ca mắc Covid-19 trong nước, giảm 1.464 ca so với ngày hôm trước; trong đó có 3.004 ca...

300 tủ lạnh bảo quản vắc-xin phòng Covid-19 đã về Việt Nam

0
Việt Nam đã tiếp nhận 300 tủ lạnh bảo quản vắc-xin do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNICEF; trong đó 100 tủ lạnh đã đến cảng TPHCM và 200 tủ đã đến cảng Hải Phòng.Ngày 1-10: số bệnh nhân khỏi Covid-19 đạt kỷ lục mới...

TPHCM “giải thể” hai bệnh viện điều trị Covid-19

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 28-9, bệnh viện quận 7 và bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là hai cơ sở đầu tiên chuyển đổi từ điều trị Covid-19 trở về công năng khám chữa bệnh thông thường.Đức viện trợ 2,6 triệu...

TPHCM thông qua gói hỗ trợ đợt 3

0
Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TPHCM, Hội đồng Nhân dân thành phố vừa thông qua nghị quyết về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (gói hỗ trợ đợt 3) trên địa bàn thành phố dành cho 5...

Shipper ở TPHCM đăng ký hoạt động tăng đột biến

0
Số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến đã tạo không ít khó khăn cho các trạm y tế lưu động tại TPHCM trong việc xét nghiệm để giúp lực lượng này đáp ứng yêu cầu được phép hoạt động.Ngày 19-9, cả nước ghi nhận thêm...

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.482 ca nhiễm Covid-19 trong nước; trong đó, riêng TPHCM và Bình Dương hơn 8.700 ca.Sài Gòn chống...

Kết nối

Các chuyên mục