Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Ngân sách tiết kiệm được hơn 3.500 tỉ đồng nhờ hạn chế in tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán

(SGTT) –  Đã qua bảy năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không in tiền lẻ mới dịp Tết. Việc hạn chế in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán các năm qua đã giúp ngân sách tiết kiệm được hơn 3.500 tỉ đồng.

Cụ thể, tại cuộc họp báo của NHNN định hướng nhiệm vụ năm 2021 được tổ chức ngày 24-12, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam khẳng định: tết năm nay NHNN sẽ tiếp tục không in tiền lẻ mới, siết chặt việc quản lý đổi tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho Tết Nguyên Đán 2021.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ. Ảnh: Báo Tin tức

Trên trang hanoimoi.com.vn, vị lãnh đạo này cho biết việc hạn chế in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán các năm qua đã giúp ngân sách tiết kiệm được hơn 3.500 tỉ đồng. Đây là năm thứ bảy NHNN không in tiền lẻ mới dịp tết.

Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN Việt Nam, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán 2019 đã không phát hành mới tiền có mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng. Nhờ đó, ngân sách Nhà nước tiết kiệm khoảng 390 tỉ đồng.

Đến năm 2020, NHNN đáp ứng nhu cầu lưu thông khoảng 430.000 tỉ đồng. Riêng Tết Nguyên đán 2020 tăng khoảng 15% so với dịp tết năm 2019, tương ứng trên 370.000 tỉ đồng.

Đổi tiền lẻ, tiền mới năm nào cũng vậy, vẫn là câu chuyện được nhiều người chú ý và thời điểm cận Tết Nguyên đán lại càng “nóng” hơn. Nhu cầu đổi tiền mới để mừng tuổi, tiền lẻ để đi lễ tăng cao, bất chấp cơ quan chức năng cảnh báo, kèm những chế tài xử phạt khá nặng.

Thực tế, thói quen về việc đổi tiền mới để mừng tuổi, tiền lẻ để đi lễ đã hình thành nhiều năm nay, nên để thay đổi không phải việc đơn giản. Theo ghi nhận những năm trước, phí đổi tiền cao hay thấp phụ thuộc vào mệnh giá tiền cần đổi và số lượng. Trong đó, mệnh giá tiền càng nhỏ, phí đổi càng cao. Trên mạng internet, dịch vụ đổi tiền cũng được quảng cáo công khai. Phí đổi tiền qua mạng sẽ thấp hơn chút so với giao dịch trực tiếp tại “chợ đen”.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Phố Hải Thượng Lãn Ông ‘thay áo’ đón Tết

0
(SGTT) – Sau Giáng sinh, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - nơi được xem là phố bán đồ trang trí theo mùa lớn...

Thị trường cận Tết: chợ lo ngại ế ẩm, siêu thị...

0
Vào những ngày cao điểm cuối năm Nhâm Dần, ghi nhận tại các chợ trung tâm thành phố và hệ thống cửa hàng thực...

Chợ sỉ Bình Tây đìu hiu dù sắp đến tết

0
(SGTT) - Mặc dù chỉ còn chưa đến một tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhưng các sạp hàng ở chợ Bình Tây (quận...

Bưởi Diễn giá chục triệu đồng đổ bộ TPHCM đón tết

0
Cứ mỗi dịp cuối năm, những loại cây cảnh, trái cây từ các vùng miền sẽ đổ về TPHCM để phục vụ nhu cầu...

Dù giữa mùa dịch, chợ đồ trang trí Tết ở TPHCM...

0
Còn hơn một tháng là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện tại thị trường trang trí đồ Tết đã bắt đầu nhộn...

Doanh nghiệp thận trọng với kế hoạch sản xuất hàng tết

0
(SGTT) -  Thời gian này, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành lương thực, thực phẩm đã bắt đầu đẩy mạnh tốc độ...

Kết nối