Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Ngân hàng miễn giảm gần 35.000 tỉ đồng cho 1,9 triệu khách hàng chịu ảnh hưởng Covid-19

Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã miễn, giảm, hạ khoảng 34.900 tỉ đồng tiền lãi cho hơn 1,96 triệu khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tin này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chia sẻ tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 diễn ra sáng 28-12.

NHNN cho biết đã đẩy mạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ với hai lần sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020 quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 775.000 khách hàng với giá trị nợ lũy kế khoảng 607.000 tỉ đồng tính từ khi có dịch tới 20-12-2021. Giá trị dư nợ được tái cơ cấu là hơn 296.000 tỉ đồng.

Các TCTD cũng miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 1,96 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ hơn 3,87 triệu tỉ đồng. Tổng số tiền lãi được miễn, giảm, hạ khoảng 34.900 tỉ đồng.

Ngoài ra, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch cho khoảng trên 1,3 triệu khách hàng, với doanh số lũy kế đạt trên 7,4 triệu tỉ đồng tính từ 23-1-2020 đến nay.

Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh: H. Thắng.

Bên cạnh các giải pháp về nợ và lãi suất, các TCTD cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ người dân, doanh nghiệp với khoảng 2.557 tỉ đồng phí dịch vụ thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH),  qua hệ thống chuyển mạch bù trừ (hệ thống Napas) từ năm 2020 đến hết năm 2021 và 250 tỉ đồng tiền khai thác dịch vụ thông tin tín dụng trong năm 2021.

Với các chính cách hỗ trợ cho các đối tượng theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng, NHNN cho biết Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân khoảng 1.570 tỉ đồng cho 2.064 đơn vị sử dụng lao động để trả lương cho hơn 428.402 lượt người lao động trên toàn quốc tính tới 10-12-2021, theo chương trình cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất với lãi suất 0% một năm.

Ngoài ra, NHNN thực hiện tái cấp vốn đối với TCTD sau khi các tổ chức này cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) vay. Đồng thời tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua lúa gạo tại khu vực đồng bằng Sông Cửu long (ĐBSCL).

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng đã tổ chức các chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp tại các địa phương trên cả nước, nhất là tại những thời điểm không thực hiện giãn cách xã hội, nhằm nhận diện khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng với ngân hàng.

Vân Phong

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ra mắt thẻ thanh toán cho cộng đồng yêu thú cưng

0
(SGTT) - Ngân hàng số Cake by VPBank và công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu Visa vừa cho ra mắt dòng thẻ...

Be Group nhận khoản vay 100 triệu đô la Mỹ nhằm...

0
(SGTT) - Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be và...

Nâng cao nhận thức tài chính cho đối tượng yếu thế

0
Người trẻ, phụ nữ, người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho tín dụng...

0
Trong ba năm qua, Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ án liên quan tín dụng đen với gần 4.000 bị can....

66% người trưởng thành có tài khoản thanh toán

0
Hiện tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66%, với tốc độ tăng trưởng bình quân 11,44% trong...

HSBC cung cấp khoản vay vốn xanh đầu tiên cho Vingroup

0
(SGTT) - Ngân hàng HSBC đã hợp tác cùng một số ngân hàng khác cung cấp khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị...

Kết nối