fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 20, 2021

Ngân hàng đẩy mạnh dịch vụ cho vay mua xe

T.THU –

Từ năm ngoái đến nay, nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay mua ô tô ở mức khoảng 11%/năm sau năm đầu tiên. Để đẩy mạnh tín dụng vào cuối năm, không ít ngân hàng cũng đang đưa ra những ưu đãi về lãi suất cũng như đẩy nhanh về thời gian giải ngân.

tai-chinh-gia-dinh

Vào tháng 11 năm nay, Ngân hàng Hong Leong Bank áp dụng mức lãi suất 7,5%/năm trong vòng 12 tháng đầu, với thời hạn vay tối đa là năm năm cho khách hàng vay mua ô tô mới. Sau thời gian đó, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng cộng cho biên độ 2,6-3,1 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, đến tháng 12-2015, nhân viên ngân hàng này cho biết lãi suất cho vay mua xe ô tô hiện còn 6,25%/năm đối với số tiền vay trên 400 triệu đồng, và 6,5%/năm nếu số tiền vay từ 200 triệu đến dưới 400 triệu đồng. Sau thời gian ưu đãi này, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất huy động 12 tháng của ngân hàng cộng cho 2,6 điểm phần trăm. Mức vay tối đa 70% giá trị xe 4-7 chỗ của các hãng xe ô tô Toyota, Mazda, Honda, Nissan, Ford, Mercedes, BMW, Audi, Peugeot…

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) mới đây cũng thông báo áp dụng chương trình cho doanh nghiệp vay vốn lên đến 80% khi đảm bảo bằng chính xe mua với lãi suất 0,55%/tháng, thời gian vay tối đa 84 tháng.

Vietcombank từ khoảng cuối tháng 11-2015 cũng phối hợp với Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) để cho vay mua xe ô tô do Thaco lắp ráp/nhập khẩu nguyên chiếc và phân phối tại Việt Nam với lãi suất 7%/năm áp dụng trong một năm đầu, lãi suất sau đó được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng trả sau (hiện là 6,2%/năm) cộng cho biên độ 3,5%/năm.

Theo đó, nhìn chung lãi suất ưu đãi cho vay mua xe ô tô hiện được các ngân hàng áp dụng từ mức 6,5-7,5%/năm trong thời gian sáu tháng đến một năm đầu. Lãi suất sau thời gian ưu đãi thường nằm ở mức khoảng 10-11,5%/năm, tùy từng ngân hàng cũng như chương trình.

Anh Cường ngụ ở quận 7, TPHCM, cho biết đầu năm nay anh đã vay ngân hàng để mua một chiếc Kia Morning giá 360 triệu đồng bằng việc vay ngân hàng (70% giá trị xe) với lãi suất tính ra cả năm gần 10%, với thời hạn trả là ba năm. Chiếc xe này anh dùng để tham gia chạy xe cho dịch vụ Uber. Anh Cường cho biết việc vay khá dễ dàng và lãi suất theo anh là khá ổn.

Ngoài những ưu đãi về lãi suất, một số ngân hàng cũng cho biết đang rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ, áp dụng phương thức vay và trả nợ linh hoạt, như ABBank, Viet Capital Bank. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) mới đây cho biết triển khai chương trình “Vay mua xe ô tô siêu tốc”. Theo đó, khách hàng có thể sở hữu xe ô tô trong vòng tối đa tám giờ kể từ lúc ngân hàng nhận hồ sơ vay vốn đến lúc giải ngân. Chương trình được áp dụng dành cho khách hàng cá nhân vay mua xe ô tô mới.

Thị trường ô tô 11 tháng đầu năm nay tăng trưởng nhiều nhất với lượng xe bán ra đạt hơn 215.500 xe, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên trong một năm lượng ô tô bán ra vượt mốc 200.000 xe. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA), trong số này xe ô tô du lịch đạt gần 126.600 xe, tăng 45%; xe thương mại đạt gần 78.000 xe, tăng 73% và xe chuyên dụng đạt hơn 11.000 xe, tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Vũ Thu Hằng – Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank, tình hình tiêu thụ xe ô tô tại Việt Nam đang tăng cao cũng là cơ hội để ngân hàng tung ra các chương trình ưu đãi cho vay mua xe nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Theo ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân tại Ngân hàng HDBank, ngân hàng này tập trung vào cho vay mua xe ô tô vì đây là thị trường tiềm năng, khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô phần lớn đều có tiềm lực tài chính tốt. Ngoài ra, với đà kinh tế hồi phục, một số loại thuế liên quan sẽ được giảm khi Việt Nam tham gia các hiệp định tự do thương mại, sẽ là những yếu tố thuận lợi để người dân mua sắm ô tô, đặc biệt nhu cầu này sẽ tăng cao vào dịp cuối năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Ba kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế

0
(SGTT) - Dựa vào những phân tích, đánh giá và nghiên cứu thị trường, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã tham mưu UBND...

Tối 20-1, Việt Nam ghi nhận thêm bốn ca nhập cảnh...

0
(SGTT) – Đến 18:00 ngày 20-1, Việt Nam ghi nhận thêm bốn ca mắc mới Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả...

Du lịch Hà Giang sẽ được số hóa

0
Tổng cục Du lịch, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và UBND tỉnh Hà Giang chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác...

Hôm nay, 20 tình nguyện viên được tiêm tiếp mũi 2...

0
(SGTT) - Hôm nay (20-1), Học viện Quân y (Hà Nội) sẽ tổ chức tiêm mũi 2 vắc-xin Nanocovax (liều 25mcg) cho 17 người...

Kết nối