fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Ngắm sông Đà từ nhà máy thủy điện lớn thứ hai Việt Nam

Bạn đọc cùng làm báoNgắm sông Đà từ nhà máy thủy điện lớn thứ hai Việt...
(SGTT) – Thủy điện Hòa Bình từng là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á từ năm 1994, cho đến khi nhà máy thủy điện Sơn La khánh thành năm 2012.
Công ty thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Thi Ân

Thủy điện Hòa Bình được xây trên sông Đà, một trong ba phụ lưu chính của hệ thống Sông Hồng. Đây là công trình lớn được đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ, nơi mà du khách nên đến thăm nếu có dịp đặt chân đến Hòa Bình.

Đập thủy điện Hòa Bình chắn ngang sông Đà. Ảnh: Thi Ân

Men theo sông Đà xanh ngắt, du khách sẽ đến điểm dừng chân đầu tiên là tòa nhà hành chính của công ty thủy điện Hòa Bình. Chỉ cần bước xuống xe là ai nấy đều cảm nhận được hơi nước và gió mát từ đập thổi tới. Vào mùa mưa, dòng nước trên đập cuồn cuộn đổ xuống.

Để vào bên trong khu nhà máy, du khách phải theo một tour dưới sự hướng dẫn và giới thiệu của nhân viên nhà máy. Hướng dẫn viên sẽ dẫn khách qua một đường hầm để xuống buồng phát điện.

Vị trí của 8 tổ máy phát điện. Ảnh: Thi Ân

Trong khu vực này có 8 tổ máy được lắp đặt kín đáo, nhưng du khách vẫn quan sát được 8 tua-bin quay và hình dung độ lớn của bánh xe qua đường kính của nó.

Rời khu vực các tua-bin, du khách sẽ được quan sát một số hệ thống máy móc khác, và đôi khi nhìn thấy cả những công nhân, kỹ sư đang làm việc. Tuy nhiên do các yêu cầu về kỹ thuật mà du khách chỉ được tham quan một phần nhỏ của nhà máy.

Sông Đà nhìn từ thân đập thủy điện. Ảnh: Thi Ân

Rời khu nhà máy, xe chở du khách chạy qua phần thân đập. Đây có lẽ là hoạt động thú vị nhất. Dừng chân giữa thân đập, du khách sẽ thấy phía dưới là sông Đà không quá rộng, dòng nước xanh ngọc bích cứ cuồn cuộn chảy mãi.

Thân đập thủy điện. Ảnh: Thi Ân

Phía trên đập là hồ thủy điện Hòa Bình mênh mông mà phẳng lặng, xa xa là những dải đất nhấp nhô. Quanh hồ thủy điện có rất nhiều hoạt động du lịch mà du khách có thể tham gia như dạo thuyền quanh hồ, tham quan các dòng thác, nghỉ dưỡng ở các homestay.

Hồ thủy điện Hòa Bình . Ảnh: Thi Ân

Tuy hiện nay nhà máy thủy điện Hòa Bình chỉ là công trình thủy điện lớn thứ hai của nước ta, nhưng đến đây vẫn giúp du khách khám phá được một công trình vĩ đại giúp sản xuất một lượng điện khổng lồ, phòng chống lũ lụt và điều hòa tưới tiêu cho cả vùng.

Thi Ân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Trưa nay ăn gì: Samgyeopsal – món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc, món thịt ba chỉ nướng (Samgyeopsal) dường như xuất hiện ở từng “hơi thở” bữa cơm nhà hay thực đơn quán ăn, nhà hàng. Nhiều người yêu thích nó đến nỗi ra quán nướng là phải gọi...

Mạ Héc, dòng thác đẹp ‘ẩn mình’ giữa núi rừng Tuyên Quang

0
(SGTT) - Thác Mạ Héc tọa lạc tại thôn Thôm Táu, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Dòng thác mang vẻ đẹp thơ mộng, chảy từ độ cao hơn 100m từ đỉnh núi Cham Chu.Na Hang, ‘điểm sáng’ du lịch tại Tuyên Quang Tuyên Quang:...

TP Cần Thơ lên kế hoạch phát huy giá trị văn hóa của chợ nổi Cái Răng

0
(SGTT) - Nhằm phát huy tối đa tiềm năng chợ nổi Cái Răng trong phát triển du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về công tác bảo tồn, phát...