Ngâm mình thư giãn nhờ công nghệ

0

Nhiều sản phẩm thư giãn bằng cách ngâm mình với công nghệ cao đã ra mắt, giúp con người giải tỏa mệt mỏi căng thẳng để hướng đến một sự thoải mái và tiện dụng ngay tại nhà mình.

Máy thiền dạng bể tắm Dreampod giúp người dùng tĩnh tâm và giải tỏa căng thẳng. Ảnh: Floatwell.

Thế giới số hóa ngày nay có vẻ như không cho phép con người ta dừng lại nghỉ ngơi mà phải tương tác liên tục mọi lúc và mọi nơi. Chính vì vậy mà tình trạng căng thẳng (stress) nảy sinh, làm cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, tinh thần không còn được minh mẫn, thậm chí thần kinh còn bị suy nhược. Nhưng kỳ lạ thay cũng chính công nghệ lại đem đến cho chúng ta một giải pháp cho tình trạng “bội thực công nghệ”.

Liệu pháp thả nổi cơ thể để thư giãn đã có từ lâu, được cho là có khả năng cải thiện sức khỏe, đã được các nhà tâm thần học và quân đội thử nghiệm và mang lại kết quả khả quan. Các nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sỹ Justin Feinstein tại Học viện nghiên cứu não bộ Laureate, Mỹ trên các bệnh nhân bị chứng lo âu và suy nhược bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy thả nổi cơ thể trong một tiếng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm lo âu và căng thẳng cũng như trầm cảm và stress.

Trong vài năm gần đây, các công ty công nghệ đã nắm bắt và thương mại hóa, cho ra mắt nhiều sản phẩm kèm theo các tuyên bố như “thả nổi” cơ thể giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm stress và lo âu, nâng cao hiệu suất lao động, giải phóng năng lượng.

Bể ngâm thiền định

Sản phẩm DreamPod của hãng Dreamwater Float là một loại bể ngâm kín hoạt động trên nguyên lý giúp người dùng thả nổi cơ thể trong nước muối bão hòa. Nước muối bão hòa được đun ấm bằng nhiệt độ của da giúp con người có thể nổi được trong nước giống trong làn nước siêu mặn của Biển Chết ở Trung Đông.

Trong vài phút đầu, bên trong DreamPod sẽ bật ánh sáng nhẹ và nhạc thiền sẽ giúp bạn “nới lỏng” các dây thần kinh. Sau đó, ánh sáng và âm nhạc biến mất, bạn sẽ chìm vào trạng thái thiền, cảm giác như lạc khỏi không gian và thời gian. Khi đó sóng não sẽ chùng xuống, thân-tâm-trí được nạp năng lượng, tâm thần được tĩnh dưỡng, ý nghĩ được tự do, có thể sẽ giúp người dùng lóe lên điều gì đó trong tâm thức. Có thể là ý tưởng mới, những ký ức tưởng bị lãng quên, hoặc thậm chí là chiến lược kinh doanh mới.

Chiếc bể ngâm đắt đỏ DreamPod có giá đến 15.000 đô la Mỹ (hơn 350 triệu đồng) được lập trình hoàn toàn tự động nhưng người dùng cũng có thể tự điều chỉnh cường độ ánh sáng, âm nhạc và nhiệt độ nước. Với những khách hàng có tiềm lực tài chính lớn thì một bể ngâm DreamPod trong nhà không thành vấn đề. Hiện công ty Dreamwater Float đang hướng đến việc phát triển các thế hệ DreamPod mới nhỏ gọn và rẻ hơn, dự kiến sẽ trình làng vào cuối năm 2018.

Các khách hàng không muốn chi nhiều tiền cho DreamPod có thể chọn cho mình loại bể ngâm rẻ hơn có dạng lều bơm hơi của hãng Zen Float, giá chỉ từ 2.200 đô la (52 triệu đồng).

Bể thiền khô

Dành riêng cho những ai “sợ nước” hoặc không thích… ngâm nước, hãng Somadome giới thiệu chiếc bể khô hình hạt đậu để tạo ra không gian thiền cho khách hàng. Bể khô Somadome có giá lên đến 35.000 đô la (820 triệu đồng) cho phép người dùng mặc quần áo bình thường, trèo vào chiếc “bể” được chần bông êm ái thoải mái và ngồi xuống trong khi vẫn mặc quần áo bình thường, gắn tai nghe vào rồi “lạc trôi” đi lúc nào không biết. Hệ thống ánh sáng trong bể cũng được thiết kế cho mục đích tạo sự thư thái tối đa cho người sử dụng.

Sarah Attia, nhà sáng lập và cũng là CEO của Somadome, hy vọng chiếc máy này thực sự là người bạn giúp cho những ai vẫn đang ngày lo đêm mất ngủ vì các áp lực từ công việc và cuộc sống. Attia chia sẻ thêm rằng Somadome sử dụng cấu trúc mái vòm tạo cảm giác vô cùng của không gian, giúp người dùng đắm chìm trong không gian sáng sủa của màu sắc cộng hưởng với nhịp điệu của âm nhạc. Công nghệ có tên BioSyntonie của Somadone biến đổi tần số điện từ trường của không gian xung quanh khớp với tần số điện từ trường của cơ thể người. Nhịp sóng âm sử dụng nhiều tần số âm thanh không nghe được khác nhau để hướng tâm trí bạn vào trạng thái thiền định.

Thiên Lâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here