fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Ngắm hồ Lắk đẹp mơ màng trong ánh hoàng hôn

Bạn đọc cùng làm báoNgắm hồ Lắk đẹp mơ màng trong ánh hoàng hôn
(SGTT) – Hồ Lắk, tỉnh Đắk Lắk là hồ nước ngọt tự nhiên lớn ở nước ta, được bao quanh bởi các dãy núi và những cánh rừng nguyên sinh, hồ mang vẻ đẹp hoang sơ của đại ngàn Tây Nguyên.
Những cánh đồng lúa xanh mướt qua hồ. Ảnh: Huy Đằng

Vào mùa khô, diện tích hồ đạt khoảng 500ha, đến mùa mưa, mặt nước mở rộng 700 đến 900ha. Hồ Lắk cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của người M’nông bản địa.

Bức tranh hoàng hôn đẹp mơ màng trên hồ Lắk. Ảnh: Huy Đằng

Xung quanh hồ Lăk là những cánh đồng lúa nước, xen lẫn các buôn làng của đồng bào M’nông như buôn Lê, buôn Jun, buôn M’liêng. Theo ngôn ngữ của dân tộc M’nông thì từ “Lăk” có nghĩa là “nước”.

Hoàng hôn thơ mộng trên hồ Lắk. Ảnh: Huy Đằng

Đến với Hồ Lắk, du khách sẽ được trải nghiệm lướt trên mặt hồ bằng chiếc thuyền độc mộc , du lịch thân thiện cùng voi, thưởng thức những món ăn dân dã của dân tộc M’Nông, ngắm bình minh và hoàng hôn buông nhẹ giữa lòng hồ mênh mông.

Khi hoàng hôn buông cũng là lúc người dân ra hồ thả ngư cụ đánh bắt. Ảnh: Huy Đằng
Hồ được nhiều đồi núi bao bọc, đặc biệt ở thượng nguồn là dãy núi Chư Yang Sin với đỉnh núi cao 2.442 m so với mực nước biển. Nhờ những cánh rừng nguyên sinh với hệ thực vật phong phú bao phủ, nguồn nước ở hồ Lăk ít khi bị khô cạn, kể cả về mùa khô Tây Nguyên.
Mùa này cũng là mùa người dân nơi đây thu hoạch lúa. Ảnh: Huy Đằng
Đứng trên cao nhìn xuống, mặt hồ Lắk rộng, phẳng lặng, phản chiếu hình bóng của núi rừng, mang đến cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Hồ Lăk còn là một vựa cá lớn của tỉnh, là nguồn cung cấp thuỷ sản dồi dào phục vụ cho đời sống của nhân dân.
Cuộc sống bình yên ven bờ hồ. Ảnh: Huy Đằng

Gần đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí tại Ban quản lý rừng lịch sử – văn hóa – môi trường Hồ Lắk giai đoạn 2021 – 2030.

Đến với Hồ Lăk, du khách không chỉ khám phá vẻ đẹp tự nhiên, hít thở không khí trong lành mà còn được trải nghiêm đi thuyền độc mộc. Ảnh: Huy Đằng

Mục tiêu của đề án nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên; khai thác tiềm năng, lợi thế về đa dạng sinh học, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc. Qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương.

Khi đến hồ Lắk, du khách có thể dành thời gian tham quan buôn làng Mơ Nông hoặc đi sâu vào trong rừng dọc theo dòng sông Krông Ana, leo đỉnh chư Yang Lăk, chư Yang sin, Thác Bìm Bịp, dã ngoại tắm suối đá Đăk Phơi… Ảnh: Huy Đằng
Một góc nhìn trên hồ, xung quanh có những nhà nghỉ phục vụ du khách. Ảnh: Huy Đằng

Đề án xác định các dòng sản phẩm du lịch chính tại đây gồm: nhóm sản phẩm du lịch sinh thái (các loại du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch kết hợp nghiên cứu tài nguyên sinh vật, địa chất, khí hậu); nhóm sản phẩm du lịch văn hóa (du lịch cộng đồng, tìm hiểu các phong tục tập quán của cư dân địa phương vùng Tây nguyên, di tích lịch sử, khảo cổ…); nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng để phục hồi sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huy Đằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Trưa nay ăn gì: Samgyeopsal – món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc, món thịt ba chỉ nướng (Samgyeopsal) dường như xuất hiện ở từng “hơi thở” bữa cơm nhà hay thực đơn quán ăn, nhà hàng. Nhiều người yêu thích nó đến nỗi ra quán nướng là phải gọi...

Mạ Héc, dòng thác đẹp ‘ẩn mình’ giữa núi rừng Tuyên Quang

0
(SGTT) - Thác Mạ Héc tọa lạc tại thôn Thôm Táu, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Dòng thác mang vẻ đẹp thơ mộng, chảy từ độ cao hơn 100m từ đỉnh núi Cham Chu.Na Hang, ‘điểm sáng’ du lịch tại Tuyên Quang Tuyên Quang:...

TP Cần Thơ lên kế hoạch phát huy giá trị văn hóa của chợ nổi Cái Răng

0
(SGTT) - Nhằm phát huy tối đa tiềm năng chợ nổi Cái Răng trong phát triển du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về công tác bảo tồn, phát...