Ngắm anh đào ở “thành phố mùa xuân”

0

Nguyễn Kim Oanh –

Nhắc đến lễ hội hoa anh đào nhiều người thường nói đến lễ hội ở Nhật Bản hay ở Hàn Quốc. Nhưng ngoài ra, ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc hàng năm cũng có những mùa hoa anh đào rực rỡ, những lễ hội hoa anh đào đầy màu sắc dành cho du khách và người dân địa phương đến thưởng lãm. Mặc dù lễ hội hoa nơi đây tổ chức không quy mô lớn nhưng xét về diện tích trồng và chủng loại của loài hoa này thì không thua gì những nơi khác.

h--2

Thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, là thành phố được nhiều người đặt cho danh xưng “thành phố mùa xuân”, vì thời tiết nơi này quanh năm mát mẻ, vào mùa đông cũng không lạnh tê tái như các vùng khác của Trung Quốc. Đây là nơi thích hợp cho các loài hoa đua nhau khoe sắc, đặc biệt hoa anh đào được trồng nhiều nơi này.

IMG_8557

Mùa hoa anh đào ở Côn Minh nói riêng và Vân Nam nói chung thường bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 4 Dương lịch. Lúc này cả thành phố và các vùng ngoại ô như được khoác thêm chiếc áo mới sau ba tháng dài mùa đông. Trên khắp các nẻo đường, tuyến phố, cả nông thôn và thành thị, đâu đâu cũng bừng sáng màu hoa anh đào đẹp đến nao lòng, khiến cho du khách phương xa không khỏi trầm trồ, thích thú.

h-10

Thảo cầm viên Yuan Tong Shan (Viên Thông Sơn) nằm trong trung tâm thành phố Côn Minh được xem là một trong hai nơi trồng hoa anh đào nhiều nhất, với gần 500 gốc anh đào xen kẽ hoa hải đường. Nơi này mỗi năm đều tổ chức lễ hội hoa anh đào bắt đầu tuần đầu tiên của tháng 3 kéo dài đến cuối tháng, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan. Khi anh đào nở rộ, người địa phương thường tổ chức những cuộc dạo chơi, picnic cuối tuần ở đây.

h-5

Cây anh đào được trồng men theo những lối đi, từng hàng dài nối tiếp, những chùm hoa rực rỡ trên cao giống như mây hồng đang giăng khắp. Khách phương xa ngẩn ngơ ngắm nhìn, luyến tiếc không muốn rời khỏi một nơi cảnh đẹp nên thơ như thế này.

h-9

Ngoài thảo cầm viên Yuan Tong Shan, nơi trồng anh đào nhiều thứ hai trong thành phố Côn Minh là công viên Jiao Ye (dã ngoại), cách đó khoảng 30 phút thời gian ngồi xe buýt. Cây anh đào ở đây không trồng tập trung mà thành từng mảng rải rác trong công viên, xen kẽ với nhiều loại cây khác như thông, tùng phong lá đỏ… Nơi đây thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, cắm trại qua đêm.

Ở công viên Jiao Ye, hoa anh đào có nhiều chủng loại và nhiều màu sắc. Những cây anh đào ở đây nở hoa màu trắng cánh mỏng, hoặc hồng phấn hay đỏ thắm, được bố trí trồng xen kẽ; cũng có loại hoa ghép nhiều màu trên cùng một thân cây. Đôi lúc có làn gió thoảng qua làm những cánh hoa mỏng bị cuốn bay trên không rồi nhẹ nhàng rơi xuống, tạo thành thảm hoa dưới chân du khách.

Ở Côn Minh còn có một loại anh đào hiếm gặp, đó là đông anh đào. Loại hoa này chỉ nở vào mùa đông, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, và chỉ khoe sắc trong khoảng một tuần rồi tàn. Hoa đông anh đào màu hồng phấn, kết thành từng chùm như quả cầu lửa, được trồng nhiều trên đường Hồng Tháp Tây kéo dài gần hai cây số. Con đường “màu hồng” này thu hút rất nhiều du khách tìm đến trong kỳ nghỉ đông hàng năm.

Trong nắng ban mai, hoa anh đào như đẹp hơn bao giờ hết. Trên nền trời xanh cùng mây trắng bồng bềnh, màu hoa càng thắm sắc, khiến du khách dừng chân ngắm nhìn say mê. Thời gian này ở thành phố Côn Minh là thời gian đẹp nhất trong năm, đi đâu bạn cũng có thể nhìn thấy hoa, nhiều nhất là anh đào, từ trường học, công viên, trên phố đều rực rỡ màu hoa anh đào.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here