Ngắm 1.000 vật phẩm xưa tại trà quán ông đồ, chỉ mở cửa khi khách hẹn trước

0

(SGTTO) – Có một trà quán rất lạ ở quận Bình Thạnh, TPHCM vì chỉ mở cửa khi có khách hẹn trước. Tuy nhiên chủ quán lại là một người rất hiếu khách. Ông đồ Nguyễn Hiếu Tín, nhà thư pháp và nhà sưu tập tem đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, đã xây dựng một không gian văn hóa của ông đồ ngay tại trà quán của mình.

Vốn là một giảng viên chuyên giảng dạy về văn hóa Việt Nam, ông đồ Nguyễn Hiếu Tín đã biến trà quán thành một viện bảo tàng văn hóa thu nhỏ với rất nhiều bộ sưu tập đồ gốm, đồ gỗ xưa mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Khi đến trà quán, khách tham quan sẽ thấy choáng ngợp với cách bài trí không gian trong nhà. Từ phòng khách ở tầng trệt đến từng gian nhà, thậm chí là cầu thang, ban công cũng được tận dụng để trưng bày các bộ sưu tập đồ gỗ, đồ gốm và sách.

Từng cái kệ trưng bày vật phẩm đều do ông đồ Tín thiết kế và đặt thợ làm nên rất đặc trưng và độc đáo. Quá trình trang trí cho không gian trưng bày mất đến hai năm mới hoàn thành.

Hơn 20 năm miệt mài với thú sưu tầm, “kho tàng” mà ông đồ Tín có được khiến nhiều người ngưỡng mộ. Theo ông đồ Tín chia sẻ, hiện nay bộ sưu tập vật phẩm xưa của trà quán đã có đến hơn 1.000 món.

Phần lớn những người sưu tầm đều dựa theo tiêu chí niên đại hoặc chất liệu làm nên vật phẩm, riêng ông đồ Tín lại tạo nên bộ sưu tập được sắp xếp dựa theo từng chuyên đề do ảnh hưởng từ cách sưu tập tem. Mỗi bộ sưu tập đều có một câu chuyện văn hóa và được bố trí ở một góc riêng biệt trong nhà.

Có thể kể qua các bộ sưu tập đáng giá như bộ sưu tập ông địa qua từng thời kỳ mang đặc trưng văn hóa Nam bộ với phần lớn các bức tượng có tuổi đời từ 40-50 năm, có tượng ông địa lên đến 100 năm tuổi; bộ sưu tập đạt ma tinh xảo, bộ sưu tập thần trà rất tinh tế. Nổi bật hơn hết là hơn 500 bình gốm Biên Hòa với nhiều chủ đề khác nhau và hàng trăm ấm trà xưa nhỏ xíu có nhiều hình dáng lạ mắt. Trang trọng ở trung tâm trà quán là bộ sưu tập tượng bằng gỗ lũa được làm từ bàn tay của các nghệ nhân ở làng nghề. Dọc lối đi lên cầu thang là bộ sưu tập họa tiết trang trí hình thiếu nữ Việt trên gốm Biên Hòa hay bộ Sử Việt trên gốm gồm các nhân vật lịch sử như Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Thánh Gióng, Phạm Ngũ Lão…

Nếu đã đến trà quán, khách thăm quan không thể bỏ qua bộ sưu tập về linh vật cóc, lấy ý tưởng từ tranh Đông Hồ “Thầy đồ cóc”. Những chú cóc bằng gốm ngồi ở nhiều tư thế khác nhau được hóa thân thành thầy và trò tạo nên một lớp học rất sinh động.

Bộ sưu tập linh vật cóc dựa theo tranh Đông Hồ “Thầy đồ cóc”. Ảnh: Ông đồ Nguyễn Hiếu Tín
Bộ sưu tập họa tiết trang trí hình thiếu nữ Việt trên gốm Biên Hòa. Ảnh: Ông đồ Nguyễn Hiếu Tín

Trà quán ông đồ là một không gian mở để cho mọi người đến thăm quan và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Chỉ cần liên lạc trước, chủ quán sẽ chuẩn bị chu đáo và tiếp đón nồng hậu, cùng nhau ngồi uống trà, xem tranh, nói chuyện về gốm miền Nam, vẽ thư pháp hay chỉ tán gẫu chuyện xưa tích cũ.

Quỳnh Châu

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here