Nét đẹp cổ kính của nhà máy thủy điện lâu đời nhất Việt Nam

0

(SGTTO) – Nhà máy thủy điện Ankroet là nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam được khởi công xây dựng vào tháng 10-1942 và khánh thành vào năm 1945, chính thức phát điện năm 1946.

Nhà máy thủy điện Ankroet tọa lạc tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, được người Pháp xây dựng với 2 tổ máy phát điện, công suất thiết kế ban đầu chỉ 600 kW.

Nhà máy thủy điện Ankroet được xây dựng bằng sức người là chủ yếu.

Năm 1960, để phục vụ cho việc xây dựng thủy điện Đa Nhim ở Đơn Dương, người Nhật đã nâng công suất nhà máy thủy điện Ankroet lên 3.100 kW.

Năm 2004, thủy điện Ankroet tiếp tục được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nâng công suất lên 4.400 kW, từ đó sản lượng điện bình quân tăng gần 22 triệu kWh/năm, đảm nhận nhiệm vụ cung cấp điện cho Đà Lạt và hòa vào mạng lưới điện quốc gia.

Nhà máy thủy điện Ankroet cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 15km, nằm sâu trong thung lũng Suối Vàng – Đan Kia. Từ trung tâm thành phố, du khách đi theo hướng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh dẫn về huyện Lạc Dương, đến ngã ba Xô Viết Nghệ Tĩnh – Dankia – Ankroet, rẽ vào đường Ankroet, chạy thêm khoảng 7km nữa sẽ thấy bảng hướng dẫn vào đập thủy điện. Từ đây, chạy thêm 2,5km nữa sẽ đến vị trí đập thủy điện Ankroet.

Công trình lưu niệm lần cải tạo thứ 2 (2004-2006) của nhà máy thủy điện Ankroet.

Công trình được xây dựng bằng những vật liệu thường thấy ở các biệt thự cổ là đá chẻ và vữa, có kiến trúc đặc trưng với những mái ngói đỏ, có độ dốc lớn. Tính đến nay, nhà máy thủy điện Ankroet đã trải qua ba lần sửa chữa lớn kể từ khi được khánh thành vào năm 1945.

Tuy nhiên, qua hơn 70 năm hoạt động, nhà máy thủy điện Ankroet hiện nay vẫn giữ được nét kiên cố, hài hòa với thiên nhiên. Vào những ngày mưa phùn lất phất, nhà máy thủy điện Ankroet như một ngôi biệt thự cổ, ẩn mình giữa làn nước trắng xóa, lọt thỏm trong khu rừng thông bạt ngàn của thung lung Suối Vàng – Đan Kia.

Hiện nay, một số hệ thống máy móc, tuabin, bánh xe công tác… của thủy điện Ankroet trong những năm đầu vận hành vẫn được trưng bày ngay lối vào nhà máy thủy điện.

Bên cạnh việc tham quan nhà máy thủy điện Ankroet, du khách cũng có thể ghé khám phá đập thủy điện Ankroet nằm cách đó khoảng 5km theo hướng tỉnh lộ 722. Đây là con đập tự tràn duy nhất tại Việt Nam được xây bằng đá chẻ dài 97m và cao 10m.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tổ chức cắm trại, nghỉ mát, tổ chức các trò chơi đội nhóm tại các điểm du lịch như: suối Vàng, thung lũng Vàng, làng Cù Lần, Ma Rừng lữ quán… gần đập thủy điện Ankroet.

Bài và ảnh: Huỳnh Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here