Nắng nóng, xe có màu đen sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn

0

(SGTTO) – Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ nhiệt, các màu tối luôn được cho là sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với màu sáng. Đối với xe hơi, điều này xảy ra tương tự.

Theo kết quả nghiên cứu của một đơn vị trong lĩnh vực xe hơi tại Mỹ, những chiếc xe hơi màu đen sang trọng không phải lúc nào cũng tốt so với những chiếc xe màu trắng hay màu bạc, nhất là ngoài trời nắng.

 

Anh nhiệt trên là của xe màu đen và dưới là xe màu trắng. Kết quả đo cho thấy sự chênh lệch khá lớn nhiệt độ khi xe đậu dưới nắng nóng.

Một thử nghiệm phơi nắng giữa một chiếc Audi màu đen và một chiếc BMW màu trắng cho thấy, trong cùng một thời gian nhất định, chiếc Audi có nhiệt độ lên tới 76 độ C, trong khi chiếc BMW nhiệt độ chỉ là 58 độ C. Sự chênh lệch 18 độ C là rất đáng kể và ảnh hưởng tới cả phương tiện lẫn con người.

Nhiệt độ nóng hơn của xe màu đen đầu tiên ảnh hưởng tới những người ở bên trong xe. Nhiệt độ trong xe nóng hơn khiến người ngồi trong cảm thấy khó chịu hơn. Không những vậy, nhiệt độ nóng cũng khiến các chi tiết bên trong xe giảm tuổi thọ, thậm chí các chi tiết như nhựa, da còn tạo ra khí độc ở nhiệt độ cao và có thể gây hại tới sức khỏe người sử dụng xe.

Sử dụng một chiếc xe nóng hơn cũng khiến điều hòa trong xe phải hoạt động nhiều hơn, qua đó tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn và cũng xả ra nhiều khí thải gây ô nhiễm môi trường hơn.

Như vậy, sử dụng một chiếc xe màu đen ở các vùng có khí hậu nắng nóng là không hề hiệu quả.

Ở chiều ngược lại, màu sơn bạc được cho là màu sắc tốt nhất cho các vùng có khí hậu nắng nóng. Màu bạc giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời, giảm tối đa sự hấp thụ nhiệt từ ánh nắng và qua đó khiến xe có được nhiệt độ thấp nhất khi phơi nắng.

Hoàng Bảo

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here