fbpx
Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Nắng nóng, xe có màu đen sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn

(SGTTO) – Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ nhiệt, các màu tối luôn được cho là sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với màu sáng. Đối với xe hơi, điều này xảy ra tương tự.

Theo kết quả nghiên cứu của một đơn vị trong lĩnh vực xe hơi tại Mỹ, những chiếc xe hơi màu đen sang trọng không phải lúc nào cũng tốt so với những chiếc xe màu trắng hay màu bạc, nhất là ngoài trời nắng.

 

Anh nhiệt trên là của xe màu đen và dưới là xe màu trắng. Kết quả đo cho thấy sự chênh lệch khá lớn nhiệt độ khi xe đậu dưới nắng nóng.

Một thử nghiệm phơi nắng giữa một chiếc Audi màu đen và một chiếc BMW màu trắng cho thấy, trong cùng một thời gian nhất định, chiếc Audi có nhiệt độ lên tới 76 độ C, trong khi chiếc BMW nhiệt độ chỉ là 58 độ C. Sự chênh lệch 18 độ C là rất đáng kể và ảnh hưởng tới cả phương tiện lẫn con người.

Nhiệt độ nóng hơn của xe màu đen đầu tiên ảnh hưởng tới những người ở bên trong xe. Nhiệt độ trong xe nóng hơn khiến người ngồi trong cảm thấy khó chịu hơn. Không những vậy, nhiệt độ nóng cũng khiến các chi tiết bên trong xe giảm tuổi thọ, thậm chí các chi tiết như nhựa, da còn tạo ra khí độc ở nhiệt độ cao và có thể gây hại tới sức khỏe người sử dụng xe.

Sử dụng một chiếc xe nóng hơn cũng khiến điều hòa trong xe phải hoạt động nhiều hơn, qua đó tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn và cũng xả ra nhiều khí thải gây ô nhiễm môi trường hơn.

Như vậy, sử dụng một chiếc xe màu đen ở các vùng có khí hậu nắng nóng là không hề hiệu quả.

Ở chiều ngược lại, màu sơn bạc được cho là màu sắc tốt nhất cho các vùng có khí hậu nắng nóng. Màu bạc giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời, giảm tối đa sự hấp thụ nhiệt từ ánh nắng và qua đó khiến xe có được nhiệt độ thấp nhất khi phơi nắng.

Hoàng Bảo

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Chuyện nghề du lịch: Lưu ý đốt lửa trại khi đi...

0
(SGTT) - Ai đi cắm trại cũng thích đốt một đống lửa nhỏ bập bùng, vài tia lửa tí tách bay theo gió. Để...

Vắc-xin Vero Cell: Hàm lượng kháng nguyên nằm trong khoảng cho...

0
(SGTT) - Mới đây, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế cho biết hàm lượng kháng...

Câu chuyện du lịch: Blogger du lịch chia sẻ về hành...

0
(SGTT) - Dịch bệnh đã khiến những dự án về du lịch của blogger Trần Việt Anh phải tạm hoãn lại. Trong những ngày...

Ngỡ ngàng đặc sản trứng kiến đắt đỏ ở Mexico

0
(SGTT) - Tại quốc gia Mexico, món trứng kiến hay ấu trùng kiến có tên là escamol. Đây là món ăn có giá trị...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH