fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Nấm dùng làm chất điều vị

HOÀNG XUÂN PHƯƠNG –  

Một thứ bột nấm có tên MycoZyme được rắc vào thực phẩm trong quá trình chế biến nhằm loại bỏ những mùi vị khó ngửi, giúp bữa ăn ngon hơn và có nhiều tiềm năng làm cho thuốc không còn đắng nữa.

Khi nói đến nấm, chúng ta hình dung những chiếc mũ nấm và thân nấm, nhưng chính sợi nấm nằm bên dưới mặt đất mới có năng lực phân hủy đất hay gỗ thành các thành phần dinh dưỡng cho thân cây dùng. Trong một loạt nghiên cứu mới đây, MycoTechnology phát hiện ra các sợi nấm cũng có thể loại bỏ các thành phần không mong muốn trong thực phẩm.

23

Chiết xuất nấm làm chất điều vị.

Công ty đã chiết xuất phần dưới đất của tất cả loài nấm, từ nấm hương Lentinus edodes đến nấm lim Grifola frondosa và nấm linh chi Garnodema Lucidum, đưa vào dung dịch nuôi cấy, và nhận ra chúng đều có tác dụng tiệt trừ những nhân tố không mong muốn từ mùi nước clo của chlorogenic axit, mùi bột gluten thủy phân, mùi đường glucose chuyển hóa đến mùi của khí ni tơ.

Dung dịch chiết xuất cho thấy khả năng khử vị đắng trong tất cả loại nước uống như cà phê hay thức ăn như rau cải lông arugula, đặc biệt là khả năng khử vị đắng và hậu the của loại đường làm từ cỏ ngọt Stevia rebaudiana vốn có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía. Đường cỏ ngọt đang được các nhà sản xuất thức uống sử dụng phổ biến kể từ năm 2008, sau khi Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép làm phụ gia thực phẩm.

Để khử vị đắng và cảm giác the của nước đường cỏ ngọt, các công ty sản xuất thức uống hiện nay đang phải sử dụng một lượng đường mía để đè mùi và như thế làm tăng chi phí xử lý cùng một lượng dư calo cho người tiêu dùng.

MycoTechnology cho biết họ đã đăng ký bằng phát minh cho MycoZyme làm chất khử thay thế, và một khi được FDA cấp phép sử dụng thì nó sẽ trở thành chất điều vị quan trọng nhất trên thị trường gia vị hiện nay.

Trước đây, để khử mùi vị khó chịu trong các loại thực phẩm và điều vị cho chúng thơm ngon hơn, người ta phải dùng nhiều chất như erythritol, crystalline fructose, fructo-oligosaccharides hoặc magnesium carbonate. Nhưng khuynh hướng bảo vệ sức khỏe hiện nay hạn chế đưa các dạng đường khác nhau vào cơ thể, nhất là các chất đường hóa học. Vì vậy, loại bột thực phẩm MycoZyme làm từ các loài nấm ăn có thể trở thành một giải pháp hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

Nhiều thành phần có ích trong các loại thuốc hay các loại thực phẩm chức năng thường có vị đắng khiến nhiều người ác cảm. Vì thế, một khi chế phẩm từ sợi nấm MycoZyme này được đưa vào sử dụng, nó có thể làm thay đổi cách mà chúng ta sản xuất hay bào chế thuốc cũng như cách chúng ta chế biến thức ăn, nước uống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Nhiều quán tại TPHCM vẫn đóng cửa im lìm dù được...

0
(SGTT) - TPHCM vừa cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được mở cửa trở lại theo hình thức bán mang...

Khó khăn chờ mua thực phẩm, nhiều người bị lừa tiền...

0
(SGTT) - Hiện nay, dù UBND TPHCM đã cho phép lực lượng giao hàng công nghệ được hoạt động tại các "vùng đỏ". Tuy...

Cô, chú tổ trưởng – những mắc xích quan trọng mùa...

0
(SGTT) – "Chào cả nhà! Đây là combo đi chợ - Chào chú tổ trưởng...", group zalo được chú tổ trưởng tổ 15 của...

Chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm của Acecook bị thu...

0
Ethylene Oxide được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH