Mua nhà, đất vùng ven TPHCM nên chọn khu vực nào?

0

(SGTT) – Do giá nhà đất có xu hướng tăng nên người có thu nhập trung bình khó mua được nhà ở các quận gần trung tâm TPHCM. Họ thường chọn mua ở các quận vùng ven hoặc các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group – một chuyên gia bất động sản cá nhân – đưa ra những điều người dân cần lưu ý khi có ý định mua nhà ở vùng ven, như nên mua ở khu vực nào cho thuận tiện, với mức giá nào là phù hợp.

Ông Phan Công Chánh.

Sài Gòn Tiếp Thị: Thưa ông, người có mức thu nhập trung bình nên chọn mua nhà, đất ở khu vực ngoại thành nào?

– Ông Phan Công Chánh: Theo tôi, với tình hình giao thông như hiện nay, khoảng cách di chuyển không còn đo bằng km nữa mà được đo bằng thời gian di chuyển.

Kinh nghiệm của cá nhân tôi cho rằng thời gian di chuyển cách 30 phút từ chỗ ở đến chỗ làm việc, đưa đón con cái đi học, bệnh viện, chợ là rất hợp lý trong thời điểm này.

Các quận trung tâm như quận 1, quận 3 thì Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12, Bình Tân, Dĩ An (Bình Dương) là những khu vực hợp lý để tìm mua nhà đối với người không có điều kiện an cư gần nơi đang làm việc.

Với những địa điểm tôi vừa đề cập, đường xá dễ đi hơn so với những khu vực khác và thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ khoảng hơn 30 phút.

Về giá cả, tôi cho rằng khu vực Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12, Bình Tân, Dĩ An (Bình Dương) là những nơi giá chưa tăng cao. Ở các quận này vẫn có những căn hộ giá cả phải chăng (khoảng 1,5 tỉ đồng trở lại) nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình.

Nhiều người đã chọn mua nhà đất ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận TPHCM để phù hợp khả năng tài chính. Ảnh: Trần Linh

Vậy họ nên mua đất để xây nhà hay mua căn hộ chung cư?

– Việc mua đất nền để xây nhà hay mua chung cư còn tùy vào mục đích của mỗi người mua.

Tuy nhiên, theo tôi nếu mua để ở thì người dân nên mua chung cư sẽ tốt hơn vì ở những khu vực ngoại thành, vùng lân cận thành phố có những nơi vẫn còn vắng vẻ, tình hình an ninh trật tự có thể chưa tốt… Đây sẽ là những trở ngại khi đến ở. Còn nếu mua để đầu tư thì đất nền là một sự lựa chọn tốt.

Theo ông, người dân nên mua ở thời điểm nào trong khoảng từ nay đến cuối năm hay chờ đến sang năm?

– Theo tôi, mua ở thời điểm nào không quan trọng bằng sự chuẩn bị sẵn sàng của bản thân người mua về mặt tài chính. Vì nếu tài chính chưa sẵn sàng thì dù có được nguồn cung tốt, giá hời cũng không mua được.

Còn có một điểm quan trọng mà nhiều người chưa biết, đó là hãy đầu tư một ít chi phí để trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đặt bút ký mua bất kỳ một loại hình bất động sản nào.

Khi mua nhà đất ở ngoại thành, người mua cần lưu ý những gì, thưa ông?

Khi mua nhà đất ở ngoại thành thì giá cả có thể “mềm” hơn so với các quận ở gần trung tâm nhưng cũng có những hạn chế nhất định.

Ví dụ, người mua có thể phải đi xa do thời gian di chuyển vào trung tâm, nơi làm việc, nơi học hành của con cái… Đôi khi nhiều chỗ còn ít người dân sinh sống nên còn vắng vẻ, đôi khi bạn bè hoặc người thân muốn ghé thăm cũng khá bất tiện.

Khi mua nhà ở vùng ven, người thu nhập trung bình cần lưu ý áp dụng quy tắc “hai lần 50%” để tính toán cho phù hợp với tình hình tài chính.

Thứ nhất, không nên vay quá 50% giá trị nhà. Chẳng hạn, mua căn hộ 1,2 tỉ đồng thì không nên vay quá 600 triệu. Với khoản vay 600 triệu trong 20 năm, mức lãi suất 10% năm mỗi tháng thì người mua sẽ phải trả gộp cả gốc và lãi là 7,5 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, tiền trả gộp cả lãi và gốc không nên trả quá 50% tổng thu nhập hàng tháng. Số tiền 50% còn lại còn để dùng cho việc chi tiêu hằng ngày, tái tạo sức lao động.

Theo một thống kê về cách chi tiêu khoa học của thế giới, một gia đình cần ít nhất 50% tổng thu nhập để tái tạo sức lao động, chưa kể tích lũy để phòng các trường hợp rủi ro như tai nạn, mất việc… Trong ví dụ tôi vừa nêu ở trên, một người cần có tổng thu nhập ít nhất 15 triệu/tháng mới nên mua nhà ở.

Vì thế, nếu chưa đủ điều kiện về tài chính thì vẫn có thể chọn mua trả góp hoặc thuê để ở trước rồi mua sau.

Người dân cần lưu ý thêm những gì về mặt pháp lý thưa ông?

Trong trường hợp đã quyết định mua, để tránh những điều rủi ro có thể xảy ra, thì người mua cần xem xét kỹ tính pháp lý của căn nhà trước khi mua và nên nhờ sự tư vấn của luật sư để hiểu rõ hơn về các vấn đề có thể phát sinh trong việc mua nhà ở.

Khi mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về nhà được rao bán. Để biết cụ thể, tránh mua nhầm nhà nằm trong diện bị quy hoạch, bị giải tỏa, người dân nên tìm hiểu thêm thông tin quy hoạch tại chính quyền địa phương.

Khi mua cần đọc kỹ hợp đồng mua bán, chú ý thời gian thanh toán và các khoản chi phí kèm theo nếu có.

Người dân tuyệt đối không mua nhà không có giấy tờ hoặc nhà ký giấy tay, không có hợp đồng chính thức vì sau này sẽ khó sang nhượng lại và dễ gặp các rủi ro về pháp lý.

Lê Anh thực hiện

“Nếu đi làm ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3 thì Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12, Bình Tân, Dĩ An (Bình Dương) là những khu vực hợp lý để tìm mua nhà đối với người không có điều kiện an cư gần nơi đang làm việc. Với những địa điểm tôi vừa đề cập, đường xá dễ đi hơn so với những khu vực khác và thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ khoảng hơn 30 phút”, ông Phan Công Chánh.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here