Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Mỗi con heo lỗ gần triệu đồng, nông dân mong được giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và hộ nông dân nuôi heo.

Giá heo hơi tiếp đà giảm khiến doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi lỗ 1 triệu đồng cho mỗi heo xuất chuồng. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo xuất chuồng đang rất thấp, có nơi đã về 45.000 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000-55.000 đồng/kg.

“Mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi phải đóng chuồng trong thời gian tới vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ. Nhiều người chăn nuôi không có khả năng tái đàn do giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi”, ông Công thông tin trong công văn.

Cũng theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, những năm qua, ngành chăn nuôi của Việt Nam đã chịu thiệt hại nặng nề từ ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (AFS), dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga – Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu trên toàn cầu, dẫn tới chi phí logistics tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục trong một thời gian dài, không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất chăn nuôi rất cao.

Trong khi đó, lạm phát gia tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân khá yếu, dẫn tới giá bán sản phẩm chăn nuôi ra thị trường giảm mạnh, gây thua lỗ lớn cho toàn ngành.

Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu tương từ 2% xuống 0%.

Phân tích về kiến nghị này, theo hiệp hội, từ cuối tháng 12-2021, thuế nhập khẩu lúa mì từ 3% đã giảm xuống còn 0%; ngô giảm từ 5% xuống còn 2%. Trong khi đó, khô đậu tương là mặt hàng có giá thành cao, nguyên liệu chính trong công thức sản xuất cám heo và thủy sản nhưng vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 2%. Giá khô đậu tương ở mức cao đã tác động trực tiếp tới giá thành chăn nuôi tại Việt Nam.

Tại các nước có ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi phát triển trong khu vực ASEAN nhiều năm qua đều đang duy trì thuế suất 0% đối với khô đậu tương nhập khẩu để hỗ trợ ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi trong nước.

Hay như ở Hàn Quốc, chính phủ sẵn sàng trợ giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong những chu kỳ giá nguyên liệu tăng cao cho một số mặt hàng nguyên liệu chính để hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi, nhằm ổn định giá thành chăn nuôi trong nước.

Do vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng việc giảm thuế suất nhập khẩu khô đậu tương xuống 0% sẽ giúp các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam ổn định mặt bằng giá thành sản xuất trong nước, đồng thời giữ lợi thế cạnh tranh cho ngành thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong khu vực.

Minh Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá cà phê nguyên liệu tăng, hàng quán rục rịch nâng...

0
(SGTT) - Giá cà phê tiếp tục tăng, vượt mốc 100.000 đồng/kg khiến thị trường lập mặt bằng giá mới. Trong bối cảnh này,...

Hộ nuôi heo ngại tái đàn dịp Tết Nguyên đán 2024

0
(SGTT) - Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp, hộ chăn...

70 vùng trồng khoai lang được cấp mã số xuất khẩu...

0
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã phê duyệt, cấp mã số cho 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai...

Nhiều địa phương thả hàng triệu con giống cá, tôm để...

0
Những ngày qua, ngành nông nghiệp của nhiều địa phương như Trà Vinh, Bạc Liêu, Đồng Nai… đã thả hàng triệu con giống tôm, cá...

‘Thủ phủ’ chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị gia hạn nợ,...

0
Ngày 28-3, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc gia hạn nợ,...

Đầu năm đi “thăm”… chợ bò

0
(SGTT) - Thôn Mỹ Thạnh Trung 1, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có xóm chợ bò buôn bán hơn 15...

Kết nối