“Mổ xẻ” phim về phẫu thuật thẩm mỹ Sắc đẹp ngàn cân

34

Nguyễn Trang –

Chọn một bộ phim về đề tài phẫu thuật thẩm mỹ gây sốt châu Á 11 năm trước của điện ảnh Hàn Quốc là 200 Pounds Beauty để làm lại, ê kíp của nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh và đạo diễn James Ngô có một quyết định mạo hiểm nhưng cũng đầy tham vọng.

Câu chuyện hợp thời

C_nh-trong-phim-S_c-__p-ng_n-c_nCảnh trong phim Sắc đẹp ngàn cân.

Câu chuyện cách đây hơn một thập kỷ của làng giải trí Hàn Quốc hiện lại thích hợp với những gì diễn ra tại thời điểm hiện tại của làng văn hóa giải trí Việt Nam. Động dao kéo để thay đổi diện mạo ít nhiều đã trở thành một phong trào trong giới showbiz, mang đến số lượng lớn các ngôi sao có cơ hội đổi đời khi phẫu thuật thẩm mỹ hay chuyển giới thành công. Ngay cả những người nổi tiếng có ngoại hình ưa nhìn sẵn cũng sẵn sàng đầu tư và chịu đau cho nhan sắc mới.

Gần đây nhất, là sự lột xác của quán quân The Voice Đức Phúc, đã làm một cuộc đại phẫu để thay đổi diện mạo khuôn mặt. Những cơ hội mới đến dồn dập, tin tức về Đức Phúc nổi bật trên các trang mạng và trên mạng xã hội. Không cần biết ngày mai ra sao nhưng hôm nay, đó là cú hích lớn cho sự nghiệp của ca sĩ này.

Phim Sắc đẹp ngàn cân tại Việt Nam đang chiếu ở các rạp từ ngày 4-8. Câu chuyện của phim có thể đã thoái trào ở Hàn Quốc hay các nước châu Á nói chung nhưng ở Việt Nam đang là đề tài nóng. Nhưng bộ phim được mua bản quyền và thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hàn Quốc so với bản gốc thì sao?

Phim được đầu tư lớn nhưng…

Về tổng thể đây là một sản phẩm chỉn chu về mặt hình thức và nhìn vào ai am hiểu phim cũng biết phim có đầu tư lớn, bài bản khi có những phân đoạn cho thấy sự đầu tư cao về dàn dựng bối cảnh, bố trí góc máy và hóa trang đặc biệt. Góc quay, tình tiết, lời thoại hầu như không có gì thay đổi so với bộ phim gốc của Hàn Quốc. Các diễn viên chính gây ấn tượng về nhan sắc nhiều hơn là khả năng diễn xuất. Trong vai cô nàng có chất giọng tuyệt hay nhưng quá cân Hà My, diễn viên Minh Hằng đã phải khoác lên mình bộ trang phục đặc biệt để tăng kích thước cơ thể. Có điều bộ trang phục silicon này có phần khuôn mặt chưa được xử lý tốt khiến cả đoạn đầu phim, Minh Hằng thực sự khó khăn khi cử động khuôn miệng. Sang đến giai đoạn sau giải phẫu nhân vật Ly Ly của Minh Hằng đã đáp ứng được hoàn toàn phần nhìn khi da và dáng đều đẹp, thuyết phục về phần nhìn. Đáng tiếc là kết nối cảm xúc của nam chính và nữ chính không đáng tin.

Rocker Nguyễn có sức hút về ngoại hình nhưng lại trẻ trung hơn cả hai vai diễn của đàn chị Minh Hằng và Phương Trinh Jolie. Việc lạm dụng thường xuyên biểu cảm nhếch mép và kiểu nhả thoại từ từ đến mức tưng tửng khiến nhân vật của anh  thể hiện nhiều cá tính cá nhân hơn là hóa thân vào vai diễn. Phương Trinh Jolie diễn xuất tốt trong vai nữ ca sĩ xuất thân vũ công, có sắc mà không có thanh. Thế nhưng nhân vật của cô không có số phận được giải quyết trọn vẹn.

So với các diễn viên trẻ đẹp ở tuyến chính, các diễn viên phụ thể hiện tốt hơn hẳn như vai cô bạn thân nhân vật chính do ca sĩ Âu Bảo Ngân, vai diễn người cha của nghệ sĩ Việt Anh hay cặp cha con người chủ công ty quản lý do Kiến An và La Thành nhưng cũng không làm cho bộ phim có những phân đoạn thực sự xúc động.

Ngoài kịch bản không có nhiều cơ hội để chỉnh sửa, bổ sung các chi tiết của văn hóa Việt Nam, Sắc đẹp ngàn cân phiên bản Việt Nam còn gây ngạc nhiên một cách tiếc nuối cho người hâm mộ bản gốc. Một đạo diễn nhận định, nhịp phim và đặc biệt là các kết nối câu chuyện bằng âm nhạc, những phần xuất sắc của phiên bản Hàn Quốc không được phát huy trong phiên bản Việt. Các bài hát đều có ít cao trào, ca khúc Ave Maria vốn được bản gốc Hàn Quốc mua bản quyền châu Âu nhưng không xuất hiện trong phim phiên bản Việt Nam.

Một chi tiết được giới chuyên môn phát hiện là hầu hết các đoạn hát đều không khớp lời do thu âm trước phát nhạc sau khiến phim ít nhiều mất điểm ở tính chuyên nghiệp.

Một chuyên gia am hiểu phim cho rằng mong muốn dùng chuẩn mực của nền điện ảnh Hàn Quốc đã có bề dày phát triển áp vào phim Việt Nam thời điểm hiện tại trong trường hợp của Sắc đẹp ngàn cân đã không đạt hiệu quả như mong đợi. Nó giống như cách môt bác sĩ muốn phẫu thuật làm đẹp cho bệnh nhân nhưng dùng khuôn mẫu cũ và tay nghề tập sự. Tham vọng tiếp cận thị trường giải trí theo hướng chuyên nghiệp của ê kíp sản xuất vẫn còn đó, nhưng bài toán của việc dùng công thức nước ngoài để tạo nên tác phẩm thành công ở Việt Nam vẫn chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here