Mổ tim hở cho bé sinh non nặng 1,6kg

0

(SGTTO) – Ngày 1-7, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật tim hở thành công cho bé sinh non mắc bệnh suy tim bẩm sinh có cân nặng 1,6kg. Đây là ca mổ tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và được thực hiện trên bé sơ sinh non tháng.

Bé sơ sinh là con gái của chị Lê Ngọc Anh Thư (ngụ ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang), được sinh ra khi mới được 30 tuần tuổi. Bé được chuyển đến từ Bệnh viện Từ Dũ vào ngày 21-5 trong tình trạng có lỗ thông liên thất (VSD) khá lớn lên đến 7mm và tồn tại một ống động mạch (PDA) cũng khá lớn khoảng 6mm ở tim.

Ca Phẫu thuật tim tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Ngày 22-5, bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 với cân nặng 1,3kg, với chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, sinh non, phải thở máy. Bé được chăm sóc bằng phương pháp nhịn ăn, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh (Meronem, Vancomycin).

Ngày 28-5, khi bé được 37 ngày tuổi, bé được phẫu thuật cột ống động mạch (PDA) khi cân nặng là 1,3kg, tương đương 35 tuần tuổi thai với hy vọng bé sẽ hết suy tim, lên cân tốt để chuẩn bị bước vào cuộc mổ tim hở đóng lại lỗ thông liên thất. Sau 15 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng huyết vẫn còn, tình trạng suy tim không cải thiện. Siêu âm tim ghi nhận 6-7mm, dãn lớn thất trái và động mạch phổi, tăng lưu lượng máu lên phổi nhiều. Bé vẫn tiếp tục dùng kháng sinh để khống chế viêm phổi và nhiễm trùng huyết, hổ trợ hô hấp (Thở NCPAP), Digoxin điều trị suy tim.

Ngày 17-6, bé tự thở được khí trời, cân nặng 1.600g. Tuy nhiên tỉnh trạng suy tim không cải thiện nhiều, bé vẫn còn thở nhanh và vẫn dùng Digoxin điều trị suy tim. Hội chẩn các chuyên khoa đánh giá tình trạng bé không thể xuất viện chờ đến cân nặng tương đối lớn để phẫu thuật đóng thông liên thất vì bé còn dấu hiệu suy hô hấp và suy tim. Bé tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện.

Ngày 24-6 (39 tuần tuổi thai) ca mổ được tiến hành và bé được phẫu thuật đóng hoàn chỉnh lỗ thông liên thất khi cân nặng đạt 1,6kg và chỉ sau 30 giờ sau mổ bé đã cai hoàn toàn máy thở, có thế tự thở bình thường.

Đến nay, 1-7, bé đã cân nặng 1,7kg, bú khỏe 40ml sữa/lần và dự kiến xuất viện sau một tuần nữa. BS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đây là ca mổ tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay và được thực hiện trên  bé sơ sinh non tháng. Thành công này đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của chuyên ngành phẫu thuật tim và thông tim can thiệp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM sau 15 năm triển khai với hơn 11.000 trẻ được cứu sống và nó cũng khẳng định rằng phẫu thuật tim ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là sơ sinh non tháng nên được tiến hành tại các Bệnh viện nhi với đầy đủ các chuyên khoa và đội ngũ thầy thuốc.

Hoàng Nhung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here