Mẹo sử dụng máy xay sinh tố được bền

Máy xay sinh tố là một dụng cụ nhà bếp quen thuộc, được sử dụng để pha trộn, nghiền nát, xay nhuyễn thực phẩm. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng với loại máy này. Để đảm bảo độ bền của thiết bị, có một số loại nguyên liệu người dùng không nên xay với các loại máy này.

Hạt cà phê

Nếu muốn thưởng thức được ly cà phê nguyên chất và an toàn, bạn hãy tự xay hạt để pha chế. Tuy máy xay sinh tố vẫn có thể làm nhuyễn hạt cà phê một cách hiệu quả, nhưng nếu sử dụng lâu ngày, tính chất rắn của hạt sẽ khiến lưỡi dao nhanh mòn và ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Vì vậy, thay vì sử dụng máy xay sinh tố, bạn hãy chọn một chiếc máy xay, pha cà phê để có những ly cà phê hương vị thơm ngon.

Cháo, súp hoặc chất lỏng nóng

Xay nhuyễn thức ăn để chế biến súp, cháo là một trong những tính năng cơ bản của máy xay sinh tố. Nhiều bà mẹ đã tận dụng để cho cả cháo, súp hoặc những thức ăn dạng lỏng còn đang nóng vào máy xay sinh tố. Đây là một việc làm nguy hiểm vì hơi nóng thoát ra từ thực phẩm cộng với tốc độ xoay nhanh của máy xay sinh tố có thể khiến nắp máy xay bật tung, nước nóng sẽ bay ra khắp nơi và gây bỏng nếu đứng gần.

Việc xay thức ăn nóng sẽ làm mất đi các vitamin cần thiết, vì vậy bạn nên để cháo, súp nguội ít nhất 10 phút trước khi cho vào máy xay và không nên cho đầy quá nửa. Bạn cũng có thể giữ nắp chặt hơn với một chiếc khăn sạch để đảm bảo sự an toàn.

Đá viên hoặc thực phẩm đông lạnh

Để xay được đá viên, bạn cần đập nhỏ hoặc bào đá trước khi xay để đảm bảo độ bền cho máy. Còn đối với thực phẩm đông lạnh, bạn nên rã đông và cắt thành những miếng nhỏ trước khi xay. Lưỡi dao và độ bền của máy sẽ chịu tác động trực tiếp khi bạn cho đá viên cỡ lớn hay thực phẩm đông lạnh vào. Với các máy có công suất thấp, không những thực phẩm không được xay nhuyễn mà còn dễ bị hỏng lưỡi dao.

Các gia vị nguyên hạt

Những loại máy xay sinh tố có khả năng xay gia vị nguyên hạt thường đi kèm với cối xay khô. Bạn nên dùng loại cối này để xay gia vị nguyên hạt, tránh dùng cối to xay các hạt quá nhỏ hoặc quá lớn vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến máy và cho kết quả không như mong muốn. Nếu bạn thường xuyên phải tạo gia vị cho các bữa ăn thì bạn nên chọn loại máy xay sinh tố có cối xay đi kèm.

Cua đồng

Bữa ăn của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn nhờ bát canh cua đồng nấu riêu hoặc nấu với các loại rau. Nhưng bạn không nên xay cua trong máy xay sinh tố. Cua đồng thường có lớp vỏ cứng nêu nếu cho vào máy xay, lưỡi dao rất dễ bị hỏng, gây chập điện. Để chế biến cua, bạn cho vào cối và dùng chày giã sẽ hiệu quả hơn. Hoặc lựa chọn mua máy xay sinh tố công suất lớn.

Xương gà, heo

Nhiều người hay có thói quen xay cả thịt lẫn xương để nấu cháo cho ngọt nước. Tuy nhiên xương khá cứng, thậm chí một số loại xương mềm như xương gà, bồ câu,… cũng hạn chế không nên xay vì sẽ khiến lưỡi dao bị gãy, cùn và thực phẩm xay không nhuyễn được.

Trái cây khô

Những loại máy xay có công suất dưới 500W thì không nên xay trái cây và hạt khô. Bởi những thành phần xơ cứng của trái cây khô có thể bám vào lưỡi dao, gây hỏng lưỡi. Bạn nên ngâm thực phẩm khô cho mềm trước khi cho vào máy xay.

Khoai tây

Tinh bột trong khoai tây có tính kết dính nên nó không những làm hỏng lưỡi dao mà còn dễ gây chập điện, cháy nổ do lưỡi dao không xoay được. Chỉ có máy xay công suất lớn mới có thể xử lý được những loại thực phẩm này.

Duy Anh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here