fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Mạn đàm phong thủy và vận số cuộc đời

Một trong những học thuyết bao trùm lịch sử của khoa học cổ đại phương Đông là thuyết Tam Tài. Tam Tài tức là Thiên-Địa-Nhân, nói đến quan hệ của con người với trời và đất. Con người sống giữa trời – đất nên chịu ảnh hưởng bởi quy luật vận động của đất trời.

Cụ thể, thuyết Âm Dương vạn vật được hình thành từ hai khí âm – dương, hai khí này vận động không ngừng và quy luật vận động của chúng có quan hệ mật thiết với con người, vạn vật.

Nói về điều này, hãy tìm hiểu một chút về quan niệm Vũ Trụ Quan của triết học phương Đông. Cổ nhân cho rằng vũ trụ khi hình thành bắt đầu từ vô cực – đến thái cực, thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng – tứ tượng sinh bát quái – bát quái sinh 64 quái, biến hóa không ngừng mà sinh ra vạn vật.

Trạng thái vô cực được hiểu rằng mọi thứ chưa được hình thành, chưa có khái niệm về không gian, thời gian. Đến thái cực thì đã bắt đầu hình thành ý niệm sơ khai, được gọi là thời kỳ “hỗn mang chi sơ”, tức hai khí âm – dương còn hỗn độn chưa phân. Tiếp theo đó, những thứ khinh – thanh (nhẹ mà trong) thì bay lên thành thiên đại diện cho dương khí. Những thứ trọng – trọc (nặng mà đục) thì lắng xuống, tạo thành địa, đại diện cho âm khí. Từ đây đã hình thành lưỡng nghi (nghi âm và nghi dương). Lưỡng nghi là hai trạng thái đối lập của khí, tức là một âm, một dương. Trong quá trình vận động, khí dương luôn có xu thế giáng xuống và khí âm luôn có xu thế thăng lên, tương tác qua lại mà hình thành nên tứ tượng (thái dương, thiếu âm, thái âm, thiếu dương). Tứ tượng tiếp tục đắp đổi cho nhau mà hình thành nên tám quẻ Càn-Đoài-Ly-Chấn-Tốn-Khảm-Cấn-Khôn (trời – ao đầm – lửa – sấm chớp – gió – nước – núi – đất). Từ đây, tám quẻ tương tác lẫn nhau mà sinh ra vạn vật.

Cái sự “đồng dạng” về quan niệm âm – dương, khí của trời – đất – con người chính là yếu tố lý giải cho sự tác động của vũ trụ, môi trường theo không gian, thời gian đến con người. Đây cũng là nguồn cội của lý thuyết phong thủy. Do vậy, cải tạo trường khí nơi mình sinh sống hoặc tìm lấy sự hòa hợp của con người đối với thiên nhiên và môi trường tức là chúng ta đang thực hiện phong thủy.

Tạo trường khí tốt nơi ở

Âm – dương giao hòa sinh ra bát quái, tức tám quẻ. Tám quẻ vận hành và biến chuyển để sinh ra vạn vật, trong đó có con người. Cơ thể con người được xem là một tiểu vũ trụ được vận hành bởi hai khí âm dương. Khí âm – dương trong đại vũ trụ (trời đất) vận hành sẽ tác động đến khí âm – dương trong tiểu vũ trụ (con người) mà hình thành nên số mệnh hay sự tốt xấu cho mỗi con người.

Ví dụ như khi bước vào một ngôi chùa, bạn sẽ thấy tâm hồn thư thái, tĩnh lặng hay khi bước vào một sàn nhảy, bạn lại cảm thấy hưng phấn và kích động. Đó là do trường khí ở đó sôi động hơn so với ngôi chùa, nơi trường khí vốn tĩnh lặng và con người theo đó mà bị ảnh hưởng. Vậy nên, có thể nói, môi trường sống ảnh hưởng gần như trực tiếp đến cá thể con người sống trong đó.

Việc dọn dẹp không gian sống chính là làm thay đổi trường khí theo chiều hướng tích cực để tác động lên con người.

Trong khi đó, nguyên tắc bố trí không gian làm việc thường căn cứ vào hai thứ. Theo thuyết bát trạch, cần đặt phòng làm việc vào “cung tốt”, còn theo lý thuyết huyền không thì cần đặt vào cung có vượng khí. Không gian làm việc đủ ánh sáng, yên tĩnh, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp được xem là có vượng khí. Bên cạnh đó, tùy theo cung vị, vận số, mệnh gia chủ mà đặt và bố trí tranh ảnh cho phù hợp. Không nên ngồi quay lưng hoặc đối diện với cửa sổ và trực diện với cửa ra vào, cũng không nên bố trí bàn làm việc ở góc chết, ra vào bất tiện.

Còn không gian phòng ngủ nên là không gian kín mà vẫn thoáng đãng, đảm bảo sự ấm cúng mà vẫn không bí bách, ngột ngạt. Việc bố trí phòng ngủ đúng hướng, bài trí phù hợp có thể tăng vận khí đào hoa cho gia chủ. Lưu ý là không nên để gương gần đầu giường, trang trí những vật sắc nhọn mang đến “hung khí” và tạo cảm giác bất an.

Bình ổn do tâm

Xét về số mệnh theo tử vi, mỗi người đều có một lá số bao gồm 12 cung và 110 yếu tố được an vào các cung đó. Các cung đại diện cho 12 mối quan hệ cơ bản của mỗi con người như bổn mệnh, công danh, phụ mẫu… Trong 110 yếu tố trên có một nửa là tốt và một nửa là xấu. Ai cũng mong muốn cuộc đời mình luôn được tốt trong mọi vấn đề, nhưng nếu như cái tốt dồn hết vào một chỗ, thì đương nhiên chỗ còn lại sẽ phải xấu. Do vậy, không ai tốt hay may mắn một cách tuyệt đối, cũng như không ai có số phận xấu hay xui xẻo tuyệt đối.

Dòng đời như một dòng sông cuồn cuộn chảy mà mỗi cá thể như một nhành cỏ trên dòng nước, cố gắng cưỡng lại sẽ bị nhấn chìm còn thuận dòng ắt thì sẽ tìm được an nhiên.

Cho nên, cùng với việc bố trí cải tạo trường khí xung quanh nơi ta sinh sống, làm việc thì cũng cần cải tạo tư duy, suy nghĩ trong nội tâm con người. Phong thủy là một, nhưng sự nhận thức trong mỗi con người mới là điều cốt yếu. Nếu chúng ta tạo được một môi trường sinh sống tốt và một tâm thế tốt – luôn vững vàng bình ổn thì lo gì thành công không đến.

Nguyễn Trọng Tuệ – Chủ tịch CLB Phong thủy Thăng Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

100 bài viết tham gia cuộc thi “Góc Tết yêu thương”...

0
(SGTT) - Sau gần 10 ngày tranh tài với khoảng 100 bài dự thi liên quan đến ngày Tết, cuộc thi “Góc Tết yêu...

Bất chấp Covid-19, người dân TPHCM tranh thủ mua vàng, cá...

0
(SGTT) - Từ sáng sớm, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã nghi ngút khói, các tiệm...

Lên buôn làng ăn Tết

0
(SGTT) - Cả chặng đường mười mấy cây số với điểm khởi hành là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột theo các cánh...

Mùa xuân, nói về thú chơi cây cảnh

0
(SGTT) - Mỗi dịp xuân về, phố xá ngập tràn những loài hoa, những loại cây kiểng đua nhau khoe sắc, làm phong vị...

Biến tấu món gà cho dịp Tết Nguyên đán

0
(SGTT) – Gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người dùng, đặc biệt là trong dịp Tết các món gà...

Tất bật dọn dẹp sau khi đóng cửa đường hoa Nguyễn...

0
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 chính thức đóng cửa vào chiều tối ngày 16-2 (mùng 5 Tết), sau một tuần mở...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn