Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Lý do tất cả du khách phải mua vé vào phố cổ Hội An

Việc áp dụng bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An nhằm phục vụ cho công tác trùng tu di tích, đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung phong phú hơn nữa các sản phẩm văn hoá – nghệ thuật để phục vụ du khách.

UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa ban hành phương án về việc “Tăng cường công tác quản lý hoạt động Hướng dẫn tham quan Khu phố cổ Hội An”. Theo phương án được ban hành, mọi du khách trong nước và quốc tế tham quan Khu phố cổ Hội An phải mua vé tại các quầy trước khi vào Khu phố cổ.

Việc áp dụng bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách khi đến tham quan phố cổ Hội An nhằm phục vụ cho công tác trùng tu di tích, đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung phong phú hơn nữa các sản phẩm văn hoá – nghệ thuật để phục vụ du khách. Ảnh: Tiên Sa

Báo điện tử VTV đưa tin, thời gian bán vé tham quan khu phố cổ Hội An từ 7:30 đến 21:30 hàng ngày vào mùa Hè; từ 7:30 phút đến 21:00 vào mùa Đông. Giá vé tham quan vẫn thực hiện như hiện hành từ năm 2012 đến nay: 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế), 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Lực lượng chức năng sẽ phân luồng lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ Hội An. Theo đó, sẽ bố trí hai lối đi riêng gồm một lối đi dành cho người dân địa phương và một lối đi dành cho du khách. Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình TP Hội An được giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động hướng dẫn tham quan du lịch trong khu phố cổ.

Được biết, hơn 25 năm qua, thành phố đã tổ chức bán vé tham quan trọn gói Khu phố cổ Hội An cho du khách. Nguồn thu từ vé tham quan đã góp phần hết sức quan trọng trong việc bảo tồn, tôn tạo, trùng tu các di tích. Đồng thời, cũng từ nguồn thu này, thành phố cũng đầu tư cho công tác nghiên cứu về di sản – di tích, các hoạt động về văn hóa – nghệ thuật, sự kiện lễ hội, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Tuy nhiên, cho đến nay, nhận thức về mục đích của việc bán vé tham quan của một vài cá nhân, đơn vị vẫn chưa đầy đủ, thiếu thông tin, việc thực hiện quy chế tham quan chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng cá nhân, đơn vị không mua vé, không đưa chương trình tham quan Di sản văn hóa thế giới – Khu phố cổ Hội An vào trong chương trình và kinh phí tour để bán cho du khách.

Chính điều này đã làm giảm giá trị của một quần thể di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới. Cũng từ những nguyên nhân này, nguồn thu từ phí tham quan chưa đảm bảo để Hội An phục vụ cho công tác trùng tu di tích, đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung phong phú hơn nữa các sản phẩm văn hoá – nghệ thuật để phục vụ du khách.

Theo báo điện tử VOV, từ năm 2019 trở về trước, nguồn thu từ bán vé tham quan khu phố cổ Hội An khoảng 200 tỉ đồng/mỗi năm. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động du lịch gần như đóng băng khiến nguồn thu này sụt giảm đáng kể. Năm 2022, các hoạt động du lịch tại TP Hội An từng bước được khôi phục, tuy nhiên nguồn thu từ bán vé tham quan khu phố cổ cũng chỉ hơn 40 tỉ đồng. Nguồn thu này không đảm bảo chi phí cho các hoạt động văn hoá, nghệ thuật phục vụ du khách.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đêm rằm phố cổ đầu năm ở Hội An hút khách

0
(SGTT) - Tối 23-2, tức 14 tháng Giêng, là đêm rằm phố cổ đầu năm ở Hội An, thu hút hàng ngàn du khách...

Hội An: Công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố...

0
(SGTT) - Tối 31-12-2023, thành phố Hội An đã tổ chức lễ công bố “Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng...

Chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật...

0
(SGTT) - Tối ngày 5-8, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện  “Giao lưu văn...

10 trải nghiệm thú vị tại Đà Nẵng và Hội An...

0
Mới đây, chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Travel+Leisure đã gợi ý 10 hoạt động thú vị mà du khách có thể...

Nhiều khách sạn, resort ở Hội An được ngân hàng rao...

0
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố trên website ngân hàng này bản “danh sách tài sản bảo đảm cần...

Hội An: Nhiều hoạt động tại Festival mùa Hè

0
Thành phố Hội An cuối tuần qua đã khai mạc Festival cảm xúc mùa hè mang tên “Hội An – Vũ điệu của biển”...

Kết nối