fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Luyện lính thành sếp

Quản trị viên tập sự, một chương trình đang được các tập đoàn, công ty lớn áp dụng để đào tạo sinh viên mới ra trường sau 2-3 năm thành những nhà quản lý của doanh nghiệp. Thấy được hiệu quả của chương trình, một số công ty trong nước cũng bắt đầu triển khai để chuẩn bị nhân sự cho tương lai.

Quản lý trong tương lai

Công ty Unilever Việt Nam mỗi năm thu hút hơn 2.000 hồ sơ xin ứng tuyển vào các vị trí của chương trình Quản trị viên tập sự. Để được tuyển dụng vào chương trình này, ứng viên phải vượt qua bốn vòng phỏng vấn ở các cấp độ khác nhau. Và tỷ lệ ứng viên được tuyển dụng vào vị trí này là 10-20 người tùy yêu cầu của mỗi năm. Tuy nhiên, bà Văn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Phát triển tài năng và năng lực lãnh đạo của Unilever Việt Nam nói rằng có năm vẫn không tuyển đủ số lượng. “Đây là chương trình được thiết kế, “đo ni” vào vị trí lãnh đạo tương lai của công ty nên các ứng viên được lựa chọn rất kỹ. Khi được tuyển chọn, những nhân sự này sẽ được huấn luyện trong thời gian ba năm và được quản lý chặt chẽ hơn nhân viên bình thường”, bà Hạnh nói.

Nhân sự chương trình Quản trị viên tập sự của Nestle Việt Nam làm việc nhóm trong một buổi ngoại khóa.
Nhân sự chương trình Quản trị viên tập sự của Nestle Việt Nam làm việc nhóm trong một buổi ngoại khóa.

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nước cũng đã có chương trình Quản trị viên tập sự. Đầu tháng 7-2014, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thông báo tuyển dụng nhân sự cho chương trình Quản trị viên tập sự. Sau vòng sơ tuyển, Vinamilk có được 450 hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung, Giám đốc hoạch định chiến lược của Vinamilk thì trong năm đầu tiên, Vinamilk chỉ chọn khoảng 10 vị trí. Theo ông Trung, các ứng viên được tuyển chọn sẽ được huấn luyện vào tháng 10 tới. “Đây là cách chuẩn bị nhân lực từ ban đầu để đẩy mạnh sự năng động cho một thế hệ lãnh đạo mới, giúp công ty có sự tăng trưởng tốt hơn, đổi mới hơn”, ông Trung nói.

Trong năm 2014, Liên minh HTX thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cũng đang triển khai chương trình Quản trị viên tập sự đầu tiên của mình. Saigon Co.op dự định sẽ tuyển dụng khoảng 30 vị trí cho chương trình này. “Thời gian huấn luyện chương trình 18-24 tháng. Mục tiêu là sau khoảng thời gian này những người đạt yêu cầu sẽ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các phòng ban”, ông Huỳnh Tấn Cảnh, phòng Tổ chức nhân sự của Saigon Co.op nói.

Không phải “dễ ăn”

Theo đại diện Unilever Việt Nam, thông thường, một nhân viên mất bốn năm mới lên cấp quản lý, nhưng với nhân sự thuộc chương trình Quản trị viên tập sự thì mất khoảng ba năm. Trong khoảng thời gian này, nhân sự sẽ được luân chuyển qua các phòng ban để hiểu, trải nghiệm được ở nhiều công việc khác nhau, cùng với đòi hỏi cao của công việc. Do vậy, áp lực làm việc với những bạn này sẽ gấp đôi, gấp ba so với một nhân viên bình thường. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương TPHCM, chị Huỳnh Thị Thọ đã được tuyển dụng vào chương trình Quản trị viên tập sự của Unilever vào năm 2011 và nay đã là Phó phòng Phát triển tài năng và năng lực lãnh đạo của công ty này. Chia sẻ về chương trình này, chị Thọ ví von rằng: “Sống như một người bình thường, nhưng làm việc một cách khác thường”.

Để tham gia chương trình này của các công ty, ứng viên thường là sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp nhưng không quá hai năm. Yêu cầu chung ban đầu phải có điểm tốt nghiệp từ 7.0 trở lên, Anh văn sử dụng lưu loát, vi tính thành thạo, cùng những kỹ năng, tố chất khác, tùy nhà tuyển dụng đưa ra.

Theo bà Hạnh, việc chỉ tuyển sinh viên năm cuối, hoặc ra trường không quá hai năm để ứng viên dễ thấm nhuần triết lý, văn hóa, cách làm việc của công ty khi chưa bị ảnh hưởng nhiều của cách làm việc, văn hóa ở những nơi khác. “Với cách tuyển dụng vào các vị trí quản lý khi họ đã có kinh nghiệm ở vai trò này ở các công ty khác thì sự xung đột về văn hóa, cách làm việc giữa người cũ và người mới là khó tránh khỏi”, bà Hạnh nói.

Sau quá trình đào tạo, nếu ứng viên không đủ khả năng để vượt qua các vòng sát hạch thì sao? Bà hạnh nói: “Thông thường, ứng viên không đạt nhưng công ty đang cần nhu cầu tuyển dụng ở vị trí như một nhân viên bình thường và nếu ứng viên muốn thì ở lại làm việc, cơ hội ở vào vị trí lãnh đạo vẫn mở ra với họ”.

Thái Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về núi, rừng Trà My nhớ thưởng thức sản vật cá...

0
(SGTT) - Vùng núi, rừng Trà My (Quảng Nam) nơi có nhiều suối, thác chảy róc rách có một loại sản vật là niềm...

Techcombank ra mắt bảo hiểm số TechCare+ tích hợp trên ứng...

0
(SGTT)- Từ tháng 5-2023, với mức phí từ 20.000 đồng/tháng, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm số TechCare+ giúp bảo vệ tài...

Gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần...

TPHCM lên kế hoạch cải thiện chỉ số cải cách hành...

0
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch về cải thiện chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và nâng cao sự hài lòng...

Xu hướng trang sức làm bằng vật liệu tái chế từ...

0
Một số thương hiệu trang sức đang tận dụng vật liệu tái chế từ các thiết bị điện tử vứt bỏ như điện thoại...

Hai đạo diễn Việt cùng ‘ẵm’ giải thưởng tại LHP Cannes...

0
Được nhà phê bình đánh giá cao bởi nội dung lấy bối cảnh nước Pháp vào thế kỷ 19, bộ phim La Passion de...

Kết nối