Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Lô vải u hồng Việt Nam đầu tiên xuất sang Anh đã cập bến

Với nhận diện thương hiệu Việt Nam qua hình ảnh cờ đỏ sao vàng, lô vải u hồng Việt Nam (vải chín sớm) đầu tiên xuất sang Anh vừa mới cập bến. Theo đó, lô vải sẽ được phân phối cho các siêu thị ở quốc gia này với giá khoảng 15 bảng Anh.

Vải u hồng tại Anh Quốc có giá bán hơn 400.000 đồng/kg

Theo TTXVN, ông Thái Trần, Giám đốc điều hành Công ty TT Meridian (doanh nghiệp chuyên phân phối vải thiều và nông sản Việt Nam tại Anh), cho biết năm nay, công ty lần đầu tiên nhập vải u hồng vào Anh để cạnh tranh với vải Mexico và Trung Quốc.

Vải u hồng với thương hiệu nhận diện cờ Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, giống vải u hồng có đặc điểm chín sớm hơn vải thiều một tháng nên sẽ là lợi thế để khai thác thị trường Anh Quốc trước khi vải Mexico và Trung Quốc được thu hoạch và nhập khẩu vào quốc gia này. Thêm nữa, vị ngọt tự nhiên và thơm, chất lượng đồng đều cũng là thế mạnh bấy lâu nay của các giống vải Việt Nam khi xuất khẩu.

Một thách thức lớn đối với xuất khẩu vải Việt Nam sang Anh là việc bảo quản sản phẩm do đặc thù của trái vải phải tiêu thụ trong vòng 3 ngày kể từ lúc thu hoạch để đảm bảo độ tươi ngon. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần làm chủ công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết

Về sáng kiến nhận diện thương hiệu Việt Nam qua bao bì hình ảnh cờ đỏ sao vàng, ghi nhận là một trong những nỗ lực của TT Meridian và các đối tác tại Việt Nam, trong đó có Hợp tác xã Chế biến Hoa quả Kim Biên (Bắc Giang), nhằm tạo thói quen về nhận diện thương hiệu Việt Nam trong mắt người tiêu dùng quốc tế.

Dự kiến, mỗi tuần TT Meridian nhập từ 3-5 tấn vải sang Anh tùy vào nhu cầu tiêu thụ. Giá trái vải tại Anh ghi nhận mức 15 bảng/kg (khoảng 435.000 đồng).

Theo ông Cường, giá vải cao một phần do loại trái cây này phải vận chuyển bằng đường hàng không với cước phí 3-4 bảng/kg để đảm bảo độ tươi. Ông Cường còn cho rằng việc làm chủ công nghệ bảo quản giúp các doanh nghiệp xuất khẩu vận chuyển vải bằng đường biển, giúp giảm giá bán sản phẩm.

Mùa vải đã đến, thưởng thức sao cho an toàn

Mùa vải đã đến, nhiều tín đồ của loại trái cây này đã sẵn sàng mua dùng hay tích trữ trong tủ lạnh và thưởng thức dần dần. Tuy hương vị thơm ngon, ngọt thanh, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng loại trái này cũng nên dùng đúng cách.

Trái vải tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch… Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Vietnamnet, Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, tư vấn:

  • Không nên ăn trái vải khi đói
  • Không ăn quá nhiều cùng một lúc vì dễ dẫn đến sinh nhiệt, khô miệng, đau họng, buồn nôn. Người bình thường không ăn quá 5 – 10 trái/lần. Phụ nữ mang thai, trẻ em chỉ nên ăn 3-4 trái/lần. Phụ nữ trước và trong kỳ hành kinh nên hạn chế ăn vải.
  • Do trái vải có khả năng chứa nấm độc tên Candida tropicalis (nằm ở núm trái chín quá, dập nát, úng thối) nên không dùng khi thấy trái có biến đổi khác thường.
  • Những người bị thủy đậu, có đờm, bị cảm không nên ăn vải.
  • Vải tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 5 – 10 ngày hoặc được đông lạnh. Vải thiều sấy khô lưu trữ được trong 1 năm ở nhiệt độ phòng, hoặc đóng hộp dùng lâu dài.

Phúc Vinh tổng hợp

Theo TTXVN, Vietnamnet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối