Lò luyện thi đìu hiu trước kỳ thi chung

0

Đức Tâm-Tùng Lê

Lượng học sinh đến các lò luyện thi đại học, cao đẳng vào thời điểm này giảm hẳn so với mọi năm. Nguyên nhân của tình hình này, phần lớn là do năm nay, theo quy chế mới các thí sinh chỉ tham gia kỳ thi chung quốc gia.

Giảm 30-50% học viên luyện thi cấp tốc

Duy Đình, Hữu Thọ vừa đến trung tâm luyện thi Tri Hành trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức để đăng ký lịch ôn thi cấp tốc cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Đình đã học xong lớp 12 ở trường THPT Nguyễn Huệ, quận 9 vào năm ngoái; còn Thọ từ Quảng Bình vào TPHCM ôn tập và thi lại lần hai.

Chị Vân, nhân viên ghi danh của trung tâm này cho hay, năm nay lượng học viên đăng ký học rất ít, mới đạt khoảng gần chục người cho mỗi lớp. Trong khi các năm trước, vào thời điểm này các lớp luyện thi đại học cấp tốc thường có 30-40 học viên. Hiện trung tâm này đang mở tám lớp luyện thi cấp tốc, mỗi lớp một môn học với học phí 600.000 đồng.

Học viên đăng ký lớp ôn thi cấp tốc tại một trung tâm ở quận Thủ Đức, TPHCM vào chiều 30-5. Ảnh: Mạnh Tùng
Học viên đăng ký lớp ôn thi cấp tốc tại một trung tâm ở quận Thủ Đức, TPHCM vào chiều 30-5. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, tại nhiều trung tâm luyện thi đại học đang mở các lớp luyện thi cấp tốc khác, lượng học viên đăng ký cũng giảm 30-50% so với mọi năm. Học phí ôn thi cấp tốc tại các trung tâm dao động từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi môn. Tại trung tâm luyện thi Thống Nhất (đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp), anh Thương – người quản lý các lớp học cho hay, các lớp ôn thi được trung tâm mở từ sau tết giảm 30% lượng học viên. Cụ thể, các lớp toán, lý, hóa năm trước đạt 40 học viên/lớp thì nay mỗi lớp chưa tới 30 em. Trong khi đó, các lớp luyện thi cấp tốc được khai giảng từ giữa tháng 5 đến nay cũng lèo tèo học viên đến đăng ký. Một trung tâm luyện thi trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 cũng vắng đến một phần ba học viên đăng ký, dù mọi năm, hơn 200 suất ôn thi của trung tâm này kín chỗ.

Theo lý giải của các trung tâm trên, do năm nay các thí sinh chỉ thi một kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 nên nhiều trường THPT đã tổ chức ôn thi cho học sinh ngay tại trường. Học sinh theo học các lớp trên trường đã kín lịch nên không còn nhu cầu hoặc thời gian đến các lớp luyện thi cấp tốc. Ngoài ra, các trung tâm này còn mất đi một lượng lớn học sinh từ các tỉnh đổ xô về luyện thi và thi theo cụm ngay tại TPHCM như mọi năm.

Thầy Vũ Mạnh Hùng, giáo viên trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM), cho hay năm nay trường có tổ chức ôn thi cho các em học xong lớp 12 theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM. Theo thầy Hùng, nhiều trung tâm luyện thi bên ngoài sẽ không bắt kịp những thay đổi về phương thức ra đề của kỳ thi chung, không bám sát chương trình như các thầy, cô đang giảng dạy tại trường, nơi các em theo học.

Ôn thi đúng cách

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Việt, cho rằng các thí sinh nên ưu tiên việc ôn thi ngay tại trường mà mình đang theo học. Các thầy cô tại trường sẽ hiểu rõ năng lực học sinh của mình để đưa ra các chương trình ôn luyện, định hướng phù hợp. “Nếu đến với các trung tâm luyện thi, các em sẽ mất thời gian để làm quen với cách dạy mới của giáo viên, trong khi thời gian không còn nhiều”, thầy Thành cho biết.

Tất nhiên, không phải lúc nào các thí sinh cũng hài lòng với chương trình ôn thi tại trường cấp ba của mình. Bạn Trần Thúy Hào, hiện đang luyện thi tại một trung tâm ở quận 1 chia sẻ: “Trường cấp ba của em đặt nặng chỉ tiêu tốt nghiệp nên dành phần lớn thời gian cho các bài tập trung bình. Chúng em không được dạy nhiều những phần nâng cao, do vậy em đến trung tâm để luyện thi mới hy vọng có điểm cao để vào đại học”.

Còn đối với thí sinh tự do, nếu phải chọn một trung tâm luyện thi để theo học, thầy Trần Mạnh Thành khuyên: “Các em nên nhìn vào lịch sử tồn tại của trung tâm và số lượng thí sinh đăng ký theo học tại đó vì thông thường, uy tín của trung tâm tỷ lệ thuận với hai tiêu chí trên”.

Theo lời khuyên của một số giáo viên tại các trường THPT, khoảng thời gian ôn tập cho kỳ thi chung sắp đến chỉ còn chừng một tháng nên đây là lúc các thí sinh cần tập trung giải đề, thay vì ôn rộng các chuyên đề, để làm quen với cấu trúc đề thi và biết cách phân bố thời gian làm bài hợp lý. Việc gom kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học vào một kỳ thi sẽ khiến đề thi sẽ có nhiều câu hỏi ở mức trung bình, sau đó mới có các câu hỏi khó để phân loại thí sinh. Do đó, việc nắm vững chương trình cơ bản mới là quan trọng nhất.

Thầy Trần Mạnh Thành bổ sung thêm phương pháp ôn thi là các thí sinh nên có tham khảo đề thi minh họa với đáp án chi tiết do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành thời gian vừa qua. “Bằng việc nghiêm túc giải đề, các em sẽ ước lượng được mức điểm mà mình đạt được, đồng thời sẽ biết đâu là mảng kiến thức mà mình yếu để tập trung cải thiện”, thầy Thành nói.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here