Lê Uyên trở lại

0

NGUYỄN HUỆ NGHI –

Nàng thơ một thời trong trái tim của nhiều người đã thực sự trở lại sau nhiều chương trình biểu diễn riêng và chung trong khoảng ba năm gần đây.

Lê-Uyên-trò-chuyện-trong-buổi-ra-mắt-hai-album-Cho-lần-cuối-và-Dạ-khúc-cho-tình-nhânLê Uyên trò chuyện trong buổi ra mắt hai album Cho lần cuốiDạ khúc cho tình nhân.

Lê Uyên nay ở tuổi ngoài 60, vẫn kẻ đôi mắt phượng khá đậm, như ngày nào đó của 45 năm về trước, cô hát bên cạnh người tình, người chồng của mình. Cô trở về và đứng trên sân khấu một mình giữa rừng thông Dalat Edensee Resort Hồ Tuyền Lâm hát những ca khúc lay động một thời.

Giọng ca vẫn còn đó chút quyến rũ của thời thanh xuân còn lại, nhưng sự trống vắng bên cạnh giọng ca ấy là điều mà nhiều người xem có thể cảm nhận được.

Trước đó, Lê Uyên đã hát trước những người trẻ ngưỡng mộ bà, trong một kios ở đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM. Câu chuyện tình của bà sẽ không còn mới với nhiều người, những bản tình ca giàu chất hiện sinh mà bà hát cũng đâu còn xa lạ gì nữa, thế nhưng, người cùng thời và lịch thời vẫn cứ muốn nghe kể, muốn hát theo, muốn nhìn thấy trước mặt mình một Lê Uyên bằng xương bằng thịt, dù sắc vóc không ngoài quy luật thời gian.

*

*    *

15 ca khúc được cấp phép nằm gọn trong hai album: Cho lần cuối và Dạ khúc cho tình nhân (Phương Nam Phim ấn hành). Những bản thu âm cũ, thời Lê Uyên và Phương còn hát chung và 5 ca khúc của Phạm Duy mà Lê Uyên yêu thích. Bà chia sẻ niềm vui khi trở lại với những người trẻ Việt Nam và nhận ra ở họ sự yêu mến lạ lùng. Bà biết ơn người chồng, người tình trọn đời với tình yêu đẹp, với những tặng phẩm thời gian không hề cũ đi.

Cuối thập niên 1960 đến đầu 1970, Lê Uyên và Phương cùng cây guitar thùng, mang vẻ đẹp của sự mộc mạc, giản dị đi vào lịch sử tân nhạc với những bản du ca mang sắc thái vừa thơ mộng vừa u buồn, vừa mạnh mẽ vừa khắc khoải đã mê hoặc tuổi trẻ thời ấy.

“Chúng tôi chỉ hát về tình yêu của mình, những mối âu lo lẫn niềm hân hoan của mình trong một đời sống nhiều run rủi”, Lê Uyên bộc bạch.

*

*    *

Lê Uyên (tên thật là Lâm Phúc Anh) và Phương (tên thật Lê Văn Lộc) gặp nhau ở Đà Lạt cuối thập niên 1960, rồi trở thành vợ chồng. Đây là đôi uyên ương đẹp trong tân nhạc Việt Nam, được biết đến qua những ca khúc mà Phương viết cho Lê Uyên hát, rất nổi tiếng, như Dạ khúc cho tình nhân, Tình khúc cho em, Vũng lầy của chúng ta… Trong khoảng 1968-1974, họ sống ở Đà Lạt nhưng thường xuyên xuất hiện tại các phòng trà, giảng đường, sân khấu tại Sài Gòn để trình bày các ca khúc của mình.

Họ định cư tại Mỹ từ năm 1979 và tiếp tục xuất hiện trong nhiều chương trình âm nhạc của người Việt hải ngoại.

Năm 1999, người chồng qua đời. Lê Uyên – người vợ đã chia nửa cái tên của chồng – vẫn tiếp tục xuất hiện trên sân khấu và thực hiện những dự án âm nhạc còn lại.

Có thể nói, hai album Dạ khúc cho tình nhân và Cho lần cuối đánh dấu một sự trở lại chính thức của Lê Uyên Phương với đời sống âm nhạc trong nước. Ngoài ra, một quyển tự truyện và một bộ phim truyện về cuộc tình Lê Uyên Phương cũng ấp ủ của nữ danh ca khi tuổi về chiều.

“Không biết còn kịp không. Nhưng đây là một lời hứa, một tâm niệm mà tôi sẽ phải thực hiện với anh Phương. Tôi đem những ca khúc anh tặng tôi đến với mọi người yêu nhau, để những gì tốt đẹp trong cuộc tình của chúng tôi thuộc về riêng họ”, Lê Uyên nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây