Lập trình game: niềm đam mê thôi là chưa đủ

0

Ngọc Ánh –

Những ngày gần đây, trên các trang tin về công nghệ rộ lên chuyện trò chơi (game) mới của Nguyễn Hà Đông – cha đẻ của trò chơi đình đám Flappy Bird – chưa được cho ra mắt đã bị nhái trên AppStore. Chưa bàn về khía cạnh pháp lý, điều này cho thấy nghề lập trình game đang là một nghề đầy tính hấp dẫn đối với những người trẻ yêu công nghệ.

Theo báo điện tử Zing.vn, sau thông tin tựa game Ninja Spinki Challenges của Nguyễn Hà Đông sắp cho ra mắt trên AppStore, hàng loạt các game có tên giống hệt… bỗng nhiên có mặt trên kho ứng dụng này, dù sản phẩm “chính hãng” vẫn chưa chính thức phát hành. Đây không phải lần đầu game của Dot Gear (studio của Nguyễn Hà Đông) bị nhái trên AppStore.

Thị trường nóng, hứa hẹn thu nhập cao

vng-01Quang cảnh phòng làm việc tại VNG, một công ty phát triển game lớn của Việt Nam.

Trong vòng hai năm gần đây, sau khoảng thời gian không ít khó khăn đến với cộng đồng làm game ở Việt Nam, ngọn lửa phát triển các sản phẩm Việt đã tiếp tục bùng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với sự xuất hiện của hàng loạt những studio phát triển game, những người làm game. Giới chuyên gia công nghệ nói vui rằng chính giấc mơ trở thành tỉ phú như Nguyễn Hà Đông đã làm nở rộ những dự án phát triển game tự do quy mô nhỏ và vừa của những con người có niềm đam mê với nghề này.

Những lời chia sẻ trên mạng xã hội Facebook về mức thu nhập của các nhà lập trình game có thể lên đến 2.000 đô la Mỹ/tháng (khoảng 45 triệu đồng) đã khiến cho cộng đồng những nhà phát triển game nói riêng cũng như cả cộng đồng những người chơi (game thủ) trong nước nói chung nóng lên hơn bao giờ hết. Với sự bùng nổ của những tựa game trên nền tảng di động (mobile game) ở Việt Nam, những chủ đề xoay quanh câu chuyện thu nhập của người lập trình game càng có tính thu hút đối với cộng đồng mạng. Khoản tiền lương đầy hứa hẹn dành cho nghề lập trình game này tạo ra điều kiện tốt để những con người có niềm đam mê tiếp tục hết lòng với công việc mà họ đã lựa chọn.

Những dự án thời gian qua như We Are Heroes, Stickman Revenge 2 hay Zombie Attack 2 và gần đây nhất là Võ Lâm Minh Chủ, MU Việt Nam đã tạo ra sức hút không hề nhỏ tới những người có niềm đam mê lập trình, phát triển game bắt đầu mày mò những bước cơ bản và sơ khai nhất để tạo ra bộ code, thường được ví von là khung sườn của một tựa game.

[box type=”download”] Theo Newzoo, hãng nghiên cứu thị trường game toàn cầu, thị trường game Việt Nam đang có bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng, trong đó mảng di động nắm giữ vai trò hết sức quan trọng. Cuộc thống kê của hãng này cho thấy doanh thu thị trường game năm 2015 đạt 217 triệu đô la (thị phần mảng di động chiếm 38%), đưa Việt Nam lên đứng thứ 5 ở Đông Nam Á và thứ 35 trên thế giới.

Theo các chuyên gia CNTT, nghề lập trình game ở Việt Nam còn khá mới mẻ so với các nhóm ngành kinh điển khác. Một sản phẩm game trước khi đưa ra thị trường cần trải qua rất nhiều công đoạn và sự góp sức của nhiều bộ phận khác nhau. Trên thực tế, tại các công ty phát triển game, một nhóm thường gồm Game Developer (người viết code cho game theo đúng logic, gắn kết các thành phần theo đúng thiết kế game), Game Artist (họa sĩ vẽ nhân vật, bối cảnh, giao diện, tạo hiệu ứng hình ảnh…), Game Designer (người thiết kế cốt truyện và nội dung game, cân bằng thông số, thiết kế giao diện…), Game Tester (người chơi game, kiểm tra lỗi, cảm nhận và đánh giá game).[/box]

Nghề của đam mê và sáng tạo

Vào đầu năm 2014, trò chơi Flappy Bird trở thành phần mềm ứng dụng được tải nhiều nhất tại hơn 100 quốc gia và đạt trên 50 triệu lượt tải về, kèm với thông tin tác giả game – một chàng trai người Việt tên Nguyễn Hà Đông đã kiếm được số tiền ước tính lên tới 50.000 đô la/ngày (hơn 1 tỉ đồng). Nhờ Flappy Bird, nghề lập trình game trên nền tảng di động được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết.

Giới chuyên gia cho rằng nghề lập trình game là nghề của đam mê và sáng tạo. Với các bạn trẻ yêu thích trò chơi, công nghệ và mỹ thuật, nghề lập trình game là mảnh đất “vàng” để phát triển các ý tưởng của họ.

Công việc của một lập trình viên game gồm quản lý dự án, phát triển ý tưởng, thiết kế kịch bản trò chơi, màn chơi, lập trình, vẽ đồ họa 2D, 3D và… chơi thử để tìm lỗi! Mỗi khâu đều đòi hỏi người nhân viên lập trình có niềm đam mê với thế giới trò chơi và luôn trong trạng thái muốn sáng tạo những điều mới mẻ, vì không “giữ lửa” được trong nghề này thì không thể tồn tại lâu được.

Môi trường làm việc hiện đại cũng là điểm cuốn hút của ngành nghề này đối với các bạn trẻ. Dạo quanh các studio của các công ty như FPT Online, Gameloft Vietnam, GlassEgg, Sáng Tạo, VNG…, các bạn trẻ dễ bị thu hút bởi các trang thiết bị hiện đại trên bàn làm việc của một lập trình viên. Và điều quan trọng hơn cả là triển vọng nghề nghiệp là khá cao. Mức lương trung bình của các lập trình viên game hiện vào khoảng 15 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể nhiều công ty thường thưởng theo thành tích và doanh thu sản phẩm. Các công ty phát triển game trong nước liên tục tuyển người nhưng vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng “khát nhân lực”, do nhu cầu cao nhưng số lượng người đáp ứng yêu cầu công việc lại thấp.

Hiện các bạn trẻ yêu thích công việc này có thể theo học lập trình game bài bản tại Học viên Công nghệ Bách Khoa (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), trường FPT-Arena hoặc Hệ thống Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech. Phương pháp đào tạo hiện tại ở các trường đều dựa trên mô hình dự án thật của các công ty hàng đầu về phần mềm như FPT Software, Tinh Vân, CMC… Các học viên sẽ được phân nhóm, được giảng dạy về viết kịch bản game, xây dựng khái niệm (concept), nhân vật, ý tưởng – một phần vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định đến thành công của trò chơi. Các thành viên trong nhóm sẽ cộng tác với nhau chặt chẽ trong từng buổi học và sẽ được giảng viên hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình để cuối khóa có thể báo cáo sản phẩm hoàn thiện của nhóm.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here