Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Lào Cai đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch

Lào Cai đang đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch, bao gồm du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược, du lịch kết hợp ẩm thực dược liệu.

Tiềm năng phong phú

Theo Cổng TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 850 loài cây thuốc, trong đó có 70 loài cây thuốc quý hiếm thuộc diện bảo tồn. Đặc biệt, Lào Cai có nhiều loài quý hiếm có giá trị y dược cao, là thành phần chính để sản xuất các loại biệt dược như Sâm Hoàng Liên, bình vôi, tam thất, chè dây, giảo cổ lam, thất diệp nhất chi hoa, đỗ trọng…

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 850 loài cây thuốc, trong đó có 70 loài cây thuốc quý hiếm thuộc diện bảo tồn. Ảnh: Thu Hương

Phát huy tiềm năng sẵn có, đến nay, tổng diện tích cây dược liệu chính trên địa bàn tỉnh ước trên 3.550 hec-ta. Ngoài ra, Lào Cai cũng đang từng bước hình thành vùng sản xuất dược liệu tập trung ứng dụng công nghệ cao.

Lào Cai là một trong tám vùng trồng dược liệu có thế mạnh của Việt Nam theo Quy hoạch Tổng thể Phát triển Dược liệu đến năm 2030. Dược liệu cũng là cây trồng chủ lực được trong Chiến lược Phát triển nông nghiệp hàng hóa Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với việc tập trung khai thác tiềm năng đất rừng lớn với các cánh rừng già, rừng tự nhiên lâu năm có mức độ đa dạng sinh học cao, trữ lượng nhiều cây dược liệu tự nhiên quý hiếm, trong những năm qua, Lào Cai đã tập trung thúc đẩy phát triển ngành sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh, kết hợp với phát triển du lịch.

Phụ nữ người Dao pha nước tắm cho khách. Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN

Đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch

Theo TTXVN, hiện nay, Lào Cai đang phát triển mạnh mẽ các mô hình sản xuất dược liệu kết hợp du lịch, gồm cả du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược, các loại mỹ phẩm và du lịch kết hợp ẩm thực chữa bệnh. Trong đó thuốc tắm của người Dao được các công ty, hợp tác xã chú trọng mở rộng vùng nguyên liệu, phát triển bền vững với diện tích trồng và khai thác tự nhiên khoảng trên 1.300 hec-ta.

Các sản phẩm thuốc tắm, thuốc ngâm chân, cao atiso, cao đỗ trọng, cao dây gắm, tinh dầu, sản phẩm dạng nước đóng chai, sản phẩm lá khô và tinh dầu từ cây chùa dù, hương nhang thảo dược từ bột cây ngải cứu đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn khi sử dụng. Giá trị thuốc tắm thu được từ sản xuất-kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ước khoảng trên 97 tỉ đồng.

Ảnh: La Dao Spa

Cây dược liệu tự nhiên quý hiếm và có giá trị y dược cao như đương quy, giảo cổ lam, ngũ gia bì gai, chè dây, được ứng dụng trong các bài thuốc dân gian và sản xuất thành các sản phẩm phục hồi sức khỏe làm quà tặng để du khách chọn mua tại các điểm du lịch Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát…

Một số địa phương đã xây dựng mô hình trồng thảo dược và các loại rau rừng gắn với các món ăn bản địa độc đáo, thu hút khách du lịch. Nhóm dược liệu dược dùng chưng cất tinh dầu cũng được đưa vào sản xuất đại trà, sản phẩm được tiêu thụ trong nước và cả xuất khẩu.

Thời gian tới, Lào Cai triển khai thực hiện một số giải pháp phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh như chủ động trong khâu sản xuất và cung ứng giống cây dược liệu, chuyển hướng từ “trồng dược liệu” sang phát triển “công nghiệp dược liệu” và phát triển dược liệu gắn với du lịch tại các khu vực, địa phương có thế mạnh như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai.

Đăng Huy

Theo Cổng TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào ‘nhuộm hồng’ đồi chè...

0
(SGTT) - Đồi chè Ô Long nằm trên cung đường từ thị xã Sa Pa đến đèo Ô Quy Hồ, thuộc tỉnh Lào Cai....

Mù Cang Chải phát triển 20 sản phẩm du lịch mới

0
Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã phát triển 20 sản phẩm du lịch mới nhằm giữ...

Đưa Đông y vào du lịch, lát cắt từ Huế

0
Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang muốn đưa Đông y nói chung và y thuật cung đình nói riêng vào khai thác du...

Hai ngày băng rừng ngắm ‘quỷ núi’, săn ‘trái tim’ Nhìu...

0
(SGTT) - Nhìu Cồ San nằm trên địa phận xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những...

Hành trình chinh phục ‘núi năm ngón tay’ ở Lào Cai

0
(SGTT) - Ngũ Chỉ Sơn được đánh giá là ngọn núi hùng vĩ bậc nhất vùng Tây Bắc, gần đây, ngọn núi này là...

Ngắm hoa mua ‘nhuộm tím’ núi rừng Ngũ Chỉ Sơn

0
(SGTT) - Những ngày giữa tháng 9, khi du khách chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn sẽ có dịp ngắm nhìn sắc hoa mua...

Kết nối