Làm việc tại TPHCM, xây tổ ấm ở… Long An

0

(SGTT) – Việc mua nhà ở tỉnh lân cận như Long An để đi làm tại TPHCM là một sự gợi ý đáng cân nhắc cho những ai có nhu cầu. Trong tương lai, hạ tầng đường xá ở khu vực này được đầu tư hoàn chỉnh, việc đi lại sẽ dễ dàng hơn.

Vừa qua, tại cuộc hội thảo “TPHCM – Long An: Kết nối phát triển” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times tổ chức, các chuyên gia và nhà quản lý đã chỉ ra những điểm hạn chế cũng như cơ hội phát triển của tỉnh Long An, đặc biệt là phát triển nhà ở cho người dân.

Dù đường còn xa, hạ tầng chưa được cải thiện

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Long An, chia sẻ về hướng phát triển hạ tầng của tỉnh trong những năm tới. Ảnh: Trần Linh

Có một số điểm cần lưu ý trong việc phát triển bất động sản ở Long An, theo ông Nguyễn Thiềm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch TPHCM, các khu vực Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức do nền đất thấp, nhiều sông rạch nên việc san lấp làm bất động sản sẽ chịu giá thành cao.

Chưa kể, khu vực này địa chất công trình yếu; nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn và phèn nên phải cấp nước từ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh). Nhiều diện tích đất còn canh tác lúa nước, do vậy việc lấy đất để phát triển bất động sản rất khó khăn.

Ngoài ra, các huyện ngoại thành TPHCM giáp ranh Long An vẫn còn nhiều vấn đề trong quy hoạch như nằm xa các đầu mối hạ tầng của vùng, các trục giao thông chính chưa được mở rộng, chưa có nhiều dự án phát triển hạ tầng.

Tương tự, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần DKRA, nhận định Long An có lợi thế giáp với TPHCM. Nếu tính về khoảng cách thì từ quận 1 đến Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc vào khoảng 25km, trong khi từ quận 1 đến Củ Chi khoảng cách còn xa hơn. Như vậy, rõ ràng các huyện giáp ranh của Long An có được lợi thế.

Theo số liệu của DKRA, năm 2017 khu vực Long An có nguồn cung lớn về nhà ở, với 12.000 sản phẩm được đưa ra thị trường.

Năm 2018 ít hơn, với 11.000 sản phẩm. Còn sáu tháng đầu năm 2019 này, số dự án đưa ra thị trường chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, người mua nhà đất ở Long An chỉ tập trung ở huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức.

Ông Lâm đánh giá, bất động sản Long An đã khởi sắc hơn nhưng hạ tầng gần như chưa được cải thiện.

Ví dụ, trục đường từ Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM) đi hướng khu vực xã Long Hậu (Long An) – nơi có rất nhiều dự án bất động sản – nhưng giao thông hầu như không phát triển nhiều so với trước đây. Điều này khiến cho độ hấp dẫn của thị trường bất động sản giảm đi rất nhiều.

Nhìn nhận về dài hạn, ông Lâm cho rằng tỉnh Long An phát triển nhà ở tại các huyện giáp với TPHCM là thuận lợi. “Tôi cho rằng về dài hạn 15-20 năm tới, Long An nên tập trung phát triển nhà ở đối với các huyện giáp với TPHCM, còn khu công nghiệp cần đưa ra các huyện xa hơn.

Vì hiện nay các nhà máy sản xuất công nghiệp ở Long An nằm rải rác ở các huyện, chỉ có khu công nghiệp ở Đức Hòa là có quy mô lớn”, ông nói.

Hàng loạt công trình hạ tầng đang được triển khai

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cũng cho biết tỉnh Long An hiện còn chưa hoàn thiện về hạ tầng xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh sẽ chú trọng đầu tư các dự án bất động sản lớn, kiểm soát các dự án nhỏ lẻ để không phá vỡ quy hoạch.

Để phát triển nhà ở thu hút dân cư, ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An, cho rằng cần tăng cường đầu tư hạ tầng vì cơ sở hạ tầng đi lại thuận tiện thì người dân mới có nhu cầu chuyển ra vùng ven.

Ông cho biết, tỉnh Long An hiện có các công trình giao thông trọng điểm đang triển khai gồm: trục động lực TPHCM – Tiền Giang – Long An; đường 830 trục Đức Hòa – Bến Lức; đoạn Bến Lức đến quốc lộ 50; riêng đoạn quốc lộ 50 sang cảng Tân Tập dự kiến tháng 4-2020 sẽ thông xe.

Bên cạnh đó, Long An sẽ đầu tư đường vành đai thành phố gồm bốn đoạn, trong đó Long An đầu tư hai đoạn; hai đoạn còn lại sẽ kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Dự kiến quý 3-2020 sẽ hoàn thành bốn đoạn này.

“Đối với đường vành đai 3, đoạn TPHCM đi qua Long An, tỉnh đã có đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xin cơ chế đầu tư vành đai 3 theo hình thức BOT (xây dựng – đầu tư – chuyển giao), nếu được chính phủ chấp thuận thì Long An sẽ tiến hành đầu tư”, ông Ngoãn thông tin.

Thấp thoáng một đô thị loại 2

Tại cuộc hội thảo, trước việc nhiều người đặt câu hỏi về việc phát triển thành phố Tân An của Long An, bà Thúy Hà cho biết cuối năm nay thành phố Tân An sẽ có khả năng được lên đô thị loại 2.

Hiện nay, các tiêu chí đáp ứng đô thị loại 2 của Tân An đã hoàn tất và đang chờ phê duyệt. Bà cũng cho rằng việc phát triển nhà vùng ven theo hướng người dân sống ở Long An có thể đi làm ở TPHCM và đi về trong ngày giữa chỗ ở và nơi làm việc thì sẽ tiện hơn.

Trong ba năm qua, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư nhiều đô thị quy mô lớn ở các huyện giáp ranh TPHCM như Đức Hòa, Bến Lức… Thời gian tới, các dự án hạ tầng kết nối với TPHCM được mở rộng sẽ thu hút lượng lớn người dân về đây sinh sống.

Hiện nay, giá nhà đất ở Long An vẫn ở mức phù hợp với người thu nhập trung bình nên về lâu dài, việc sinh sống ở Long An đi làm ở TPHCM là hoàn toàn khả thi.

“Tỉnh Long An hiện còn thiếu các hạ tầng xã hội nên phát triển không bền vững, chưa thu hút dân cư. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh sẽ chú trọng đầu tư các dự án lớn, kiểm soát các dự án nhỏ lẻ với chính sách chặt chẽ, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Long An, cho biết.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here