Làm nội trợ xoay theo mùa dịch

0

(SGTT) – Từ sau tết Nguyên đán đến giờ, bà nội trợ như tôi bỗng thêm việc nhưng không đến nỗi rối ren. Giá cả của các loại thực phẩm, nhất là rau củ quả vẫn còn rất cao. Thật khó khi phải tính toán làm sao để vừa tiết kiệm mà gia đình vẫn có những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đã vậy, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV-2019 lại làm bà nội trợ thêm mỏi mệt. Nào là lo chạy đi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay khô để cả nhà dùng, đọc báo để có kiến thức về dịch bệnh và cách phòng chống, rồi lo nhắc nhở các thành viên trong nhà thực hiện các khâu phòng chống dịch…

Bổ sung các loại rau xanh vào thực đơn cho cả nhà. Nguồn: Bách Hóa Xanh

Bên cạnh những thông tin về dịch bệnh từ báo, đài, tôi còn lên mạng tìm hiểu thêm về những biện pháp tăng cường sức đề kháng và cách phòng chống cảm cúm nói chung và dịch cúm corona nói riêng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus nCoV, mọi người nên dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín. Thế là, những món ăn yêu thích của cả gia đình tôi trước đây bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn như phở tái, mì nấu với trứng lòng đào, gỏi cá sống… Thực đơn hằng ngày cũng được bổ sung những món ăn bảo vệ phổi cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể như tráng miệng với táo, nấu canh bông cải xanh, ăn nhiều rau lá xanh. Đến món hạt hướng dương tôi vốn không ưa bởi vỏ dễ vương trên nền nhà nhưng đọc thấy các loại quả hạch và hạt được xem là một trong những nguồn thực phẩm tốt cho phổi nên tôi lại khuyến khích mọi người vừa ngồi xem ti vi vừa uống trà và cắn hạt hướng dương.

Trước đây, tôi chỉ chuẩn bị mỗi bữa tối thì nay cả nhà tôi đã cùng nhau ăn sáng ở nhà do tôi nấu, trưa hai vợ chồng mang cơm theo tới công ty vì không muốn ra quán ăn có đông người.

Chưa kịp lo xong virus corona thì đến dịch cúm gà, cúm heo bùng phát ở Trung Quốc và Đài Loan. Những loại cúm theo mùa như vậy không phải là lần đầu xảy ra, cũng không phải là lần đầu người Việt mình lo ứng phó. Theo tôi, nếu duy trì thói quen gìn giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh cá nhân đúng cách, ăn chín, uống sôi thì dù cúm nào có bùng phát thành dịch lan rộng mọi người cũng sẽ ổn.

Bình thường, không có dịch, các bà nội trợ đã phải bận rộn với chuyện ăn uống của gia đình. Nay có dịch sẽ bận rộn nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi lại thấy yên tâm vì đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Ông xã tôi vẫn thường nói đùa rằng: “Đã có siêu nhân Mẹ rồi, virus nào tấn công được”.

Anh Tuấn (Bắc Ninh)

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here