fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Kỳ vọng vào du lịch mạo hiểm

Khánh Lam

Số lượng người tham gia các môn thể thao mạo hiểm ngày càng tăng mang lại sự kỳ vọng cho tỉnh Lâm Đồng trong việc phát triển du lịch mạo hiểm thành sản phẩm đặc thù để thu hút khách.

Cơ hội đang đến

Lâm Đồng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển du lịch mạo hiểm. Địa phương này hiện có nhiều môn thể thao mạo hiểm như đu dây vượt thác tại khu du lịch Thác Đatanla và thác Đasar, chèo thuyền vượt ghềnh thác trên sông Đạ Đờn, chèo thuyền kayak và thuyền cao su bơm hơi tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, cụm trò chơi liên hoàn tại khu du lịch Thung lũng vàng, đua ngựa không yên ở Mandagui… Được biết trong thời gian tới sẽ có thêm một dịch vụ nữa là bay dù lượn có động cơ và không có động cơ từ độ cao hơn 2.000 mét tại Lang Biang.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, nếu như 10 năm trước, số lượng người tham gia môn thể thao mạo hiểm còn rất thấp, đa số là từ những nhóm cùng sở thích tập hợp lại để chơi thì nay số lượng người tham gia tăng cao, kéo theo tăng trưởng về số lượng các nhà cung cấp dịch vụ. Điều này đã làm phong phú sản phẩm du lịch của tỉnh và góp phần làm gia tăng lượng khách du lịch.

[box type=”bio”] Chúng tôi chưa có số liệu cụ thể về số lượng du khách đến Lâm Đồng để trải nghiệm sản phẩm này, nhưng có thể thấy sự tăng trưởng đang rất tốt nên chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn về dịch vụ và quản lý chất lượng để đón cơ hội phát triển mới.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng[/box]

Toàn bộ cung đường chạy của giải Dalat Ultra Trail có địa hình là nền sỏi, cứng, đồi dốc lên xuống đồi liên tục. Tuy nhiên, vận động viên và người hâm mộ sẽ có dịp đi qua những thắng cảnh nổi tiếng của Đà Lạt như Thung lũng vàng, Thung lũng tình yêu, núi Lang Biang, Vườn quốc gia Bidoup…

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết hai năm trước, tỉnh tổ chức hai giải chạy và xe đạp địa hình nhưng chỉ thu hút được hơn 500 người tham gia, nhưng năm nay chỉ một giải thi đi bộ vượt địa hình đã có có 2.300 người đăng ký và đăng ký sau khi công bố giải. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của những người yêu loại hình thể thao mạo hiểm này là cơ sở để ngành du lịch càng kỳ vọng vào sự phát triển của sản phẩm.

“Chúng tôi chưa có số liệu cụ thể về số lượng du khách đến Lâm Đồng để trải nghiệm sản phẩm này, nhưng có thể thấy sự tăng trưởng đang rất tốt nên chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn về dịch vụ và quản lý chất lượng để đón cơ hội phát triển mới”, ông Hải cho biết.

Bà Vũ Thị Hoài Thương, Giám đốc dự án Dalat Ultra Trail, giải chạy địa hình vừa được ông Hải nhắc đến, cho biết Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung có khí hậu và địa hình thuận lợi để phát triển thể thao mạo hiểm, trong đó có chạy bộ vượt địa hình. Riêng về chạy bộ, số lượng người tham gia chạy bộ trên cả nước đang tăng trưởng nhanh.

Bà Thương cho biết, từ Bắc vào Nam, các giải chạy diễn ra suốt từ tháng 1 đến tháng 12 và số lượng người tham gia tăng cao. Cụ thể, nếu như năm 2016 có 30.000 người tham gia các cuộc thi, thì sang năm 2017 đã có đến 52.000 người. Trong đó, tỷ lệ người tham gia chạy địa hình tăng khoảng gấp ba, theo số liệu ghi nhận từ hai cuộc thi là Vietnam Mountain Marathon và Tam Đảo Mountain Trail.

“Hiện các cuộc thi tương tự chủ yếu được tổ chức ở miền Trung và phía Bắc. Trong khi đó Đà Lạt có điệu kiện rất thích hợp nên chúng tôi quyết định tổ chức giải đấu tại đây”, bà Thương cho biết tại buổi giới thiệu về giải đấu được tổ chức tại Saigon Times Club vào tuần trước. Bà cho biết thêm mục tiêu ban đầu của giải đấu là thu hút 50.000 vận động viên chạy bộ ở Việt Nam, sau này sẽ tăng lên 500.000 vận động viên chạy bộ ở Đông Nam Á.

Giải Dalat Ultra Trail dành cho vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và không chuyên. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Nhà tour còn lo an toàn

Ông Hải cho biết, tỉnh đang tăng cường công tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho du lịch. Hiện nay, chỉ có một số công ty được phép khai thác dịch vụ du lịch mạo hiểm tại đây.

Đó là những công ty đáp ứng các quy định về kinh doanh du lịch mạo hiểm do UBND tỉnh đưa ra như yêu cầu về trang thiết bị tổ chức, thông tin liên lạc, cứu hộ cứu nạn… Đây cũng là các công ty có những hướng dẫn viên được đào tạo và cấp giấy chứng nhận để hướng dẫn du khách tham gia các hoạt động thể thao du lịch mạo hiểm qua chương trình tập huấn do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hợp tác với Hiệp hội leo núi Singapore tổ chức hồi đầu năm 2017.

“Vừa qua đã có một số vụ việc đáng tiếc xảy ra do những công ty không chính thức tổ chức dịch vụ nhưng chúng tôi đang siết chặt việc quản lý”, ông Hải cho biết.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sẽ có có 180 vận động viên tham gia thi ở cự ly 70 km của Dalat Ultra Trail.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, một số doanh nghiệp lữ hành cho biết vẫn chưa hết lo về sự an toàn cho du khách nên vẫn còn khá ngần ngại khi đưa các chương trình du lịch mạo hiểm vào tour cho du khách đến Đà Lạt, Lâm Đồng. Tuy tỉnh đã có quy định về trang thiết bị, kỹ thuật cũng như yêu cầu trình độ của doanh nghiệp khi điều hành dịch vụ này, nhưng doanh nghiệp lữ hành cần thấy những hoạt động hậu kiểm mạnh mẽ hơn để đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ thực hiện đúng trong thực tế.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho biết du khách trẻ rất thích những môn thể thao mạo hiểm ở núi hay các thác nước, nhưng công ty đang rất dè dặt khi tổ chức tour vì lo vấn đề an toàn. Thêm vào đó, bảo hiểm cũng là chuyện quan trọng.

Do bảo hiểm du lịch mạo hiểm rất cao, doanh nghiệp bảo hiểm thường yêu cầu cao nên nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thường né, chỉ mua bảo hiểm du lịch thông thường. Đây sẽ là rủi ro rất lớn cho công ty lữ hành và cả du khách trong trường hợp có tai nạn xảy ra. “Nhu cầu của du khách là có, nhưng vì chưa cảm thấy yên tâm nên chúng tôi chưa đưa khách đến nhiều”, ông Huê cho biết.

Một số doanh nghiệp khác cũng có cùng nhận định, cho rằng không chỉ thu hút khách du lịch thông thường, nếu Lâm Đồng phát triển dịch vụ phong phú, quản lý chất lượng tốt và quảng bá rộng rãi thì du lịch mạo hiểm có thể thu hút nhiều đoàn khách lớn từ các công ty đến để du lịch kết hợp với các hoạt động team-building.

“Chúng tôi có một số yêu cầu về tour team-building từ nước ngoài nhưng đối tác cũng lo ngại trước một số thông tin về những tai nạn ở Lâm Đồng. Thêm vào đó, thương hiệu về du lịch mạo hiểm ở đây cũng chưa nổi lên mạnh mẽ nên còn khó khăn khi thuyết phục khách đến”, người phụ trách mảng du lịch MICE (du lịch kết hợp tham gia các sự kiện) của một công ty du lịch tại TPHCM cho biết.

[box] Giải siêu Marathon Quốc tế Dalat Ultra Trail lần thứ hai do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Liên đoàn Xe đạp Môtô Thể thao Việt Nam phối hợp cùng Công ty Sự kiện Vietnam MTB Series và Công ty 123Go triển khai tổ chức từ ngày 16 đến 18-3-2018 tại huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin từ ban tổ chức, khoảng 2.300 người sẽ thi ở bốn cự ly 70 km, 42 km, 21 km và 10 km. Mỗi cự ly sẽ có các giải thưởng nhất, nhì, ba cho nam và nữ với các giải thưởng bằng tiền và hiện vật. Sự kiện thu hút gần 30 đối tác và nhà tài trợ như LaVie, 100Plus, SamSung Gear Fit2 Pro, Ledlenser… Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) bảo trợ thông tin sự kiện này.[/box]

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những giải chạy nào trong tháng 9 đang chờ đợi các...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, phong trào chạy bộ dần trở nên sôi động với đa dạng giải chạy địa hình, chạy marathon...

Công nghệ số giúp giảm tải hệ thống y tế và...

0
Theo Sở Y tế TPHCM, sau hơn một năm thực hiện “Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025”, ngành y...

Gốm Chóp Chài, một thời vang bóng

0
(SGTT) - Nói đến đồ gốm ở Phú Yên là giới sưu tầm, nghiên cứu nghĩ ngay đến dòng gốm cổ Quảng Đức đã...

Hành trình 11 ngày, hơn 1.000km khám phá Đông Bắc của...

0
(SGTT) - Vùng Đông Bắc nước ta không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng tại Hà Giang, Cao Bằng hay...

Cuối tuần đi đâu: Cắm trại giữa rừng thông Thiên Phú...

0
(SGTT) - Khu du lịch sinh thái Thiên Phú Lâm nằm ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, cách trung tâm TP Hà Nội...

TPHCM chuẩn bị xây dựng 17 km đường vành đai 4

0
UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chuẩn bị đầu tư tuyến đường vành đai 4 (đoạn cầu qua sông Sài...

Kết nối