Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Kỹ sư về quê trồng rau sạch

BẢO HƯỚNG –

Gần chùa Phổ Minh, ngôi chùa lớn thứ hai tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có con đường dốc dẫn xuống thung lũng xanh. Nơi đây, phần lớn người dân sống bằng nghề trồng rau, trong số đó có vườn rau hữu cơ (organic) của hai anh em kỹ sư sinh đôi.

6Phủ quanh hàng rào là các giàn bầu, bí và mướp, bên trong là những luống rau xanh, từ cải ngọt, cải bẹ xanh, rau dền, đến rau má, rau cần…

Sáng nào cũng vậy, người dân nơi đây chất từng giỏ rau lên xe đưa về các chợ trong thành phố. Thế nhưng với Phạm Thành Trung và người em song sinh Phạm Trung Thành thì lại khác, rau họ trồng không phải mang ra chợ bán mà người quen và bạn bè tìm đến mua.

Thành Trung là kỹ sư cầu đường, còn Trung Thành là kỹ sư cơ khí. Vóc dáng tựa nhau, khuôn mặt giống nhau như đúc, cả hai đi đâu và làm gì cũng có nhau, thậm chí cùng về Sài Gòn học trường Đại học Giao thông Vận tải, và rồi cùng rủ nhau trở về quê nhà lập nghiệp. Hai anh em bắt đầu công việc trên chính mảnh đất rộng 1.000 m2 của gia đình, nơi họ trải qua tuổi thơ với những gốc cây ăn trái và khoảng vườn nhỏ trồng rau xanh.

Là nam nhưng hai chàng thanh niên này lại khéo tay với công việc bếp núc. Cứ tới mùa trung thu là cả hai cùng bày ra làm bánh. Với cam kết bánh “sạch”, nguyên liệu rõ ràng, chủ yếu từ vườn nhà, bánh của hai anh em Thành Trung và Trung Thành được nhiều người biết đến. Mỗi mùa trăng rằm tháng Tám, cả hai làm được khoảng 2.000 chiếc bánh bán cho bạn bè, người quen.

Ban đầu cả hai chỉ là làm vì thích, nhưng khi chứng kiến người thân mắc bệnh hiểm nghèo, với cú sốc lớn nhất xảy ra khi người bố qua đời, mẹ bệnh nặng nằm viện cả tháng trời, hai anh em đã ngồi lại, suy nghĩ nhiều đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cả hai chiêm nghiệm câu nói “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”.

Sống giữa thung lũng rau, chứng kiến một số người phun thuốc giục cho rau mau lớn, xanh mướt nhằm kiếm lời nhanh chóng mà không để ý lắm đến những tác hại nặng nề cho sức khỏe người dùng, anh Trung và anh Thành quyết tâm làm rau hữu cơ, phủ xanh toàn bộ khu vườn, với tâm niệm rằng trước tiên gia đình phải được ăn sạch, rồi sau đó chia sẻ cho bạn bè, người quen.

7Hai anh em bắt đầu công việc trên chính mảnh đất rộng 1.000 m2 của gia đình.

Nói là làm, cả hai phân chia công việc cho nhau. Tranh thủ thời gian ngoài giờ đi làm, hai anh em cần mẫn cuốc đất, mở rộng khu vườn. Vốn sẵn kinh nghiệm trồng rau cho nhà ăn, cũng như học hỏi các hộ dân xung quanh và tra cứu trên Internet, sau vài tháng vườn rau của hai anh em lên xanh tốt. Phủ quanh hàng rào là các giàn bầu, bí và mướp, bên trong là những luống rau xanh, từ cải ngọt, cải bẹ xanh, rau dền, rau lang, mùng tơi, rau ngót đến rau má, rau cần.

Bạn bè, người quen biết đến hỏi mua. Người này giới thiệu cho người kia, rau hai anh em trồng bán không đủ cung cấp. Nhìn thấy nhu cầu rau sạch, thực phẩm sạch của người tiêu dùng rất lớn giữa ngổn ngang thực phẩm không an toàn hiện nay, hai anh em dự định nâng diện tích trồng rau lên, dự kiến vào khoảng 10.000 m2 vào năm sau.

Hiện nay, cả hai anh em đang thử nghiệm các kỹ thuật mới như tưới nhỏ giọt, nuôi trùn quế làm phân bón rau, ủ phân hữu cơ từ xác thực vật… Song song đó, hai ông chủ vườn rau hữu cơ này cũng tìm kiếm cộng sự, tham dự các cuộc hội thảo về nông nghiệp, trao đổi với các chuyên gia và bạn trẻ khởi nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, tạo nền tảng vững chắc phát triển vườn rau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên,...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

‘Mùa cỏ cháy’ trên cung đường trekking Tà Năng – Phan...

0
(SGTT) - Tà Năng - Phan Dũng được xem là một trong những cung đường trekking bậc đẹp nhất Việt Nam. Với thảm thực...

Kết nối