fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Không sử dụng hình thức thu phí thủ công từ 1-6

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành địa phương và cơ quan, tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng khi qua các trạm thu phí, không sử dụng hình thức thu phí thủ công từ 1-6-2022.

Yêu cầu nói trên được nêu tại công điện số 15 ban hành ngày 22-2-2022 về việc triển khai dán thẻ định danh với ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Một trạm thu phí tự động không dừng. Ảnh: DNCC

Người đứng đầu các đơn vị cũng được giao vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan thực hiện dán thẻ định danh đối với xe cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC với mục tiêu không sử dụng hình thức thu phí thủ công từ 1-6-2022.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt việc dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện. Ngoài ra, cần công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ để tạo thuận tiện cho công tác dán thẻ, có giải pháp xử lý ngay các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí ETC (nếu phát sinh).

Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ quán triệt tiếp tục thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí ETC với một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền. Công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cũng được Thủ tướng lưu ý để người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ thu phí ETC theo đúng quy định, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc, dù Bộ GTVT và các địa phương đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức này tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc.

Kết quả này, theo Thủ tướng, chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC là góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí.

Vân Phong

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cấm xe lưu thông trên đường Nguyễn Huệ từ 30-6 đến...

0
(SGTT) - Tuyến đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM sẽ cấm xe lưu thông sau 18:00 trong 3 ngày từ 30-6 đến 2-7.Cấm...
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

Đường sắt tăng chuyến, thêm khuyến mãi dịp cao điểm hè

0
(SGTT) - Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm đôi tàu SE11/SE12 giữa Hà Nội - TPHCM từ ngày...

Bến xe Miền Đông mới ‘đìu hiu’, sở giao thông tính...

0
Trước tình trạng bến xe Miền Đông mới ở thành phố Thủ Đức vắng khách, Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) cho biết...

Tài xế xe ôm, nhà xe vận tải “ngắc ngoải” vì...

0
Trong thời gian qua, nhiều tài xế, doanh nghiệp vận tải xoay xở nhiều cách để duy trì công việc trước áp lực giá...

Hành khách từ TPHCM có thể về Tiền Giang, Bến Tre...

0
TPHCM dự kiến khai thác tuyến đường thủy bằng tàu cao tốc đến tỉnh Tiền Giang và Bến Tre trong quí 3-2022.Tàu cao...

Dùng vốn ngân sách hoàn thiện cầu Tân Kỳ Tân Quý...

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT), trong vai trò cơ quan quản lý về hạ tầng giao thông, đã có báo cáo đến...

Kết nối