Thứ Tư, Tháng Năm 15, 2024

Không nên dùng tay trần bốc đồ ăn cho khách

Nguyễn Việt Hà (TPHCM)

Rất nhiều người bán thức ăn ở các quán vỉa hè rất cẩn thận khi đeo găng tay nylon lấy thức ăn vào hộp cho khách mua mang đi, nhưng không phải tất cả người bán nào cũng có ý thức như vậy. Lý do, người bán nhiều khi vừa lấy thức ăn vào hộp, vừa kiêm luôn chuyện thu tiền, thối tiền cho khách. Họ cần thao tác cho thật nhanh nên không tiện mang bao tay và nhiều trường hợp là không quen đeo bao tay.

Khu phố gần nơi gia đình tôi sinh sống có một điểm tập trung nhiều người bán thức ăn các loại trên xe đẩy như bắp xào, cá viên chiên, bò viên chiên, nem chua nướng, bánh tráng trộn…. Các chủ hàng đều dùng bàn tay trần bốc thức ăn để chế biến cho khách. Cũng với đôi tay trần, chủ hàng chế biến thức ăn, tắt lửa bếp gas, cầm giẻ lau bàn ghế, lấy tiền, thối tiền… rồi lại quay lại từ đầu phục vụ một khách hàng kế tiếp. Nói chung là đôi tay của họ hoạt động liên tục hết việc này tới việc khác, cầm nắm hết loại đồ vật này tới đồ vật khác, rồi lại bốc thức ăn như vậy. Tay của họ không thể gọi là sạch sẽ mà ngược lại dính bẩn, dính vi trùng vi khuẩn và chuyển chúng sang các hộp thức ăn cho thực khách.

Chẳng riêng gì các hàng quán ăn uống ở vỉa hè, tại rất nhiều quán bán phở, bún… tôi cũng trông thấy người bán hàng dùng tay trần bốc bún, bánh phở vào chiếc rá để trụng. Sau đó họ lại dùng tay bốc các loại thực phẩm rải trên mặt tô trước khi chan nước lèo. Rồi họ lại dùng tay bốc rau sống, rau thơm. Vẫn bàn tay trần không đeo găng ấy, trong lúc nghỉ ngơi đợi khách khác, họ lại dọn dẹp tô chén bẩn, cầm giẻ để lau bàn…

Thiết nghĩ, khi vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bộc lộ quá nhiều lỗ hổng ở khâu quản lý thì người bán hàng vẫn xem nhẹ các quy định về vệ sinh trong các khâu chế biến và bán hàng thực phẩm. Người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt nhất trong vụ việc như vậy và trên thực tế câu chuyện này sẽ còn kéo dài không biết đến bao giờ. Tuy nhiên, tôi tin rằng khi ngày càng có nhiều người bán hàng tiến bộ và có tâm cũng như lượng người tiêu dùng kỹ tính nhiều hơn thì những người bán hàng kém ý thức, chỉ biết bán hàng thu tiền mà không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, sẽ phải bỏ cuộc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp TPHCM khó tuyển lao động vị trí chuyên gia...

0
(SGTT) - Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM cho biết, đã có hơn 3.300 lượt doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động...

Bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

0
(SGTT) - Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ có trong thực phẩm phát triển....

Mùa sen trắng về trên xứ Huế

0
(SGTT) – Đến thăm cố đô Huế thời điểm này, du khách sẽ có dịp ngắm vẻ đẹp tinh khôi của hoa sen trắng...

Xử lý lừa đảo trực tuyến vẫn khó khăn, hiệu quả...

0
(SGTT) -  Quy trình xử lý các vụ việc lừa đảo còn khó khăn, nhất là phối hợp với các tổ chức tín dụng,...

Ngành đường sắt tăng chuyến, giảm giá vé tàu dịp hè

0
(SGTT) - Ngành đường sắt tổ chức chạy thêm tàu giữa Hà Nội – TPHCM, đồng thời, áp dụng nhiều chính sách về khuyến...

Người đi ‘góp’ màu xanh cho đời

0
(SGTT) - Hơn 50.000 người đang được dùng nước sạch, hơn 136.000 cây trồng được phủ xanh thêm cho những cánh rừng và còn...

Kết nối