Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Không gia hạn việc giảm 50% thuế trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước

Phản hồi ý kiến đề nghị Bộ Tài chính xem xét kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31-12-2022, cơ quan này cho biết chính sách hỗ trợ nêu trên hiện chưa phù hợp với bối cảnh thực tế của nền kinh tế cũng như thỏa thuận hiệp định thương mại với quốc tế.
Dây chuyền lắp ráp ô tô của một liên doanh tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và người lao động, dẫn tới chi tiêu thắt chặt, nhu cầu mua ô tô giảm nghiêm trọng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng và làm tăng tổng thu ngân sách, Nghị định 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ có điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ qua đó hỗ trợ ngành ô tô. Nghị định này hết hiệu lực ngày 31-5-2022.

Từ khi Nghị định 103 hết hiệu lực đến nay, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Tài chính xem xét kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31-12-2022.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc Đối xử quốc gia của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, các FTA và Việt Nam; và có thể tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

Do đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành, địa phương, cũng như kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội đang dần phục hồi,  trở lại bình thường, đề nghị xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là chưa phù hợp, Bộ Tài chính cho biết.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), sau 6 tháng áp dụng chính sách giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô Việt đã tiêu thụ 223.440 chiếc. Tính cả số lượng xe của VinFast và TC Motor thì tổng cộng tiêu thụ 280.618 xe. Trong 7 tháng đầu năm 2022, doanh số bán hàng của xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

T.H

Tổng hợp từ Cổng thông tin Bộ Tài chính, KTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thị trường ô tô vẫn chưa khởi sắc sau khi giảm...

0
Các nhà phân phối ô tô cho biết, việc áp dụng ưu đãi giảm từ 50% phí trước bạ cho các xe lắp ráp...

Bộ Tài chính giữ quan điểm không giảm 50% phí trước...

0
Theo Bộ Tài chính, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ...

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 3-2023: Mitsubishi Xpander...

0
Theo báo cáo tháng 3-2023 của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Công ty TC Motor, danh sách...

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 2 -2023: Hyundai...

0
(KSTG Online) – Theo báo cáo tháng 2-2023 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và công ty TC...

Sức mua ô tô giảm, hãng xe tung khuyến mãi, ngân...

0
(SGTT) – Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô tháng 1-2023...

Phí thuê xe tự lái tăng cao trong dịp Tết

0
Theo đánh giá từ các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái, tết năm nay, nhu cầu thuê xe tăng...

Kết nối