fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Không dễ có vé tàu về Trung

Việc bán vé tàu tết qua mạng năm nay đã thuận lợi hơn khi nhiều hành khách đặt được vé về quê sum họp cùng gia đình trong những ngày tết. Tuy nhiên, chỉ trong vài giờ mở bán ngày 1-12, vé tàu các tuyến về miền Trung đều hết. Vì sao vé tàu về khu vực này lại ít và khó mua?

Loay hoay tìm vé

Theo nhận xét của nhiều hành khách, việc mua vé qua mạng năm nay dễ dàng hơn những năm trước, chưa thấy tình trạng kẹt mạng xảy ra, nhiều người chỉ mất 10-15 phút là đã đặt được vé. Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cao điểm trong ngày mở bán có đến 15.000 người truy cập cùng một lúc, còn lại bình quân khoảng 4.700-5.000 người truy cập, trong khi hệ thống bán vé cho phép hai triệu người truy cập cùng một lúc.

Tuy nhiên, nhiều hành khách cho biết không thể đặt được tấm vé đi về các tỉnh miền Trung. Chỉ sau 30 phút kể từ khi hệ thống bán vé được mở, vé đi các tỉnh miền Trung đều được hệ thống báo là đã bán hết.

Hành khách đặt vé trên máy tính tại ga Sài Gòn.
Hành khách đặt vé trên máy tính tại ga Sài Gòn.

Anh Thanh Tuấn, nhân viên kinh doanh đang làm việc tại quận 3, TPHCM, cho biết lúc 8 giờ 30 ngày 1-12, anh vào mạng đặt vé cho người thân theo tuyến từ ga Sài Gòn về ga Yên Trung (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, khi vào hệ thống tìm khắp các mác tàu, anh không thấy có đoàn tàu nào còn vé đi ngày 14-2-2015 (26 tháng Chạp). “Phải mất hơn 30 phút tìm kiếm tàu nhưng không toa nào còn vé. Các toa đều báo màu đỏ (đã bán), còn một số vé màu xám nhưng khi nhấp con trỏ vào thì hệ thống hiện lên dòng chữ lệnh sản xuất nên không bán”, anh Tuấn kể.

Tương tự, anh Xuân Ký vào mạng mua vé từ ga Sài Gòn về ga Núi Thành (Quảng Nam), song tất cả các mác tàu đều không có vé đi vào ngày 13-2-2015 (tức 25 tháng Chạp). Anh Ký cho biết, một số đoàn tàu báo còn vé nhưng yêu cầu phải đi chặng xa hơn. Ví dụ, có đoàn tàu yêu cầu đi về tận Đà Nẵng hoặc Huế. “Nếu mua vé như vậy tôi lại phải tốn thêm tiền đi xe ngược lại nên rất bất tiện”, anh nói.

Chọn tàu địa phương

Giải thích về tình trạng khan hiếm vé từ TPHCM về các tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết tàu Thống Nhất là tàu chạy suốt tuyến TPHCM-Hà Nội, nên hành khách chọn tàu này để đặt chỗ về các ga ở miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam thì số lượng vé có hạn.

Theo ông Thành, nếu ngành đường sắt đáp ứng đúng yêu cầu của hành khách là mua vé đi tàu đến các ga ở miền Trung thì đến ga này hành khách xuống hết, đoạn còn lại từ các tỉnh miền Trung ra Hà Nội sẽ có số ghế bỏ trống nhiều. Khi đó hiệu quả kinh doanh không cao, kéo theo tình trạng tương tự với các chuyến đoàn tàu khác.

Ông Thành khuyên khi đặt chỗ trên mạng về các tỉnh miền Trung, hành khách không nên chọn mác tàu Thống Nhất như SE, TN vì khó đặt chỗ thành công, thay vào đó nên chọn các mác tàu địa phương như tàu Sài Gòn-Quảng Ngãi với mác tàu SQ, hay tàu Sài Gòn-Diêu Trì có mác tàu SD.

Trước đó, khi chuẩn bị bán vé tết, ngành đường sắt cho biết, trong thời gian cao điểm từ ngày 8-2 đến 2-3-2015 (từ 20 tháng Chạp đến ngày 12 tháng Giêng năm Ất Mùi), tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM chạy 14 đôi tàu Thống Nhất với khoảng 12.000 chỗ/ngày.

Đối với các tàu khách địa phương từ TPHCM đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Thiết sẽ có tổng cộng 3.000 chỗ/ngày. Trong các ngày từ 30 đến mùng 3 tết vẫn chạy năm đôi tàu Thống Nhất và 14 chuyến tàu khách đi các địa phương với tổng cộng khoảng 8.000 chỗ/ngày để phục vụ hành khách về tết muộn hoặc đi du lịch.

Như vậy, có thể thấy vé từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung gồm Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết chỉ có tổng cộng 3.000 chỗ/ngày dịp cao điểm. Tổng cộng 10 ngày cao điểm trước tết và 10 ngày cao điểm sau tết, lượng vé các chuyến tàu địa phương về miền Trung chỉ có tổng cộng 60.000 vé, trong khi lượng người ở các tỉnh miền Trung làm ăn sinh sống ở khu vực phía Nam khá lớn. Vào mỗi dịp lễ tết, lượng vé bán ra không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đến chiều tối ngày 1-12, đã có 17.537 vé tàu Tết Nguyên đán 2015 được bán qua mạng. Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết hành khách vẫn có cơ hội mua vé vì nhiều hành khách đã đặt chỗ nhưng không thanh toán tiền hoặc đã thanh toán tiền nhưng trả lại vé. Khi đó, vé sẽ được đưa lại lên hệ thống cho hành khách đặt.

Lê Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tăng thêm hơn 8.000 vé tàu về các tỉnh miền Trung

0
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ tổ chức chạy thêm 15 đoàn tàu từ TPHCM đi...

Mở bán vé tàu Tết Quý Mão 2023

0
(SGTT) - Tổng công ty đường sắt Việt Nam chính thức mở đăng ký mua vé tập thể tàu Tết Quý Mão 2023, dự...
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

Đường sắt tăng chuyến, thêm khuyến mãi dịp cao điểm hè

0
(SGTT) - Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy thêm đôi tàu SE11/SE12 giữa Hà Nội - TPHCM từ ngày...

Tàu cao tốc từ Cần Giờ đi Vũng Tàu đã hoạt...

0
(SGTT) – Tạm dừng hoạt động từ tháng 5 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay tuyến phà biển và tàu cao tốc...

TPHCM hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học...

0
(SGTT) - Hôm nay ngày 2-11, UBND TPHCM có văn bản khẩn triển khai thực hiện nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ...

Giá vé máy bay tăng cao, tàu hỏa dư ghế ngồi,...

0
(SGTT) - Gần đến kỳ nghĩ lễ 30-4 và 1-5 tới, giá vé máy bay đến các điểm du lịch đã tăng cao. Trong...

Kết nối