Khởi nghiệp trên ghế nhà trường

26

Chánh Tài –

Bỏ dở đại học để theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp, nữ sinh viên người Úc Melanie Perkins đã phát triển thành công nền tảng thiết kế đồ họa trực tuyến Canva (canva.com). Nền tảng này giúp hàng triệu người dùng trên thế giới dễ dàng thiết kế thiệp mừng, áp phích, lịch và trang web.

Công ty tỉ đô la

Trong vòng gọi vốn mới nhất vào đầu tháng 1-2018, Canva đã thu về 40 triệu đô la Mỹ và trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ đầu tiên của Úc được định giá một tỉ đô la, theo hãng tin BBC. Melanie Perkins, người đồng sáng lập Canva, cho biết phần lớn tăng trưởng của Canva nhờ vào những lời truyền miệng ca ngợi. Cô đang có những tham vọng lớn để xây dựng công ty phát triển mạnh mẽ hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp cho bất kỳ ai trên thế giới này cũng có khả năng thiết kế”, cô nói. Trong năm tài chính 2016-2017, doanh thu của Canva tăng trưởng từ 6,8 triệu đô la lên 23,5 triệu đô la.

Để xây dựng được một nền tảng trực tuyến cung cấp cho người dùng hơn một triệu hình ảnh, font chữ và mẫu đồ họa như hiện nay, Melanie Perkins đã trải qua chặng đường khởi nghiệp gian nan.

Melanie Perkins, người đồng sáng lập Canva. Ảnh: Tech Crunch

Năm 2006 khi đang là sinh viên khoa thương mại và truyền thông ở Đại học Tây Úc, Melanie Perkins cảm thấy chán nản vì phải mất nhiều thời gian để học cách sử dụng một phần mềm thiết kế thịnh hành nhất lúc đó. “Có thể mất nguyên một học kỳ để học những kiến thức cơ bản. Ngay cả những tác vụ đơn giản nhất, chẳng hạn như việc trích xuất file PDF chất lượng cao phải mất đến 22 cú nhấp chuột”, Perkins nói.

Hầu hết mọi người cũng đều than vãn như Perkins nhưng rồi chấp nhận thực tế đó. Song Perkins nhìn thấy một cơ hội kinh doanh đầy triển vọng. Cô quyết định thử xây dựng một nền tảng thiết kế trực tuyến với các công cụ dễ dàng sử dụng nhất. “Tôi nhận ra rằng trong tương lai, công việc thiết kế đồ họa sẽ được thực hiện trực tuyến và mang tính hợp tác và đơn giản hơn nhiều”, cô nói.

Quyết định thử nghiệm ý tưởng kinh doanh trong một mảng hẹp, đó là thiết kế niên giám nhà trường. Cô và bạn trai Chris Obrecht đã thành lập trang web có tên gọi Fusion Books (Fusionyearbooks.com), cho phép các trường trung học tự thiết kế niêm giám trực tuyến.

Cô và Obrecht đã mượn phòng khách của nhà mẹ cô ở thành phố Perth để làm văn phòng công ty và vay mượn tiền của bà con để trả chi phí thuê các nhà thiết kế phần mềm xây dựng nền tảng cho Fusion Books.

Chỉ vài năm sau, Fusion Books nhanh chóng phát triển trở thành nhà phát hành niêm giám nhà trường lớn nhất nước Úc trước khi mở rộng thị trường sang Pháp và New Zealand. Công việc kinh quanh quá thành công đến nỗi Perkins quyết định bỏ dở đại học để tập trung toàn thời gian cho Fusion Books.

Cú sốc văn hóa ở Thung lũng silicon

Nhận thấy rằng các ứng dụng của Fusion Books có thể vượt ra ngoài mảng thiết kế niên giám trường học, Perkins đã bay từ quê nhà ở thành phố Perth, Úc đến Thung lũng silicon ở bang California (Mỹ) vào năm 2010 để thuyết phục các nhà đầu tư rót tiền cho nền tảng thiết kế đồ họa trực tuyến Canva. Nền tảng thiết kế này cung cấp những mẫu đồ họa, font chữ dựng sẵn khá chuẩn về bố cục, màu sắc với những đề tài khác nhau. Với sự hỗ trợ của Canva, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thiết kế mọi thứ từ thiệp mừng cho đến áp phích, lịch và trang web dù không rành về Photoshop hay Illustrator.

Tại Thung lũng silicon, Perkins đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với Bill Tai, nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Cô đã nỗ lực thuyết phục Tai đầu tư cho Canva song ông ấy dường như không quan tâm đến ý tưởng kinh doanh của Perkins. “Tôi không nghĩ rằng ông ấy có hứng thú chút nào với lời trình bày của tôi vì ông ấy nghe điện thoại suốt cuộc gặp”, Perkins nói.

Perkins nói rằng cô đã trải qua một cú sốc văn hóa lớn ở Thung lũng silicon vì khác biệt quá trong quan điểm của Úc và Mỹ đối với việc tự quảng bá bản thân. “Tại Úc, mọi người thực sự nói khiêm tốn về các thành tích của họ. Tại Thung lũng silicon, nơi bạn cố gắng huy động vốn hoặc tuyển mộ một đội ngũ kỹ thuật, bạn phải thực sự có khả năng nói về các thành tích của mình”, cô nói.

Có lẽ một phần do cú sốc văn hóa này, Perkins phải mất ba năm nữa mới thuyết phục được nguồn tiền đầu tư từ Thung lũng silicon. Thực tế là cô đã gây ấn tượng vừa đủ để Bill Tai giới thiệu cô tiếp cận một mạng lưới nhà đầu tư, kỹ sư và nhà phát triển web khác ở Thung lũng silicon. Năm 2013, Canva chính thức đi vào hoạt động với nguồn vốn huy động khoảng ba triệu đô la từ một nhóm nhà đầu tư Úc và Mỹ bao gồm Bill Tai và Lars Rasmussen, giám đốc kỹ thuật của Facebook.

Perkins cùng bạn trai Obrecht và Cameron Adams, một cựu chuyên gia thiết kế của Google, giữ vai trò đồng sáng lập Canva. Perkins còn đảm nhiệm thêm vai trò giám đốc điều hành, còn bạn trai cô là giám đốc hoạt động của Canva. Perkins cho rằng thời gian chờ đợi ba năm rất xứng đáng.

“Mất ba năm kể từ lần mời gọi rót vốn đầu tiên cho đến khi thực sự nhận được một khoản đầu tư. Đây là một khoảng thời gian dài kinh khủng và chúng tôi bị hàng trăm lời cự tuyệt trong suốt hành trình gọi vốn đó”, Perkins kể lại.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng quá trình này thực sự hữu ích cho chúng tôi vì điều này có nghĩa là chúng tôi phải trau chuốt bài thuyết trình của mình và thực sự vạch ra được chiến lược trước khi chúng tôi khởi động Canva. Vậy nên khi nhận được khoản đầu tư đó, chúng tôi có thể thực thi chiến lược nhanh chóng và hiệu quả”, Perkins nói.

Canva đang có 10 triệu người dùng ở 179 nước, và cứ mỗi giây có 10 bản thiết kế được tạo ra trên trang web này. Các dịch vụ cơ bản của Canva được cung cấp miễn phí nhưng mọi người phải trả phí để tiếp cận các công cụ thiết kế đồ họa cao cấp hơn. Canva có hơn 200 nhân sự làm việc ở hai trụ sở ở Sydney (Úc) và Manila (Philippines) và một văn phòng ở San Francisco.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here