Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Khỏi mua bánh mì, chà bông đã có bột mì

NGUYỄN QUYÊN –

Bánh mì, xôi hay cơm cháy có thịt chà bông là những món ăn sáng khá quen thuộc với nhiều người, nhất là người lao động nghèo. Nhưng điều đáng ngại là người tiêu dùng có thể đang ăn phải thứ thịt chà bông mà một số cơ sở chế biến đã sử dụng nguyên liệu kém chất lượng cùng với các phụ gia không được kiểm soát về mặt an toàn.

Chà bông giá rẻ, có ngay!

Thịt chà bông được bán khá phổ biến tại các chợ trên địa bàn TPHCM, hầu như chợ nào cũng có. Hiện tại, thịt gà chà bông có giá khoảng 90.000 đồng/kg, còn thịt heo chà bông có giá khoảng 220.000 đồng/kg. Theo một tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm ở chợ Phạm Văn Bạch, quận Gò Vấp, thường thì những người bán bánh mì, bán xôi hay mua thịt gà chà bông về bán vì giá rẻ hơn. “Loại này bán khá chạy”, chị cho biết.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tới trực tiếp cơ sở chế biến thịt chà bông để lấy hàng với số lượng lớn cung cấp cho các mối ở tỉnh, chị tiểu thương nói trên chỉ đường đến quận 12, bởi nơi đây tập trung khá nhiều cơ sở sản xuất thịt chà bông.

Chà bông trộn bột mì được để trên tấm bạt đã cũ tại một cơ sở sản xuất.
Chà bông trộn bột mì được để trên tấm bạt đã cũ tại một cơ sở sản xuất.

Tại cơ sở sản xuất thịt chà bông của ông V. ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12, khi chúng tôi bày tỏ ý định muốn lấy hàng về bán cho các xe bán bánh mì, bán xôi thịt chà bông, ông V. nói thế là tìm đúng chỗ rồi. Tại đây chuyên cung cấp chà bông cho các xe bán bánh mì, bán xôi ven đường, trên các vỉa hè, trước cổng trường học cũng như trước khu công nghiệp. Ông cho biết, một ngày cơ sở của ông cung cấp khoảng 200 kg, chủ yếu là thịt gà chà bông. Loại này có giá 50.000 đồng/kg, nếu lấy nhiều được giảm giá còn 47.000 đồng/kg. “Lấy loại này về bán ra 60.000 đồng/kg sẽ có nhiều người mua nên có thể thu lời lớn”, ông V. thuyết phục.

Ông V. cũng không ngần ngại cho biết nguyên liệu chủ yếu gồm có thịt gà, bột ngọt, đường và có thêm… bột mì. Việc trộn thêm bột mì để có thể bán được chà bông với giá rẻ cho những người mua về bán lẻ. “Đây là loại chà bông rẻ nhất mà tôi thường xuyên bỏ mối ở các nơi trong thành phố. Với 1 kg gà công nghiệp khi sao lên cho ra khoảng 300 g chà bông thành phẩm, nên để bán cho các mối với giá 50.000 đồng/kg thì phải thêm thật nhiều bột mì mới có lời được”, ông V. tiết lộ. Cũng theo ông V., đa phần các cơ sở sản xuất chà bông hiện nay đều trộn thêm bột mì. Giá bột mì chỉ chừng 16.000 đồng/kg, nếu lấy nhiều được giảm còn 15.500 đồng/kg.

Thịt gà nhưng mùi thịt heo

Theo ghi nhận tại cơ sở của ông V., ngoài chà bông gà còn có chà bông heo với giá 90.000 đồng/kg. Chúng tôi khá ngạc nhiên với mức giá rẻ của loại thịt chà bông này. Bởi trên thị trường, thịt heo nạc loại ngon hiện có giá 100.000 đồng/kg, muốn làm được 1 kg chà bông phải mất 3 kg thịt heo, như vậy chỉ tính giá thành thôi thì cũng đã ở mức 300.000 đồng/kg. Đem những băn khoăn hỏi ông V., ông nói không phải lo, khách hàng yêu cầu loại chà bông nào thì cơ sở cũng đều làm được.

Ông V. bật mí, nói là chà bông heo nhưng thực tế đó là chà bông gà đã được “phù phép”. Loại chà bông này đều được làm hoàn toàn bằng thịt gà công nghiệp, nhưng được pha vào một loại hóa chất tạo mùi thịt heo. Ông V. khẳng định: “Với loại hóa chất này sẽ khiến chà bông có mùi thơm phức mà người tiêu dùng không thể phát hiện, chỉ có những người làm trong nghề mới biết”.

Cơ sở sản xuất của ông V. chỉ là một căn phòng nhỏ, thời điểm đó đang có năm thanh niên cởi trần, chân không, đang làm việc. Chà bông trộn với bột mì được để trên một tấm bạt cũ, dưới nền nhà khá bẩn. Tại chiếc máy phối trộn chà bông với bột mì, chà bông dù đã rơi xuống nền gạch vẫn được nhặt lại. Theo ông V., công việc làm chà bông bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chà bông sau khi được người làm chế biến xong được ông đóng thành từng gói 5 kg và phân phối ra nhiều đầu mối trên địa bàn TPHCM.

Ở quận 12, không chỉ riêng nhà ông V. mà còn nhiều địa điểm khác sản xuất thịt chà bông. Theo chỉ dẫn của một người làm nghề xe ôm, chúng tôi tìm tới một cơ sở cũng ở phường Tân Chánh Hiệp, đó là một căn nhà nhỏ, nằm hơi khuất. Thời điểm này đã hơn 5 giờ chiều, chà bông đang được đóng bịch để chuyển đi bỏ mối. Chị N., chủ cơ sở này, báo giá cho chúng tôi loại chà bông gà 50.000 đồng/kg. “Giá chà bông đã tăng lên hơn 2.000 đồng/kg so với thời gian trước vì giá gà đang tăng lên. Trước đây, tôi nhập thịt gà khoảng 24.000-25.000 đồng/kg, nay đã lên 28.000 đồng/kg”, chị N. giải thích.

Giống như ông V., chị N. cũng cho biết nguyên liệu làm loại chà bông này là thịt gà, bột ngọt và pha trộn với bột mì. Để chà bông có màu vàng đẹp thì cần sử dụng thêm một loại phẩm màu. Tại cơ sở của chị N., ngoài chà bông gà còn có chà bông bò và heo với giá 90.000-130.000 đồng/kg. “Hai loại này thực chất là chà bông gà nhưng tôi đã sử dụng thêm một số chất để tạo mùi heo, bò”, chị N. nói. Hiện sản phẩm do cơ sở của chị sản xuất không chỉ phân phối tại các chợ ở TPHCM mà còn được bỏ mối cho một số người ở tỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nha Trang sẽ bắn pháo hoa ba đêm cuối tuần đến...

0
Bắt đầu từ ngày 3-5, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà sẽ bắn pháo hoa tầm thấp vào 3 đêm cuối tuần tại...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng diềm bò...

0
(SGTT) – Trong nhiều phong cách ẩm thực nướng, các món nướng của người Hàn Quốc luôn có những "tín đồ" riêng bởi sự...

Dừng nghỉ, đổ xăng ở đâu trên suốt tuyến cao tốc...

0
(SGTT) - Trên dữ liệu ghi nhận thực tế, Sài Gòn Tiếp Thị tóm lược các vị trí trạm dừng tạm, cây xăng và...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

‘Giải nhiệt’ tại những dòng suối, thác nước gần Hà Nội...

0
(SGTT) - Những dòng suối, thác còn khá hoang sơ ở Hoà Bình, Tuyên Quang hay Thái Nguyên... là gợi ý để du khách...

Cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang có 5 trạm dừng...

0
(SGTT) - Gần 400km cao tốc từ TPHCM đến Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã được bố trí 5 trạm dừng nghỉ tạm. Các...

Kết nối