fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 6, 2021

Khi kệ sách gắn trên trần nhà

Ngọc My

Bên cạnh việc lưu trữ đồ vật bằng tủ, kệ đặt trên sàn nhà, chủ nhà có thể sử dụng khoảng trống phía trên cửa hoặc trần nhà để treo những chiếc kệ. Theo một số kiến trúc sư, cách này giúp tiết kiệm diện tích và không kém phần đẹp mắt nếu biết trang trí hợp lý.

Hệ thống kệ bao quanh cửa ra vào.

 

Kệ sách trên cao

Không gian phía trên cửa hoặc giữa trần nhà với đầu tủ quần áo thường nhỏ và chật hẹp nên trước khi đóng kệ, chủ nhà nên xem xét về kích thước, kiểu dáng chiếc kệ sao cho phù hợp mục đích sử dụng. Chiếc kệ có kích thước vừa phải sẽ chứa đựng những tài liệu, sách vở ít khi sử dụng, trong khi chiếc kệ lớn thì có thể lưu trữ rất nhiều sách vở. Khéo léo hơn, chủ nhà có thể làm thành một thư viện ngay tại phòng ngủ hay phòng khách.

Kệ góc tam giác đẹp mắt.

Treo kệ trên cao không chỉ tăng thêm không gian lưu trữ mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng nếu biết lựa chọn màu kệ phù hợp với màu sơn tường, màu sơn cửa ra vào. Nếu không gian đủ rộng, chủ nhà có thể tạo một hệ thống kệ bao quanh những khung cửa và phía trên cánh cửa, sau đó sắp xếp các loại sách một cách ngăn nắp.

Căn phòng sơn tường màu trắng cùng với hệ thống kệ, cửa phòng cùng màu sẽ tạo vẻ nhẹ nhàng và vẫn đảm bảo không gian thoáng đãng. Ngoài ra, chủ nhà có thể tạo sự tương phản về màu sắc trong căn phòng, như cặp màu trắng đen cho sơn tường và kệ treo, đồng thời màu sắc của một số đồ vật khác như tranh treo tường, ghế, rèm cửa… cũng được nhấn nhá theo cặp màu này.

Những chiếc kệ thấp, nhỏ

Chiếc kệ nhỏ sát trần nhà giúp lưu trữ vật dụng gọn nhẹ.

Trần nhà thấp đồng nghĩa với không gian phía trên cửa sẽ thấp, lúc này chủ nhà chỉ cần đóng một chiếc kệ đơn giản bằng hai miếng giá đỡ ôm theo khung cửa. Với chiếc kệ nhỏ nhắn này, chủ nhà có thể để các đồ vật ít dùng, hoặc đồ dùng kích thước nhỏ. Chủ nhà nên chứa chúng trong những chiếc hộp giấy, giỏ mây rồi sau đó đặt lên kệ để căn phòng ngăn nắp hơn. Trên chiếc kệ treo cao này, người dùng còn có thể đặt một chiếc loa nghe nhạc để tiết kiệm diện tích, hoặc một lẵng hoa khô trang trí…

Ngoài việc treo chiếc kệ dáng thẳng, chủ nhà có thể thiết kế một chiếc kệ hình tam giác vuông để đặt vuông góc với cạnh trên của cánh cửa. Ý tưởng đóng kệ góc sẽ làm cho căn phòng bớt đơn điệu. Không những thế, việc đặt một chậu cây xanh trên kệ cho những nhánh lá rũ xuống sẽ giúp căn phòng đầy sức sống.

Sử dụng cho phòng tắm

Không gian phòng tắm thường nhỏ hẹp nhưng nếu tận dụng không gian phía trên cửa, chủ nhà sẽ có thêm nơi để khăn tắm, khăn giấy, xà phòng… Những chiếc khăn tắm to dày sẽ chiếm nhiều diện tích trong chiếc tủ, nhưng nếu đặt khăn trên chiếc kệ treo này trong phòng tắm thì việc cất lấy khăn sẽ dễ dàng hơn. Điều quan trọng là cách đóng chiếc kệ phía trên cửa sao cho chủ nhà cảm thấy thoải mái, tiện lợi khi sử dụng đồ vật để trên đó.

Hệ thống kệ bếp

Nếu ở phòng khách, phòng ngủ, chủ nhà có thể sử dụng phần phía trên cửa để thiết kế kệ thì ở khoảng diện tích nối liền giữa các khu vực chức năng cũng có nhiều khoảng tường trống. Vì vậy, chủ nhà nên tận dụng để lắp đặt kệ nối liền xung quanh phía trên và hai bên cửa.

Hệ thống kệ có thể lắp theo chiều dài hay chiều dọc của không gian bếp đều được. Đây sẽ là nơi cất trữ vô số đồ đạc. Tuy nhiên, phần trên của kệ nên đặt những vật dụng ít khi dùng tới, còn các kệ dưới thấp nên chứa các vật dụng như chén đĩa, chậu cắm hoa, sách nấu ăn… 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

họp báo chính phủ

Phải bảo đảm hiệu quả, an toàn khi đưa chuyên gia...

0
Các đơn vị, địa phương cần lưu ý tới hiệu quả công việc và an toàn khi đề xuất cho phép chuyên gia nước...

Điệp Sơn, con đường giữa biển độc đáo

0
(SGTT) - Ở giữa vịnh Vân Phong có ba hòn đảo với tên gọi Điệp Sơn, Hòn Giữa và Hòn Đuốc với diện tích...

Bếp trưởng Patson Massey mang ẩm thực Ấn Độ đến Canada

0
(SGTT) - Nếu có dịp đến thành phố London ở phía Tây Nam tỉnh Ontario, Canada, du khách có thể dừng chân tại nhà...

Nhà cung cấp đề nghị tăng giá các mặt hàng thiết...

0
(SGTT) – Theo thông tin từ một số siêu thị, họ nhận được đề nghị tăng giá nhiều mặt hàng thiết yếu từ các...

Kết nối