Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Khánh Hòa đẩy mạnh tinh thần ‘sống xanh’ đến cộng đồng

(SGTT) – Thông qua chương trình “Hành động xanh – Vì tương lai xanh”, Khánh Hòa hướng đến mục tiêu đưa tinh thần sống xanh vào mọi nhà, mọi doanh nghiệp, tạo thói quen xanh tới từng công dân.
Toàn cảnh buổi lễ phát động chương trình. Ảnh: Hùng Minh

Sáng ngày 19-7, tại quảng trường 2-4, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ ra quân chương trình “Hành động Xanh – Vì tương lai Xanh” với sự tham gia của đông đảo người dân và khách du lịch. “Hành động Xanh – Vì tương lai Xanh” là chương trình cộng đồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Khánh Hòa với sự đồng hành của Quỹ “Vì tương lai xanh”.

Để huy động đông đảo người dân tham gia, đưa tinh thần sống xanh vào mọi nhà, mọi doanh nghiệp, tạo thói quen xanh tới từng công dân, tỉnh Khánh Hòa đã lên chương trình hành động toàn diện và cụ thể áp dụng cho 7 lĩnh vực thiết yếu hàng ngày, gồm: ẩm thực và nước uống xanh sạch, giao thông xanh, lưu trú xanh, không gian xanh, vui chơi xanh, không khí xanh và con người xanh.

Trong đó, mảng ẩm thực và nước uống xanh sạch sẽ phải tuân thủ bộ tiêu chuẩn xanh cũng như sử dụng thực phẩm sạch và tươi, xanh đồng bộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh ẩm thực, lưu trú… trên địa bàn tỉnh. Các khu vực công cộng tại thành phố Nha Trang cũng sẽ được lắp đặt vòi cấp nước sạch cho du khách nhằm giảm tỷ lệ sử dụng nước đóng chai dẫn tới thải vỏ chai nhựa ra môi trường.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hùng Minh

Trong lĩnh vực giao thông xanh, tỉnh sẽ tăng cường các tuyến xe buýt xanh, lắp đặt xe đạp công cộng và các trạm sạc điện trên toàn thành phố. Theo đó, các cơ quan chính quyền sẽ tiên phong dùng xe xanh, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện xanh như buýt xanh, taxi xanh…

Để đảm bảo môi trường sống xanh, tỉnh cũng sẽ áp dụng đồng bộ chuẩn Xanh cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn, đồng thời vận động các hộ gia đình chỉnh trang cảnh quan, trồng thêm cây trong và ngoài nhà nhằm biến mỗi nơi ở thành nơi Lưu trú xanh.

Các hoạt động trồng cây xanh, tạo bóng mát đô thị, dọn rác trong nhà ngoài phố, rác bờ biển và rác thải công nghiệp định kỳ; tạo các không gian vui chơi ngoài trời, giảm phát thải, giảm sử dụng điện… đều sẽ được áp dụng nhằm kiến tạo không gian xanh, vui chơi xanh và không khí xanh trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, để chương trình hành động hiệu quả, xuất phát từ mỗi người dân, tỉnh sẽ kêu gọi mọi người cùng tham gia vào chương trình con người xanh. Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa sẽ đào tạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức tới từng cá nhân, tổ chức các đội tình nguyện xanh tinh nhuệ, có tính gắn kết và thúc đẩy cộng đồng thực sự hành động.

Ngay sau lễ phát động, UBND tỉnh Khánh Hòa và Quỹ sẽ triển khai ngay các hoạt động thiết thực nhằm “xanh hóa” các điểm du lịch Khánh Hòa như dọn rác sông Bình Ba và các bãi biển công cộng, trồng cây phủ xanh núi Chín Khúc…

Ngay sau lễ phát động các thành viên tham gia buổi lễ đã tiến hành đi nhặt rác dọc bờ biển đường Trần Phú. Ảnh: Hùng Minh

Hưởng ứng Chương trình của tỉnh, bên cạnh Quỹ “Vì tương lai xanh”, các thương hiệu thuộc Tập đoàn Vingroup đang hoạt động trên địa bàn tỉnh như Vinpearl, Vinmec, VinUni cũng đã công bố kế hoạch hành động Xanh.

Trong đó, Vinpearl cam kết chuyển đổi 100% nước đóng chai nhựa thành chai thủy tinh, tái sử dụng từ nguồn nước sạch công cộng trên đảo Hòn Tre; bổ sung dịch vụ xe đạp miễn phí và tổ chức các tour xe đạp quanh đảo và thành phố; giảm điều hòa ở các khu vực chung, khuyến nghị du khách cài nhiệt độ phòng từ 25 độ C trở lên.

Vinpearl cũng sẽ tổ chức các lớp học tái chế, tăng cường các hoạt động kết nối thiên nhiên cho trẻ em như cắm trại Glamping, leo núi, khám phá rừng; giảm thải trên toàn đảo Hòn Tre và các cơ sở hoạt động của cả hệ thống; tổ chức các tuần lễ làm sạch định kỳ; đảm bảo 100% nhân viên Vinpearl là đại sứ xanh…

Bên cạnh đó, bệnh viện Vinmec cam kết thực hiện lưu trú Xanh và giảm thải tối đa trong quá trình hoạt động… Chương trình “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” do Đại học VinUni đang đồng hành cùng tỉnh cũng sẽ đưa hướng mọi hoạt động du lịch xanh, tuyền truyền cho du khách về thói quen Xanh…

Hùng Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cù Lao Chàm và những ‘dấu ấn xanh’

0
(SGTT) – Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh...

Gợi ý 6 điểm đến để trải nghiệm du lịch bền...

0
Hà Giang, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Quy Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) và TPHCM là 6 điểm đến lý tưởng...

‘Băng rừng’ ngắm đom đóm, động vật hoang dã ở Vườn...

0
(SGTT) – Ngắm đom đóm và động vật hoang dã về đêm là những trải nghiệm mới tại Vườn quốc gia Cúc Phương mà...

Booking.com: Khách Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn du lịch...

0
Có đến 96% du khách Việt Nam khẳng định du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Đồng...

Loạt giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

0
(SGTT) – Vườn quốc gia Tràm Chim đang thực hiện nhiều biện pháp liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học,...

5 lý do thúc đẩy khách Việt chọn du lịch bền...

0
Các ưu đãi tài chính và trải nghiệm khi du lịch bền vững là hai yếu tố hàng đầu thúc đẩy khách Việt chọn...

Kết nối