Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Khám phá Thổ Châu, xã đảo xa nhất trên vùng biển Tây Nam

Quần đảo Thổ Châu, còn gọi là Thổ Chu cách TP Rạch Giá, Kiên Giang hơn 220km, được xem là xã đảo xa nhất vùng biển Tây Nam. Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang.
Xã đảo Thổ Châu thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Xã đảo Thổ Châu thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Những năm gần đây, khách du lịch từ TPHCM, các tỉnh miền Tây, một số ở miền Bắc ra đây tham quan khá nhiều.

Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Muốn tới được nơi này, du khách có thể ra đảo Phú Quốc, rồi từ đây tiếp tục hành trình lênh đênh trên biển khoảng 7 – 8 giờ nữa. Chặng đường tuy xa xôi cách trở, nhưng bù lại du khách sẽ được ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, những cánh rừng nguyên sinh và bãi biển cát trắng tại vùng biển Tây tổ quốc.

Muốn tới được nơi này, du khách có thể ra đảo Phú Quốc, rồi từ đây tiếp tục hành trình lênh đênh trên biển khoảng 7 – 8 giờ nữa. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Theo bienphongvietnam.gov.vn, xã đảo Thổ Châu có 8 hòn đảo, trong đó đảo Thổ Chu lớn nhất, là nơi đặt trung tâm hành chính xã, các đảo còn lại diện tích nhỏ hơn gồm Hòn Mô, Hòn Cao, Hòn Từ, Hòn Nước, Hòn Keo Ngựa, Hòn Nhạn và Hòn Cao Cát.

Xã đảo Thổ Châu có 8 hòn đảo, trong đó đảo Thổ Chu lớn nhất. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Đặc biệt, Hòn Nhạn được chọn làm điểm chuẩn A1 của đường cơ sở để xác định lãnh hải Việt Nam. Tại Hòn Nhạn, du khách còn sẽ thấy các loài chim biển bay rợp trời, phía dưới biển là một vùng san hô đẹp ấn tượng.

Mốc chủ quyền quốc gia, ghi tọa độ điểm A1 trên Hòn Nhạn. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Đảo lớn Thổ Chu có 4 bãi biển, gồm Bãi Ngự, Bãi Dong, Bãi Mun và Bãi Nhất. Trong đó Bãi Ngự và Bãi Dong lớn nhất, trở thành nơi cư trú theo mùa của người dân trên đảo. Thường thì cư dân tập trung sống tại Bãi Ngự, từ tháng 4 – 9 hàng năm mới chuyển qua Bãi Dong để vừa tránh bão, vừa buôn bán kiếm thêm thu nhập.

Vẻ đẹp hoang sơ tại xã đảo Thổ Châu. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Các bãi biển khác ở Thổ Châu đều rất hoang sơ, như chưa từng in dấu chân người. Nước biển quanh đảo trong vắt, trong phạm vi vài chục mét gần bờ có thể nhìn thấy đáy.

Nhịp sống trên đảo Thổ Châu. Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

Theo TTXVN, tính đến tháng 1-2023, dân số của xã là 1.900 người, với 549 hộ dân. Ngư nghiệp trở thành kinh tế mũi nhọn với 66 tàu công suất từ 8-24 CV; hoạt động thu mua, chế biến mực quy mô lớn, với 850 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại xã. Năm 2022, tổng sản lượng khai thác hải sản các loại đạt 150 tấn; xã duy trì 46 hộ nuôi cá lồng bè trên biển với 52 bè, sản lượng đạt 50 tấn.

Cuộc sống của người dân trên đảo ngày càng nâng cao, mạng di động đã phủ sóng tới đảo; đường quanh đảo được bê tông hóa; trên đảo đã có trạm y tế khang trang, có trường mẫu giáo, có điện 24/24 giờ; 100% hộ dân có phương tiện nghe, nhìn.

Ảnh: Google Maps

Đăng Huy tổng hợp
Theo Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang, TTXVN, bienphongvietnam.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại thành phố Hà Tiên,...

0
Xã đảo Tiên Hải và đầm Đông Hồ là hai điểm du lịch cộng đồng đang được đầu tư, phát triển tại thành phố...

Về Cà Mau, ghé thăm hòn Đá Bạc

0
Hòn Đá Bạc cách thành phố Cà Mau hơn 50km, cách đất liền khoảng 500 mét, có diện tích 6,34 ha, nằm ở phía...

Trải nghiệm du lịch kết hợp lặn tự do, chụp ảnh...

0
(SGTT) - Tour du lịch biển kết hợp lặn tự do, khám phá đại dương và chụp ảnh dưới nước thu hút du khách...

Ba Hòn Đầm, nơi có con đường đi bộ giữa biển...

0
Nằm trong vùng biển của huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, quần đảo Bà Lụa là điểm đến còn khá hoang sơ. Trong đó,...

Tạp chí Tây Ban Nha bình chọn Palawan của Philippines là...

0
Đảo Palawan của Philippines đứng đầu danh sách “10 hòn đảo đẹp nhất thế giới” trong một cuộc khảo sát do nguyệt san “Muy...

Quảng Ninh công bố 4 vùng vui chơi, giải trí trên...

0
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa công bố mở 4 vùng vui chơi, giải trí trên Vịnh Hạ Long từ ngày 1-8-2023, gồm khu vực...

Kết nối