Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Kết nối thanh toán QR Code giữa Việt Nam và Campuchia

(SGTT) – Khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng như BIDV và TPBank. Du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán KHQR.
Du khách Việt Nam quét mã QR để thanh toán ở Thái Lan. Ảnh: Somchai Nguyễn

TTXVN đưa tin, trong khuôn khổ chương trình hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia được tổ chức tại Siem Reap (Campuchia) ngày 3-12, hai bên đã phối hợp tổ chức lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai đơn vị được giao triển khai dự án là Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng ACLEDA của Campuchia đã hoàn thành thí điểm kết nối liên thông thanh toán bán lẻ sử dụng QR Code giữa Việt Nam và Campuchia.

Tính đến nay, trong khu vực Đông Nam Á, NAPAS đã triển khai hợp tác thanh toán ngoài vùng lãnh thổ với hai nước Thái Lan, Campuchia và sắp tới là Lào.

Với việc triển khai thành công kết nối nói trên, thông qua ứng dụng Bakong của Ngân hàng Quốc gia Campuchia, khách hàng của 57 ngân hàng Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã VietQR tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ gồm BIDV và TPBank để thanh toán từ tài khoản tiền riel Campuchia (KHR) của khách hàng.

Ngược lại, du khách Việt Nam khi sang Campuchia cũng có thể sử dụng ứng dụng di động của các ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank để thực hiện thanh toán quét mã KHQR tại khoảng 1,8 triệu điểm chấp nhận thanh toán của Campuchia. Khi sử dụng dịch vụ thanh toán xuyên biên giới sử dụng QR code, du khách hai nước sẽ được hưởng tỷ giá chuyển đổi ưu đãi thay vì chuyển đổi sang ngoại tệ thứ ba.

Trong thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với phía Campuchia để mở rộng các ngân hàng Việt Nam tham gia triển khai dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của du khách hai nước.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị hợp tác song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Lào tại thành phố Luang Prabang, NAPAS và Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạng lưới thanh toán quốc gia Lào (LAPNET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu triển khai thí điểm kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Lào.

Với vai trò là đơn vị chuyển mạch tài chính và cung cấp hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR và dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR. Trong đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS, các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của NAPAS.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Payoo: thanh toán bằng mã QR tại siêu thị tăng trưởng...

0
(SGTT) - Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt thông qua...

Hướng dẫn chỉnh sửa thông tin cá nhân trên ứng dụng...

0
(SGTT) - Người sử dụng ứng dụng PC-Covid có thể sửa họ tên, giới tính, ngày sinh  và nhận mã QR mới theo các...

Kết nối