Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Kết nối quốc tế bị ảnh hưởng khi chỉ còn 1/5 tuyến cáp quang hoạt động bình thường

Kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế hiện bị ảnh hưởng lớn khi mới đây tuyến cáp quang Intra Asia gặp sự cố trưa ngày 28-1. Qua đó, nâng tổng số tuyến cáp đi quốc tế bị sự cố lên bốn, chỉ còn một tuyến cáp hoạt động bình thường.
Hiện Việt Nam chỉ còn một tuyến cáp quang biển quốc tế hoạt động bình thường. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo TTXVN, tuyến cáp quang biển bị sự cố mới nhất có tên Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á). Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore của tuyến cáp khoảng 130km. Điều này làm mất toàn bộ dung lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế của tuyến cáp này.

Các chuyên gia nhận định, Liên Á là tuyến cáp biển quan trọng kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và nó có nhiệm vụ trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ, châu Âu. Được đưa vào vận hành từ tháng 11-2009, Liên Á cũng như những tuyến cáp còn lại có nhiệm vụ kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế được bảo đảm thông suốt.

Trước đó, ba tuyến cáp quang biển bị sự cố lần lượt là AAG, AAE-1 và APG. Cụ thể, tuyến AAG bị sự cố từ năm ngoái nhiều lần ở cả hai hướng kết nối đi, có một số nhánh đã xử lý xong nhưng có một số nhánh đến này vẫn còn sửa chữa.

Tiếp đến, tuyến AAE-1 bị sự cố cuối tháng 11-2022, hiện nhánh đi Singapore đã hoàn tất sửa lỗi trong khi nhánh đi Hồng Kông (Trung Quốc) vẫn chưa xong. Còn lại, tuyến APG bị sự cố vào các ngày 26-12-2022 và 21-1-2023 và vẫn đang sữa chữa. Như vậy, hiện Việt Nam chỉ còn một tuyến cáp quang biển SMW3 là đang hoạt động bình thường.

Được biết, đây là lần đầu tiên nước ta có đến bốn tuyến cáp quang Internet đi quốc tế bị sự cố cùng lúc. Việc sửa chữa những tuyến cáp này phụ thuộc vào đơn vị quản lý cáp quốc tế và thông thường nhà mạng phải điều tiết sang những tuyến cáp còn lại.

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm nạn SIM rácTại Thông báo số 16/TB-VPCP kết luận Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng SIM rác. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nâng cấp, mở rộng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia bảo đảm hoạt động thông suốt, ổn định; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, theo Tạp chí Đầu tư Tài chính.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đã khôi phục 4/5 tuyến cáp biển kết nối Internet Việt...

0
Sau thời gian sửa chữa, 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam và quốc tế đã được khôi phục. Ở mảng...

Cả 5 tuyến cáp quang biển gặp sự cố

0
Hôm 21-1, tuyến cáp biển SMW-3 và cũng là tuyến cáp biển cuối cùng cung cấp dịch vụ internet ổn định tại Việt...

Cuối tuần này, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ được...

0
Sau khi đàm phán mua thêm dung lượng cáp quang đi quốc tế, các doanh nghiệp viễn thông trong nước cho hay, từ cuối...

Chỉ mới khôi phục được 50% dung lượng internet đi quốc...

0
Sau khi áp dụng biện pháp kỹ thuật từ đêm 10-2 và mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền, đến nay...

Hai tuyến cáp quang biển APG và IA được sửa lỗi...

0
4/5 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và...

3/5 tuyến cáp quang qua Việt Nam bị sự cố

0
Cục Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, 3 trên tổng số 5 tuyến cáp quang Internet chạy qua Việt...

Kết nối