Ít tiền, chọn đầu tư kênh nào?

0

T.THU

Chị N.T., nhân viên văn phòng tại một công ty ở quận 1 (TPHCM) có thu nhập mỗi tháng chừng 15 triệu đồng. Sau khi trang trải chi phí ăn uống, sinh hoạt, mỗi tháng chị dư ra vài triệu đồng. Theo đó, cứ vài tháng chị lại dồn số tiền dư này đem gửi ngân hàng, xem như là một nơi giữ tiền an toàn và hưởng lãi.

Gần đây, một số người quen rủ chị đầu tư vào ngoại tệ vì đang có những diễn biến khiến đồng đô la Mỹ được dự báo là sẽ tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, sau khi tính toán thiệt hơn, chị N.T. cho rằng gửi tiền ngân hàng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Tại sao vậy?

Đô la Mỹ được dự báo tăng giá

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã xác nhận về việc Mỹ sẽ điều chỉnh tăng lãi suất trong năm nay – lần tăng đầu tiên sau bảy năm qua. Với khẳng định này, yếu tố bất ngờ về đồng đô la Mỹ đã không còn nữa, và cũng đang có những diễn biến tích cực trong quá trình giải quyết khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp.

Ông Hải cho rằng, việc này giúp hãm đà giảm giá của đồng euro so với đô la Mỹ, tức trong thời gian ngắn tới đồng đô la Mỹ sẽ không tăng mạnh trên thị trường tiền tệ thế giới. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, khi Fed điều chỉnh tăng lãi suất, không chỉ giá vàng mà giá cả nhiều hàng hóa khác có thể cũng giảm, kể cả đồng tiền của nhiều nước.

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ vẫn đảm bảo đạt mục tiêu tăng tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ với biên độ 2%, và đến thời điểm này NHNN đã sử dụng hết biên độ trên. Theo ông Hải, trước diễn biến giá đô la Mỹ trên thế giới được dự báo tiếp tục tăng vào cuối năm, có khả năng NHNN sẽ tăng tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ thêm 1% vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, theo tính toán của chị N.T., nếu mua đô la Mỹ vào thời điểm này và giả sử NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá 1% vào đầu năm tới, tức là từ nay đến sáu tháng sau, khi bán đô la Mỹ lợi nhuận thu được có thể trên 1%/số tiền đầu tư. Nếu gửi tiết kiệm ngân hàng từ nay đến thời điểm đó thì lãi suất trong sáu tháng thị nhận được sẽ khoảng 2,5%/số tiền gửi. Chị N.T. cho rằng, việc đầu tư ngoại tệ có thể đem lại lợi nhuận lớn cho các tổ chức tài chính, với các khoản đầu tư lớn, và giao dịch mua-bán hàng ngày. Còn những người có số tiền ít ỏi như chị, và không có thời gian để “lướt sóng” với những kênh đầu tư khác thì trước mắt gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tốt.

Lãi suất huy động không giảm sâu

Theo một bài viết mới đây trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định mục tiêu của NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn, nhưng sẽ không ép lãi suất huy động xuống một mức sâu hơn. Nếu lãi suất huy động của các ngân hàng giảm, có thể NHNN sẽ can thiệp thông qua thị trường liên ngân hàng để đẩy lãi suất lên nhằm tạo một mặt bằng lãi suất ổn định. NHNN hiện đủ sức và đủ lực để làm điều đó.

Việc NHNN tuyên bố can thiệp để ổn định lãi suất huy động là do lo ngại lãi suất huy động thấp có thể sẽ khiến dòng tiền nhàn rỗi dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, tức tác động đến tỷ giá.

Liên quan đến khả năng điều chỉnh tỷ giá, ông Bình cho rằng (trích lời trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn): “Một số ý kiến cho rằng nếu cố giữ điều chỉnh tỷ giá ở mức 2% năm nay thì năm sau khả năng điều chỉnh tỷ giá sẽ cao hơn, giống như chiếc lò xo bị nén lâu ngày sẽ bật mạnh. Chúng tôi không nghĩ như vậy. Chúng tôi nhìn lộ trình cho tỷ giá trong thời gian dài và theo dõi sát những chuyển động trên thị trường tài chính quốc tế cũng như trong nước. Quan trọng hơn, chúng tôi không sử dụng các công cụ như lãi suất tiền đồng, cân bằng cung tiền, tỷ giá riêng rẽ, mà kết hợp chúng ở mọi thời điểm”.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here