Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

HoREA trình 7 đề xuất để TPHCM làm nhà ở thương mại giá thấp

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại giá thấp với mức không quá 25 triệu đồng/m2 do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên hiện nay gần như không xuất hiện trên thị trường.
Theo HoREA thì TPHCM có thể làm được nhà ở dưới 25 triệu/m2 nếu có cơ chế ưu đãi. Ảnh minh họa: V.Dũng

Theo đó, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng mới đây, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung 7 cơ chế, chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện phát triển “nhà ở thương mại giá thấp” (nhà ở giá phù hợp). Các cơ chế, chính sách này sẽ hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25% – 50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

  • Cơ chế đầu tiên HoREA đề nghị là giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).
  • Thứ hai, đề nghị giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (dự án nhà ở xã hội được giảm 50% thuế suất thuế GTGT và thuế TNDN).
  • Thứ ba, đề nghị được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2 – 7,5 %/năm trong 10 – 15 năm (bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Hiện nay, người mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 4,8 – 5%/năm tối đa không quá 25 năm).
  • Thứ tư, người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm thì được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà.
  • Thứ năm, nhà đầu tư được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở có giá hợp lý bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.
  • Thứ sáu, đề nghị xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý.
  • Cuối cùng là cần có cơ chế kiểm soát để đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần chính sách ưu đãi nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá hợp lý.

“Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá thấp với mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể, mức giá sẽ không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại”, văn bản của HoREA đề cập.

Theo HoREA, nhu cầu thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp rất lớn do đang có đến khoảng 1,9 triệu người đang thuê nhà để ở. Tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất có hơn 280.000 công nhân lao động, nhưng chỉ có khoảng 16% được thuê chỗ ở trong các khu nhà lưu trú công nhân. Trong khi đó, có khoảng 60% phải thuê phòng trọ, nhà trọ của cá nhân, hộ gia đình, vừa chật hẹp, vừa không có tiện ích.

Hiệp hội nhận thấy, khái niệm “nhà ở giá phù hợp” có nghĩa rất rộng và linh hoạt. Như căn hộ nhà ở xã hội 25m2 có giá 500 triệu đồng với đơn giá 20 triệu đồng/m2 hoặc căn hộ nhà ở thương mại 25m2 đơn giá 30 triệu đồng/m2 có giá bán 750 triệu đồng là “nhà ở giá phù hợp” đối với người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình thấp. Trong lúc căn hộ cao cấp loại studio 25 m2 đơn giá 60 triệu đồng/m2 có giá bán 1,5 tỉ đồng là “nhà ở giá phù hợp” đối với người có thu nhập cao.

V.Dũng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Môi giới bất động sản lay lắt trụ lại với nghề

0
(SGTT) - Môi giới bất động sản có lẽ là nghề có số lượng nhân sự giảm rất nhiều trong thời gian vừa qua....

Nhiều khách sạn ở Hồng Kông biến thành ký túc xá...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh cơn suy thoái  bất động sản ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu chấm dứt, giới đầu tư đang...

Theo dấu dòng tiền 2022 giữa các ranh giới đầu tư

0
Năm 2021 được đánh giá là một năm "hoang dã và đầy cảm xúc" của giới đầu tư khi giá các loại tài sản...

Cuộc đua đấu giá đưa Thủ Thiêm vào danh sách khu...

0
Việc Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt bỏ giá thành công cuộc đấu giá đất hôm 10-12, với 24.500...

Phía sau cuộc đua đấu giá đất lên đỉnh ở Thủ...

0
Sau cuộc đấu giá các lô đất vàng ở Thủ Thiêm với mức giá cả tỉ đô la cho thấy mọi kỷ lục về...

Khó khăn do đại dịch, “cho thuê mặt bằng” dán kín...

0
(SGTT) - Hiện nay, phần lớn các mặt bằng kinh doanh tại trung tâm TPHCM vẫn đang "đắp chiếu" dù đã được chủ mặt...

Kết nối